Sữa cho trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Sữa cho trẻ em: Những điều cha mẹ cần biết

Trẻ nhỏ cần một lượng lớn chất dinh dưỡng khi chúng lớn lên. Vì thế sữa là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên để hiểu rõ về sữa về cơ địa thích ứng của mỗi trẻ thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài báo nổi tiếng xuất bản ngày 27 tháng 8 năm 2020 đăng trên bbcgoodfood được Nhà dinh dưỡng học Kerry Torrens giải thích như sau:

Với trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi thì nên uống bao nhiêu sữa?

Khi con bạn được 12 tháng tuổi, bạn có thể thêm sữa bò hoặc các chất thay thế sữa vào chế độ ăn của chúng. Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú, bạn có thể làm như vậy, nhưng con bạn sẽ cần ít sữa hơn khi chúng bắt đầu thích các thức ăn khác.

Trong tương lai, con bạn nên được thưởng thức ba bữa một ngày với một vài món ăn nhẹ. Bữa ăn nên được tạo thành từ nhiều loại thực phẩm bao gồm tối thiểu:

  • Bốn khẩu phần carbs giàu tinh bột như khoai tây, mì ống, bánh mì hoặc cơm mỗi ngày
  • Bốn phần trái cây và rau mỗi ngày
  • Một khẩu phần protein động vật như thịt, cá và trứng hoặc hai khẩu phần protein thực vật như đậu và đậu lăng mỗi ngày
  • 350ml sữa nguyên chất hoặc hai phần thực phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua hoặc từ bơ sữa mỗi ngày
Nên cho trẻ uống lượng sữa phù hợp với thể trạng

Nên cho trẻ uống lượng sữa phù hợp với thể trạng

Tại sao sữa là sự lựa chọn và loại sữa nào là tốt nhất?

Trong thời kỳ tăng trưởng nhanh, nhu cầu chất dinh dưỡng của trẻ sẽ cao. Sữa bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng mà một đứa trẻ cần để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của chúng.

Ví dụ: sữa bò là một nguồn cung cấp vitamin B bao gồm vitamin B12, hỗ trợ các tế bào hồng cầu và B2 giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sữa nguyên kem và các thực phẩm từ sữa khác cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo và carbohydrate), đồng thời là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như canxi và phốt pho – những chất này giúp trẻ xây dựng xương và răng chắc khỏe.

Chất béo trong sữa nguyên kem cung cấp lượng calo quan trọng cho trẻ nhỏ. Điều này rất quan trọng vì trẻ không có khả năng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhưng cần các lựa chọn đóng gói đầy đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Khi con bạn được hai tuổi, bạn có thể cho trẻ dùng sữa bán tách béo với điều kiện là trẻ ăn uống tốt và đang phát triển với tốc độ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Sữa tách béo không được khuyến khích cho đến khi trẻ trên năm tuổi.

Chọn loại sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ

Chọn loại sữa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ

Sữa nguyên chất béo có những lợi ích khác, nó cung cấp vitamin A. Loại vitamin tan trong chất béo này thúc đẩy tăng trưởng và giúp cơ thể xây dựng màng nhầy mạnh mẽ, điều cần thiết để giúp chống lại nhiễm trùng. Vitamin A cũng cần thiết cho làn da và đôi mắt khỏe mạnh.

>>> Tham khảo thêm: Sữa Aralac Pedia Gold – Dòng sữa dành cho trẻ biếng ăn, thấp còi

Tôi phải làm gì nếu con tôi không thích sữa?

Có những lựa chọn khác nếu con bạn không thích sữa, nhưng hãy lưu ý rằng hầu hết các sản phẩm thay thế sữa đều có ít chất đạm và chất béo cũng như canxi hơn, trừ khi được tăng cường. Những chất dinh dưỡng này có thể được lấy từ các loại thực phẩm khác. Ví dụ, trong ngũ cốc tăng cường canxi, trái cây khô và rau lá xanh đậm.

Hạt và các loại hạt cũng là nguồn cung cấp canxi hữu ích nhưng vì nguy cơ bị nghẹn, hãy cung cấp chúng dưới dạng bơ hạt, tahini hoặc xay và thêm vào ngũ cốc hoặc bánh. Hầu hết trẻ mới biết đi không quan tâm đến các loại thực phẩm giàu canxi tự nhiên, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng để các lựa chọn bổ sung canxi trở thành yếu tố cơ bản, nếu cần thiết.

