Tết Nguyên Đán 2023 – Lunar New Year 2023

Tết Nguyên Đán 2023

Tết Nguyên Đán 2023

Tết Nguyên đán là một trong những lễ kỷ niệm quan trọng nhất trong năm của các nền văn hóa Đông và Đông Nam Á, bao gồm cộng đồng người Hoa, Việt Nam và Hàn Quốc, cùng nhiều quốc gia khác. Lễ mừng năm mới thường được tổ chức trong nhiều ngày chứ không chỉ một ngày như trong năm mới của lịch Gregorian. Năm 2023, Tết Nguyên Đán bắt đầu từ ngày 22 tháng Giêng.

Tết Nguyên đán của Trung Quốc được gọi là Lễ hội mùa xuân hoặc Chūnjié trong tiếng phổ thông, trong khi người Hàn Quốc gọi là Seollal và người Việt Nam gọi là Tết .

Gắn liền với lịch âm, ngày lễ bắt đầu như một thời điểm để tổ chức tiệc tùng và tôn vinh các vị thần hộ mệnh và trên trời, cũng như tổ tiên. Năm mới thường bắt đầu với lần trăng non đầu tiên xảy ra vào khoảng cuối tháng Giêng và kéo dài 15 ngày đầu tiên của tháng đầu tiên theo lịch âm— cho đến khi trăng tròn xuất hiện.

Động vật hoàng đạo

Mỗi năm theo Âm lịch được đại diện bởi một trong 12 con vật hoàng đạo nằm trong chu kỳ của 12 trạm hoặc “dấu hiệu” dọc theo đường biểu kiến ​​của mặt trời trong vũ trụ.

12 con giáp là chuột, trâu, hổ, thỏ, rồng, rắn, ngựa, cừu, khỉ, gà, chó và lợn. Ngoài các con vật, năm yếu tố đất, nước, lửa, gỗ và kim loại cũng được ánh xạ vào lịch âm truyền thống. Mỗi năm được liên kết với một con vật tương ứng với một yếu tố.

Năm 2023 được dự đoán là năm con thỏ. Năm con thỏ cuối cùng đã đến vào năm 2011.

>>> Xem thêm: 15 điều mọi người hay làm vào ngày Tết ở Việt Nam

Thực phẩm sử dụng trong Tết Nguyên Đán

Mỗi nền văn hóa chào mừng Tết Nguyên đán khác nhau với các loại thực phẩm và truyền thống khác nhau tượng trưng cho sự thịnh vượng, phong phú và đoàn kết. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, nhà cửa được dọn dẹp kỹ lưỡng để xua đuổi những linh hồn không lành có thể đã tích tụ trong năm cũ. Dọn dẹp còn có ý nghĩa là mở ra không gian cho những điều tốt lành và may mắn.

Một số hộ gia đình tổ chức nghi lễ cúng tổ tiên bằng giấy và đồ ăn. Những người khác dán giấy đỏ và biểu ngữ có ghi thông điệp thư pháp về sức khỏe và may mắn ở phía trước và bên trong nhà. Người lớn đưa phong bì đựng tiền cho trẻ em. Thực phẩm làm từ gạo nếp thường được ăn, vì những thực phẩm này tượng trưng cho sự đoàn kết. Các loại thực phẩm khác tượng trưng cho sự thịnh vượng, phong phú và may mắn.

Trung Quốc

Tết Nguyên đán được cho là có từ thời nhà Thương vào thế kỷ 14 trước Công nguyên Dưới thời Hán Vũ Đế (140–87 trước Công nguyên), truyền thống thực hiện các nghi lễ vào ngày đầu tiên của năm dương lịch Trung Quốc đã bắt đầu.

“Ngày lễ này có nguồn gốc xa xưa ở Trung Quốc là một xã hội nông nghiệp. Đó là dịp để ăn mừng vụ thu hoạch và thờ cúng các vị thần và cầu mong mùa màng bội thu trong thời gian tới,” Yong Chen, một học giả về Nghiên cứu người Mỹ gốc Á

Bắt đầu từ năm 1949, dưới sự cai trị của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, chính phủ đã cấm tổ chức Tết cổ truyền của Trung Quốc và tuân theo lịch Gregorian.

Nhưng đến cuối thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận truyền thống hơn. Năm 1996, Trung Quốc thiết lập một kỳ nghỉ kéo dài một tuần trong kỳ nghỉ lễ—bây giờ chính thức được gọi là Lễ hội mùa xuân—tạo cơ hội cho mọi người về quê và ăn mừng năm mới.

Bạn có biết không? San Francisco, California, tuyên bố cuộc diễu hành Tết Nguyên Đán của họ là lễ kỷ niệm lớn nhất của loại hình này bên ngoài châu Á. Thành phố đã tổ chức lễ đón Tết Nguyên Đán kể từ thời kỳ Cơn sốt vàng vào những năm 1860, thời kỳ người Trung Quốc nhập cư quy mô lớn vào khu vực.

