Tại sao khi uống sữa ta lại hay bị đau bụng?

Tại sao khi uống sữa ta lại hay bị đau bụng?

Tại sao khi uống sữa ta lại hay bị đau bụng?

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người thường cảm thấy bị đau bụng sau khi uống sữa, thậm chí là bị tiêu chảy. Từ đó, người tiêu dùng cho rằng sữa không tốt nên khi uống mới bị đau bụng, đây thực sự là suy nghĩ sai và chưa đúng. Chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân khi uống sữa bị đau bụng được liệt kê dưới đây nhé:

Cơ thể không dung nạp đường lactose         

Cơ thể không dung nạp đường lactose là do không tiết đủ men tiêu hóa có tên là lactase trong ruột non, enzyme này phân hủy đường lactose có trong sữa để tiêu hóa và hấp thụ. Các triệu chứng như khó tiêu, khó chịu ở bụng, đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi xảy ra.

Khí và axit được tạo ra khi đường lactose đi đến ruột già bị vi khuẩn đường ruột phân hủy, khi sinh ra nhiều khí sẽ gây chướng bụng và đau bụng, khi ruột bị kích thích bởi axit sinh ra sẽ bị đau bụng, có thể gây tiêu chảy. Mặt khác, lactose có đặc tính hút nước vào ruột già và được cho là nguyên nhân gây tiêu chảy.

Lactose có thể không phải là nguyên nhân

Ngoài ra, đôi khi bạn uống sữa và gặp các triệu chứng khó chịu thì cũng phải tìm hiểu kỹ chứ không phải do lactose hoàn toàn. Bởi vì các triệu chứng tương tự như không dung nạp lactose xuất hiện và thường bị nhầm lẫn.

>>> Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?

Cách khắc phục tình trạng đau bụng khi uống sữa

Cách khắc phục tình trạng đau bụng khi uống sữa

Uống nhiều lần

Chia thành nhiều lần uống thay vì uống một lúc với lượng sữa nhiều, khi uống ít sẽ giúp đường lactose dễ dàng phân hủy hơn.

Uống sữa ấm

Bằng cách uống sữa ấm, sự kích thích đối với đường ruột sẽ bị suy yếu và hoạt động của men lactase trở nên hoạt động. Nên pha sữa với nước ấm để uống.

Tập thói quen uống hàng ngày

Lactose là một loại oligosaccharide khó tiêu, mất nhiều thời gian để tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột. Bằng cách tiếp tục uống hàng ngày, có thể kỳ vọng rằng vi khuẩn đường ruột phân giải lactose sẽ tăng lên, môi trường ruột được cải thiện, thúc đẩy quá trình phân hủy và chuyển hóa lactose.

>>> Xem thêm: Vai trò và lợi ích của sữa đối với người lớn tuổi

Ăn sữa chua và pho mát

Trong sữa chua, 20-40% đường lactose bị phân hủy và khử do quá trình lên men của vi khuẩn lactic. Hầu hết đường lactose được loại bỏ khỏi pho mát trong quá trình sản xuất.

Uống sữa không chứa đường lactose

Sữa không chứa đường lactose là lựa chọn hàng đầu đối với những người không dung nạp đường lactose để bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các dòng sản phẩm sữa công thức cao cấp của Aralac thì sử dụng đường Palatinose, được chiết xuất từ củ cải đường sẽ những người không dung nạp Lactose yên tâm để dùng. Ngoài ra, với nguyên liệu nhập khẩu hoàn toàn từ Newzealand và Hoa Kỳ sẽ đảm bảo chất lượng cũng như dinh dưỡng trong mỗi ly sữa nguyên vẹn và an toàn tuyệt đối.

Nguồn: Nyukyou, Japan

0766 355 388
0766 355 388