Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?

Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?

Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?

Khi điều trị bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn uống và tập thể dục là rất quan trọng. Trong khẩu phần ăn hằng ngày phải tính toán lượng calo và chất dinh dưỡng hàng ngày bằng cách kết hợp nhiều loại thực phẩm nên khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường hoang mang.

Người ta nói rằng những người bị bệnh tiểu đường nên tránh những thực phẩm giàu chất béo để ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tăng lipid máu và dư thừa calo khi quản lý dinh dưỡng.

Người bị tiểu đường có nên uống sữa không?

Nhiều người cho rằng, sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những thực phẩm giàu chất béo và calo khiến bệnh nhân tiểu đường e ngại và thường “xa lánh” chúng. Một số vẫn còn phân vân có nên sử dụng chúng hay không bởi chúng cũng là thực phẩm dồi dào canxi và protein.

Đối với những loại sữa chứa nhiều calo và chất béo, không có gì sai khi không uống sữa nếu bạn đang được điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn các loại sữa tách béo, ít calo, không đường, hoặc sữa dành cho người tiểu đường có chứa đường Palatinose giúp kiểm soát đường huyết,… thì hoàn toàn không vấn đề gì.

>>> Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống cà phê không?

Có thật là khi bệnh nhân tiểu đường uống sữa thì lượng đường trong máu của họ giảm xuống?

Uống càng nhiều sữa thì lượng đường trong máu sẽ càng giảm xuống

Càng uống nhiều sữa thì lượng đường trong máu sẽ càng giảm xuống?

Thực ra đây là một sự nhìn nhận hơi sai lầm vì bản thân sữa không có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, không nên uống nhiều sữa do hiểu nhầm rằng “càng uống nhiều sữa thì lượng đường trong máu càng giảm”.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thường xuyên các sản phẩm sữa dành cho người tiểu đường có chứa đường Platinose sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù bản thân sữa không làm giảm lượng đường trong máu, nhưng nó có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường loại 2 khi dùng trong bữa ăn.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường: Nguyên nhân và các biến chứng

Sữa và các sản phẩm từ sữa nào mà bệnh nhân tiểu đường không dùng được?

Thực tế, những bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát,… Điều quan trọng là bạn phải có một chế độ ăn uống cân bằng với cân nhắc các chất dinh dưỡng và calo trong tất cả các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, một số sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo và đường. Ví dụ điển hình là bơ, kem, sữa đặc, kem và đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic, sữa không tách béo. Khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa này, hãy kiểm soát để không vượt quá lượng chất béo và đường được khuyến nghị hàng ngày nhé.

>>> Tham khảo thêm: Sữa Aralac Glusure Gold – Dinh dưỡng đặc biệt cho người tiểu đường và tiền tiểu đường

Nguồn tham khảo: Gluco-help, Japan

0766 355 388
0766 355 388