Bao nhiêu ánh nắng mặt trời là đủ cho con của bạn?

Con người, giống như thực vật, cần ánh sáng mặt trời để phát triển khỏe mạnh. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nói riêng, điều quan trọng là sự phát triển cấu trúc xương của chúng. Nhưng phơi nắng quá nhiều cũng là điều không nên. Tại sao chúng ta cần vitamin D, và nó được sản xuất như thế nào? Trẻ em nên phơi nắng bao lâu một lần và trong bao lâu?

Tiến sĩ Alfred Längler, bác sĩ nhi khoa đưa ra câu trả lời và lời khuyên

Chỉ có ánh sáng mặt trời, hay chính xác hơn là bức xạ tia cực tím có trong ánh nắng mới giúp trẻ có thể phát triển một khung xương khỏe mạnh. Chúng ta cần xương khỏe mạnh để đứng và đi thẳng. Khi mới sinh, phần lớn xương của trẻ sau này trở nên cứng chắc thực ra được làm từ sụn. Quá trình khoáng hóa xương thích hợp chỉ xảy ra khi trẻ hấp thụ các khoáng chất và chất dinh dưỡng như canxi và phốt pho trong thức ăn. Hai chất quan trọng này sau đó được kết hợp vào xương sụn nhờ vitamin D.

Hầu hết các loại thực phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin D; lượng cao hơn có trong dầu gan cá và dầu cá. Chúng ta cũng có thể tự sản xuất một lượng lớn vitamin D mà chúng ta cần. Điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của bức xạ tia cực tím mà chúng ta nhận được khi có đủ ánh sáng mặt trời chiếu vào da.

Nếu thiếu vitamin D, xương của chúng ta không thể phát triển bình thường. Ví dụ, ở trẻ sơ sinh, thiếu vitamin D nghiêm trọng có thể dẫn đến còi xương. Đây là lý do tại sao bổ sung vitamin D được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh ở Đức chẳng hạn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nhưng nó chỉ chứa một lượng tương đối nhỏ vitamin D. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được sản xuất công nghiệp phải được làm giàu vitamin D (lên đến 15 μg hoặc 600 IU/lít).

Để đảm bảo da sản xuất đủ vitamin D, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được phơi nắng từ 30 đến 60 phút mỗi ngày. Chỉ cần mặt của họ phơi bày với trời xanh là đủ. Ánh nắng trực tiếp là không cần thiết.

Nhưng quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây ra hậu quả tiêu cực, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ở độ tuổi này, da của trẻ vẫn còn khá mỏng và có ít tế bào hắc tố (tế bào da tạo ra sắc tố bảo vệ da làm sạm da melanin). Điều này có nghĩa là ngay cả khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian tương đối ngắn cũng có thể gây cháy nắng.

Giống như bất kỳ vết bỏng nào khác, điều này biểu hiện qua việc da đỏ lên và trong những trường hợp nặng có thể gây phồng rộp. Cháy nắng trong thời thơ ấu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư da sau này. Điều này một phần là do hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ nên không thể sửa chữa những tổn thương tế bào do tia nắng mặt trời gây ra.

Bằng cách làm theo một số hướng dẫn quan trọng, cha mẹ có thể để con mình tận hưởng những lợi ích của ánh sáng mặt trời mà không khiến chúng phải chịu những rủi ro không cần thiết và có thể tránh được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

>>> Xem thêm: Nên làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Trẻ càng nhỏ, càng không được ở dưới ánh mặt trời chói chang (đặc biệt là vào khoảng giữa trưa)

  • Da của con bạn phải luôn được che phủ đầy đủ, đội mũ chống nắng (có bảo vệ cổ) và mặc quần áo bằng vải cotton nhẹ.
  • Sử dụng kem chống nắng có SPF 20 trở lên, không có nước hoa tổng hợp và chất bảo quản.
  • Nên bôi kem chống nắng cẩn thận cho vùng tai ngoài, mũi và mu bàn chân.

Ngay cả khi trẻ em thoa kem chống nắng, điều này không có nghĩa là chúng nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hơn. Nếu cháy nắng vẫn xảy ra mặc dù đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên, cần phải điều trị ngay lập tức và hiệu quả.

Giáo sư Alfred Längler là Bác sĩ cao cấp tại Khoa Nhi và Y học Vị thành niên tại Bệnh viện Cộng đồng ở Herdecke và là Giáo sư về Nhi khoa Tích hợp và Y học Vị thành niên tại Đại học Witten/Herdecke.

Nguồn dịch: weleda, UK

0766 355 388
0766 355 388