Không dung nạp lactose và dị ứng sữa: Khác biệt là gì?

Không dung nạp lactose và dị ứng sữa: Khác biệt là gì?

Không dung nạp lactose và dị ứng sữa: Khác biệt là gì?

Cả chứng không dung nạp lactose và dị ứng sữa đều có thể khiến bạn tránh các sản phẩm từ sữa, nhưng chúng không giống nhau. Dưới đây là cách phân biệt và cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Phân biệt dị ứng sữa và không dung nạp lactose

Có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh việc không dung nap lactose và dị ứng sữa. Các thuật ngữ này nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự mô tả hai vấn đề tiêu hóa khác nhau.

Không dung nạp lactose là do không có đủ enzyme lactase, cần thiết để phân hủy lactose, loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Dị ứng sữa là một bệnh dị ứng thực phẩm thực sự do phản ứng dị ứng với protein trong sữa.

Amy E. Barto, bác sĩ tiêu hóa tại Phòng khám Lahey ở Burlington, Mass giải thích: “Không dung nạp lactose và dị ứng sữa là những thực thể rất khác nhau. phát triển, và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong cuộc sống.”

>>> Xem thêm: Uống sữa trước khi đi ngủ có gây béo phì không?

Các triệu chứng của không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Triệu chứng của không dung nạp lactose

Tiến sĩ Barto giải thích: Không dung nạp lactose có thể do di truyền hoặc có thể do tổn thương ruột non do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Nó cũng khá phổ biến, và hơn thế nữa ở một số dân số nhất định.

Tiến sĩ Barto nói: “Khoảng 80 đến 90 phần trăm người Mỹ gốc Phi không dung nạp lactose, và nó cũng rất phổ biến ở người châu Á và người Mỹ bản địa. Theo thống kê thì tình trạng không dung nạp lactose tăng lên theo tuổi tác và khá phổ biến ở người cao tuổi”.

Không dung nạp lactose thường gây đau bụng

Không dung nạp lactose thường gây đau bụng

Người ta ước tính rằng 30 đến 50 triệu người Mỹ không dung nạp lactose. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng không dung nạp lactose trong khoảng từ 30 phút đến hai giờ sau khi uống sữa hoặc thực phẩm từ sữa. Các triệu chứng có thể là:

 • Đau bụng
 • Đầy hơi và chướng bụng
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy

>>> Xem thêm: Tại sao khi uống sữa ta lại hay bị đau bụng?

Triệu chứng của dị ứng sữa

Dị ứng sữa thường chỉ đề cập đến sữa bò, mặc dù bạn cũng có thể bị dị ứng với các loại sữa khác, bao gồm cả đậu nành. Mặc dù dị ứng sữa là phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em, nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Dị ứng sữa là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến hơn 2 phần trăm trẻ em dưới 3 tuổi. Nhiều trẻ bị dị ứng sữa sau 5 tuổi.

Dị ứng sữa ở trẻ em

Dị ứng sữa ở trẻ em

Phản ứng dị ứng thực phẩm với sữa có thể bắt đầu trong vòng vài phút hoặc có thể trì hoãn trong vài giờ. Các triệu chứng có thể là:

 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban da
 • Sưng môi hoặc cổ họng
 • Khó thở

Chẩn đoán không dung nạp lactose và dị ứng sữa

Không dung nạp lactose thường có thể được phân biệt với dị ứng sữa bằng các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và tiền sử có vấn đề với sữa của một người, nhưng đôi khi các bác sĩ không thể phân biệt hai bệnh này ngay lập tức.

Tiến sĩ Barto nói: “Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký thực phẩm, tránh dùng sữa trong một thời gian và sau đó giới thiệu lại. Nếu nghi ngờ, có các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể giúp chẩn đoán.” Các bài kiểm tra bao gồm:

 • Kiểm tra hơi thở hydro. Đường lactose không được tiêu hóa sẽ tạo ra lượng khí hydro cao trong hơi thở của bạn. Các bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose bằng cách đo lượng hydro này sau khi bạn uống đồ uống có chứa lactose.
 • Kiểm tra độ chua của phân. Đường lactose không được tiêu hóa cũng làm tăng lượng axit trong phân. Các bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ nhỏ.
 • Thử nghiệm dị ứng thực phẩm. Nếu bác sĩ nghi ngờ dị ứng sữa, bạn có thể được gửi đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng để xét nghiệm da hoặc lấy mẫu máu để xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Aralac Alpha Gold – Dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa

Bạn có thể ăn sữa khi bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp lactose không?

Đối với cả hai điều kiện này, bạn cần chọn loại sữa đã thanh lọc hoặc không chứa lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể dung nạp một lượng nhỏ sữa. Bạn có thể thử các sản phẩm sữa chua và pho mát cứng, có xu hướng ít lactose hơn sữa.

Nguồn: everydayhealth

0766 355 388
0766 355 388