Trẻ em nên uống sữa ít chất béo hay sữa nguyên chất?

Trẻ em nên uống sữa ít chất béo hay sữa nguyên chất?

Trẻ em nên uống sữa ít chất béo hay sữa nguyên chất?

Sữa ở dạng này hay dạng khác, là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein cho trẻ em và người lớn. Tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, hầu hết trẻ em nên uống hai đến bốn ly sữa mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chúng không ăn hoặc uống các thực phẩm giàu canxi khác, chẳng hạn như sữa chua, pho mát hoặc nước cam tăng cường canxi.

Do tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng, các bậc cha mẹ đôi khi tự hỏi loại sữa nào là tốt nhất cho con mình, đặc biệt là khi quan tâm đến hàm lượng chất béo. Sữa nguyên kem có rất nhiều chất béo so với sữa ít béo và sữa không béo, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Sữa nào tốt nhất?

Khi con bạn còn là trẻ sơ sinh, bạn sẽ dễ dàng tìm ra loại sữa nào chúng cần. Ở độ tuổi này, hầu hết cha mẹ đều cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức có bổ sung chất sắt (hoặc kết hợp cả hai).

Vẫn có thể hơi bối rối khi chọn thời điểm thích hợp để chuyển sang sữa ít béo. Bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể đã yêu cầu bạn chuyển con bạn sang sữa nguyên chất sau sinh nhật đầu tiên của chúng hoặc muộn hơn (sau khi chúng quyết định cai sữa mẹ).

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) từng khuyến cáo tất cả trẻ em nên chuyển sang dùng sữa ít béo sau hai tuổi. Trẻ mới biết đi không được bú sữa mẹ được cho là uống sữa nguyên chất. Tuy nhiên, những khuyến nghị đó đã được thay đổi vào năm 2008 khi AAP xuất bản một báo cáo, “Kiểm tra lipid và sức khỏe tim mạch ở trẻ em.”

>>> Xem thêm: Tìm hiểu sự thật về hormone có trong sữa

Chọn sữa nguyên chất

Sữa nguyên kem là một lựa chọn tốt cho hầu hết trẻ mới biết đi trên 12 tháng tuổi không bú mẹ hoặc uống sữa công thức. Một lợi ích của sữa nguyên chất so với sữa ít béo là nhiều người thích hương vị hơn. Đối với những đứa trẻ chưa quen với mùi vị của sữa ít béo hoặc đơn giản là không chịu uống, thì sữa nguyên kem có thể là cách duy nhất mà cha mẹ có thể khuyến khích trẻ uống sữa.

Sữa nguyên kem có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn có con kén ăn. Nếu con bạn không nhận đủ chất béo và calo từ phần còn lại của chế độ ăn uống của chúng, sữa có thể là một cách hữu ích để bổ sung một số dinh dưỡng bị thiếu đó (miễn là con bạn không bị thừa cân).

Tuy nhiên, bạn không muốn tất cả calo của con bạn đến từ sữa. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn hoặc một chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn không chắc chắn về cách đưa sữa vào chế độ ăn uống của trẻ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Nên chọn sữa nguyên chất hay sữa tách béo?

Nên chọn sữa nguyên chất hay sữa tách béo?

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của Kali đối với trẻ em

Chọn sữa ít béo

Trong khi AAP nêu ra lợi ích của sữa nguyên chất đối với trẻ mới biết đi không bị thừa cân, tổ chức này nói rằng cha mẹ có thể chuyển trẻ sang sữa tách béo hoặc sữa ít béo sau khi trẻ được hai tuổi. Bạn có thể tự hỏi liệu sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa ít béo hoặc liệu có nhiều điểm khác biệt hay không. Dưới đây là bảng so sánh các nhãn dinh dưỡng của từng loại sữa cho mỗi khẩu phần 8 ounce:

  • Sữa nguyên kem : 150 calo, 8g chất béo
  • Sữa 2% (sữa giảm béo): 120 calo, 4,5g chất béo
  • Sữa 1% (sữa ít béo): 100 calo, 5g chất béo
  • Sữa tách béo (sữa không béo): 80 calo, 0g chất béo

Sau đây là một ví dụ về cách những khác biệt dinh dưỡng này có thể cộng lại. Nếu trẻ năm tuổi của bạn thường uống ba cốc sữa mỗi ngày, chúng sẽ tiết kiệm được 150 calo mỗi ngày bằng cách uống sữa 1% thay vì sữa nguyên chất. Nó có vẻ không nhiều, nhưng hãy xem xét phép toán. Nếu 3.500 calo tương đương với một pound, thì thêm 150 calo mỗi ngày có thể làm tăng cân một pound trong khoảng ba tuần.

150 calo mỗi ngày x 23 ngày = 3450 calo = 1 pound

Hãy nhớ rằng nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến việc tiêu thụ chất béo từ sữa và mối quan hệ của nó với bệnh béo phì ở trẻ em. Một đánh giá nghiên cứu lớn được công bố vào năm 2019 cho rằng sữa giảm chất béo cho trẻ em có thể không làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em.

Các khuyến nghị hiện tại của AAP khuyên bạn nên chuyển trẻ mới biết đi của bạn sang sữa nguyên kem khi trẻ được 12 tháng tuổi nếu trẻ không muốn tiếp tục bú mẹ. Sau đó, chuyển sang sữa tách béo hoặc sữa ít béo khi con bạn được hai tuổi. Tuy nhiên, nếu con bạn đã thừa cân, bạn sẽ muốn chuyển đổi sớm hơn (khoảng 12 tháng).

Việc chuyển sang sữa ít béo ở độ tuổi sớm có thể dễ dàng hơn. Trẻ lớn hơn có nhiều khả năng nhận thấy (và có thể chống lại) việc thay đổi sữa ít béo. Dù con bạn bao nhiêu tuổi, tốt nhất bạn nên thực hiện chuyển đổi dần dần. Bắt đầu bằng cách chuyển từ sữa nguyên chất sang sữa 2%, sau đó chuyển sang sữa 1% hoặc sữa tách béo sau đó.

Cho con bạn uống sữa ít béo có thể khuyến khích những thói quen lành mạnh sẽ tồn tại với con suốt đời. Trẻ em bắt đầu uống sữa ít béo có nhiều khả năng chọn sữa hơn là thanh thiếu niên và người lớn.

Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo và các loại sữa thay thế sữa khác thường ít chất béo. Những lựa chọn này có thể là lựa chọn tốt cho con bạn khi chúng đạt đến ngưỡng hai tuổi và sẵn sàng chuyển đổi – đặc biệt nếu chúng bị dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp lactose.

>>> Tham khảo thêm Aralac Pedia Gold – dòng sữa dành cho trẻ em từ 1 đến 10 tuổi

Nguồn: verywellfamily

0766 355 388
0766 355 388