Ngày nay, kỳ nghỉ lễ thúc đẩy những chuyến du lịch lớn khi hàng trăm triệu người đổ ra đường hoặc đi phương tiện công cộng để trở về nhà đoàn tụ với gia đình.

Trong nền văn hóa Trung Quốc, cá thường được đưa vào món cuối cùng trong bữa ăn đêm giao thừa để cầu may. Trong tiếng Trung Quốc, cách phát âm từ “cá” giống như cách phát âm của từ “thặng dư” hoặc “thừa thãi”. Bữa ăn năm mới của Trung Quốc cũng có các món ăn như súp nếp, bánh gạo hình mặt trăng (bánh năm mới) và bánh bao ( Jǎozi trong tiếng phổ thông). Đôi khi, một đồng xu sạch sẽ được giấu bên trong một chiếc bánh bao để cầu may.

Kỳ nghỉ kết thúc với Lễ hội đèn lồng, được tổ chức vào ngày cuối cùng của lễ hội năm mới. Diễu hành, khiêu vũ, trò chơi và bắn pháo hoa đánh dấu phần cuối của kỳ nghỉ.

Việt Nam

Trong lễ kỷ niệm ngày lễ của người Việt, nhà cửa được trang trí bằng cây quất và các loại hoa như hoa đào, hoa cúc, hoa lan và hoa lay ơn đỏ. Giống như ở Trung Quốc, việc đi lại đông đúc trong kỳ nghỉ lễ khi các thành viên gia đình tụ tập để đón năm mới.

Các gia đình bày mâm ngũ quả để cúng tổ tiên. Lễ mừng Tết cũng có thể bao gồm bánh chưng , một loại bánh gạo làm từ đậu xanh, thịt lợn và các nguyên liệu khác gói trong lá tre. Những món ăn vặt gọi là  tết tết  thường được đãi khách. Những món ngọt này được làm từ trái cây sấy khô hoặc hạt rang trộn với đường.

>>> Xem thêm: Quà tặng sức khỏe Tết – Trao yêu thương, nhận hạnh phúc!

South Korea – Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, lễ đón Tết Nguyên đán chính thức bị tạm dừng từ năm 1910-1945. Đó là khi Đế quốc Nhật Bản sáp nhập Triều Tiên và cai trị nó như một thuộc địa cho đến khi kết thúc thế chiến II. Lễ kỷ niệm Seollal chính thức được hồi sinh vào năm 1989, mặc dù nhiều gia đình đã bắt đầu theo dõi ngày lễ âm lịch.

Bắc Triều Tiên bắt đầu đón Tết Nguyên Đán theo âm lịch vào năm 2003. Trước đó, năm mới chính thức chỉ được tổ chức vào ngày 1 tháng 1. Người dân Triều Tiên cũng được khuyến khích đến thăm tượng của nhà sáng lập Kim Nhật Thành và con trai ông là Kim Jong Il. trong những ngày lễ và tặng hoa.

Ở cả người Bắc và người Hàn Quốc, những món ăn như súp bánh gạo cắt lát ( tteokguk ) và một món ăn làm từ năm loại ngũ cốc khác nhau được chuẩn bị để đánh dấu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thay vì tặng tiền trong phong bì đỏ như ở Trung Quốc và Việt Nam, người lớn tuổi lì xì tiền lì xì trong phong bì màu trắng và có hoa văn.

Theo truyền thống, các gia đình từ khắp Hàn Quốc tập trung tại nhà của người họ hàng nam lớn tuổi nhất của họ để tỏ lòng thành kính với cả tổ tiên và người lớn tuổi. Du lịch ít phổ biến hơn ở Bắc Triều Tiên và các gia đình có xu hướng tổ chức kỳ nghỉ tại nhà.

Chúc mừng năm mới

Các nền văn hóa đón Tết Nguyên đán có những cách chào nhau khác nhau trong ngày lễ. Trong tiếng Quan Thoại, một cách phổ biến để chúc mừng năm mới cho gia đình và bạn bè thân thiết là “ Xīnnián hǎo ,” có nghĩa là “Năm mới tốt lành” hoặc “Năm mới tốt lành”. Một cách chào khác là “ Xīnnián kuàilè, ” có nghĩa là “Chúc mừng năm mới.”

Lời chúc mừng truyền thống trong dịp Tết ở Việt Nam là “Chúc mừng năm mới” (Chúc mừng năm mới) và “Cung chúc tân xuân” (lời chúc xuân mới). Đối với Seollal, người Hàn Quốc thường nói “Saehae bok mani badeuseyo” (Chúc bạn nhận được nhiều may mắn trong năm mới), trong khi người Triều Tiên nói “Saehaereul chuckhahabnida” (Chúc mừng năm mới).

Nguồn: History, Google

0766 355 388
0766 355 388