Loại sữa nào là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em?

Loại sữa nào là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em?

Loại sữa nào là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em?

Những gì con bạn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng, và ngày nay, các bậc cha mẹ dường như có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết. Các chủng loại sữa trong các cửa hàng tạp hóa ngày càng đa dạng, người tiêu dùng càng nhiều lựa chọn. Mặc dù điều này có thể hữu ích nhưng nó cũng có thể khiến bạn khó biết đâu là loại sữa tốt nhất cho con mình.

Otoniel Santiago, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của Get Up & Go by Children Health cho biết: “Sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn của trẻ do hàm lượng chất dinh dưỡng giúp phát triển xương khỏe mạnh, điều hòa huyết áp và duy trì cân nặng hợp lý”. “Nhiều loại sữa có nguồn gốc thực vật không phù hợp với các chất dinh dưỡng thiết yếu của sữa, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu các lựa chọn của họ.”

Tìm hiểu thêm về lợi ích của sữa đối với trẻ em và sự khác biệt giữa các loại sữa thay thế từ sữa bò và sữa có nguồn gốc thực vật.

Sữa nguồn gốc thực vật là gì?

Sữa nguồn gốc thực vật đề cập đến các lựa chọn sữa không phải sữa, có thể được làm từ nhiều loại thực vật, quả hạch hoặc hạt. Các loại sữa từ thực vật phổ biến bao gồm:

 • Sữa đậu nành
 • Sữa hạnh nhân
 • Sữa yến mạch
 • Sữa dừa
 • Sữa đậu
 • Sữa gạo
Sữa nguồn gốc thực vật

Sữa nguồn gốc thực vật

Trong khi sự phổ biến của sữa nguồn gốc thực vật đang ngày càng tăng, nhiều lựa chọn thay thế sữa này khác nhau về protein và các chất dinh dưỡng khác. Một số loại sữa có nguồn gốc thực vật được tăng cường vitamin, những loại khác được làm ngọt bằng các loại đường bổ sung. Điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn mác để hiểu giá trị dinh dưỡng của mỗi sản phẩm.

>>> Xem thêm: Sữa có mấy loại và cách phân biệt các loại sữa như thế nào?

Tại sao sữa lại quan trọng đối với trẻ em?

Sữa có các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cơ thể đang phát triển của trẻ, bao gồm:

 • Protein chất lượng cao
 • Canxi (hỗ trợ sức khỏe của xương)
 • Kali (giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh)
 • Vitamin D (hỗ trợ sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch)
 • Vitamin B12 (xây dựng các tế bào hồng cầu)
 • Vitamin A (cải thiện hệ thống miễn dịch)
 • Phốt pho (hỗ trợ sức khỏe của xương)
 • Vitamin B2 (riboflavin, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng)
 • Vitamin B3 (niacin, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng)

Nhiều trẻ em có lượng vitamin D thấp hơn, một chất dinh dưỡng mà cơ thể tạo ra tự nhiên từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trẻ em có hàm lượng vitamin D thấp, đặc biệt là trong những năm còn nhỏ, có thể bị mắc chứng bệnh còi xương (mềm xương) và tăng trưởng kém. Sữa bò là một trong những cách tốt nhất để bổ sung loại vitamin này và đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho con bạn khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Sữa cho trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Sữa bột so với sữa nguồn gốc thực vật: Sữa nào tốt nhất cho trẻ?

Một hội đồng bao gồm Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra các khuyến nghị nêu rõ rằng trẻ em dưới 5 tuổi nên tránh các loại sữa có nguồn gốc thực vật. Trừ khi trẻ bị hạn chế về chế độ ăn uống, sữa bò được khuyến khích cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên để giúp cung cấp protein, canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

Santiago giải thích: “Sữa bò có các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng không thể so sánh được trong các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật. “Khi so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng như protein và canxi, mỗi ounce, sữa là lựa chọn sữa tốt nhất cho trẻ em.”

Một ngoại lệ là đối với trẻ em bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa, hoặc đối với các gia đình có chế độ ăn kiêng như ăn thuần chay do tín ngưỡng tôn giáo hoặc lối sống. Đối với những trẻ cần thay thế sữa bò, sữa đậu nành là lựa chọn sữa nguồn gốc thực vật tốt nhất.

Sữa bột với sữa nguồn gốc thực vật: Sữa nào tốt nhất cho trẻ?

Sữa bột với sữa nguồn gốc thực vật: Sữa nào tốt nhất cho trẻ?

Đối với sữa từ sữa cũng như sữa có nguồn gốc thực vật, cha mẹ nên tránh cho trẻ uống các loại sữa có hương vị, vì chúng có chứa thêm đường. Cha mẹ cũng nên tránh các loại đồ uống có đường khác như soda, nước trái cây và đồ uống thể thao, thay vào đó hãy chọn nước và sữa tươi tiệt trùng.

>>> Xem thêm: Trẻ em nên uống sữa ít chất béo hay sữa nguyên chất?

Trẻ cần bao nhiêu sữa?

Không nên cho trẻ bú sữa bò trước 1 tuổi. Một khi trẻ bắt đầu uống sữa, sữa tốt nhất là sữa bò nguyên chất, đã được tiệt trùng. Sữa nguyên chất được khuyến khích cho trẻ em cho đến khi 2 tuổi, trừ khi bạn được khuyên nên chuyển sang sữa ít béo sớm hơn vì những lý do như tiền sử gia đình hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc béo phì.

Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ có thể khác nhau, nhưng nên dùng những lượng sữa sau để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ:

 • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng) – trước 12 tháng tuổi nên cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức
 • 12-24 tháng – sữa nguyên kem, tối đa 2-3 cốc mỗi ngày
 • 2-3 tuổi – sữa tách béo hoặc sữa ít béo, tối đa hai cốc mỗi ngày
 • 4-8 tuổi – sữa tách béo hoặc sữa ít béo, tối đa hai cốc rưỡi mỗi ngày
 • 9-18 tuổi – sữa tách béo hoặc sữa ít béo, tối đa ba cốc mỗi ngày

Nếu con bạn được chẩn đoán là bị dị ứng sữa, có vấn đề trong việc tiêu hóa đường lactose (đường trong sữa) hoặc có các hạn chế khác về chế độ ăn uống, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng của con bạn để đảm bảo con bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm: Sữa công thức Pedia Gold – Một sản phẩm chất lượng từ Aralac dành cho trẻ nhỏ.

Nguồn: Childrens, Mỹ

0766 355 388
0766 355 388