Thịt, cá, trứng, quả hạch và các loại đậu đều là những nguồn cung cấp protein hữu ích và trong hầu hết các trường hợp là chất béo, trong khi khoai tây, gạo và mì ống cung cấp carbs.

Nếu con bạn không thích sữa hãy thay thế bằng những thực phẩm phù hợp khác

Nếu con bạn không thích sữa hãy thay thế bằng những thực phẩm phù hợp khác

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi ăn chay trường hoặc không dung nạp đường lactose?

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị dị ứng hoặc không dung nạp sữa bò, ngay từ đầu, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ có thể đề xuất các bước thích hợp tiếp theo để thực hiện và có thể đưa ra lời khuyên về các lựa chọn thay thế sữa.

Một số ít trẻ lớn hơn (trên hai tuổi) có thể dung nạp sữa cừu hoặc sữa dê, ngay cả khi chúng gặp khó khăn với sữa bò. Điều này có thể là do thành phần của sữa khác nhau – sữa dê có các phân tử chất béo nhỏ hơn, phân bổ đều hơn trong sữa, làm cho công việc tiêu hóa chất béo dễ dàng hơn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Protein của sữa dê và sữa cừu cũng dễ tiêu hóa hơn vì nó được tạo thành từ ít alpha S1 casein, một loại protein sữa là một trong những chất gây dị ứng chính của sữa bò. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ trẻ bị dị ứng sữa bò, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia để được đánh giá khả năng chịu đựng của trẻ với các loại sữa khác một cách thích hợp.

Hầu hết trẻ nhỏ đều dung nạp được đường lactose, loại đường tự nhiên có trong sữa, nhưng một số nhỏ có thể thiếu enzym lactase cần thiết để tiêu hóa nó một cách hợp lý. Điều này có nhiều khả năng xảy ra sau ba tuổi và có khả năng là một vấn đề tạm thời sau một căn bệnh do vi rút gây ra. Có thể có một số ít trẻ sơ sinh bị thiếu hụt men lactase có thể là do rối loạn bẩm sinh. Nếu trẻ sơ sinh của bạn đã được chẩn đoán là không dung nạp lactose, chúng vẫn có thể tiêu thụ sữa không có lactose và sữa tiếp tục cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng tốt như sữa thông thường.

>>> Xem thêm: Không dung nạp lactose và dị ứng sữa: Khác biệt là gì?

Từ một tuổi, và là một phần của chế độ ăn cân bằng và đa dạng, con bạn có thể uống sữa thực vật không đường bổ sung canxi, chẳng hạn như nước đậu nành, hạnh nhân và yến mạch. Tuy nhiên, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không nên uống đồ uống từ gạo vì chúng chứa nhiều asen. Nếu bạn chọn sữa thực vật, bạn nên biết rằng mặc dù chúng có thể thay thế cho sữa trong các công thức nấu ăn gia đình, nhưng về mặt dinh dưỡng chúng có thể thiếu protein, calo và vi chất dinh dưỡng có trong sữa bò.

Trẻ em theo chế độ ăn thuần chay có thể cần bổ sung để đảm bảo hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng như vitamin B12 và i-ốt. Bộ Y tế khuyến cáo tất cả trẻ em dưới 5 tuổi, không chỉ trẻ em theo chế độ ăn thuần chay, nên bổ sung vitamin có chứa vitamin A, C và D.

Con bạn có thể uống quá nhiều sữa không?

Nếu trẻ thích uống sữa, đừng quên rằng uống nhiều sữa sẽ làm trẻ no, khiến trẻ ít muốn ăn các thức ăn khác. Điều này có thể có nghĩa là chế độ ăn uống của trẻ có ít chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng khác. Lượng chất xơ thấp có thể dẫn đến táo bón và các vấn đề liên quan đến việc tập ngồi bô.

>>> Xem thêm: Các bậc phụ huynh cần làm gì khi trẻ bị táo bón?

Sữa bò có ít chất sắt và canxi có trong sữa bò có thể ức chế sự hấp thu của con bạn đối với chất sắt được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác, bao gồm cả nguồn thực vật. Điều này có nghĩa là nếu con bạn tiêu thụ nhiều sữa thay vì các thức ăn khác, chúng có thể có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt .

Sữa là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và hàm lượng calo như vậy, nếu tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn cảm thấy lượng sữa mà con bạn uống có thể dẫn đến thừa cân hoặc tránh ăn các loại thực phẩm khác, hãy cân nhắc giảm lượng sữa cho con bú và nói chuyện với bác sĩ sức khỏe của bạn để được tư vấn thêm.

Nguồn: bbcgoodfood

0766 355 388
0766 355 388