Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống cà phê không?

Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống cà phê không?

Người mắc bệnh tiểu đường có nên uống cà phê không?

Khi bạn muốn tập trung vào công việc, khi bạn buồn ngủ, khi bạn muốn tán gẫu với bạn bè ở quán cà phê hay là khi bạn thư giãn,… Thời gian để uống cà phê xuất hiện trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Thế nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường thì việc uống cà phê có ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Những người mắc bệnh tiểu đường uống cà phê có sao không?

Hiện nay, nghiên cứu về bệnh tiểu đường và cà phê đang được tiến hành trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tác dụng của cà phê đối với lượng đường trong máu. Rốt cuộc, tôi đang tự hỏi liệu cà phê là tốt hay xấu.

Bạn có nghĩ rằng “cà phê ảnh hưởng đến lượng đường trong máu”?

Câu trả lời là có. Uống cà phê có thể làm gián đoạn quá trình kiểm soát đường huyết. Nguyên nhân là do caffeine trong cà phê làm cho insulin kém hiệu quả hơn và dễ làm tăng lượng đường trong máu.

Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (các dây thần kinh điều khiển cảm giác, ý định, phản xạ và hơi thở). Khi hệ thần kinh trung ương bị kích thích, tủy thượng thận gần thận sẽ tiết ra hormone adrenaline làm tăng lượng đường trong máu.

Và nếu bạn uống nhiều tách cà phê mỗi ngày, bạn sẽ có nhiều đợt tăng tạm thời lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu tăng cao lặp đi lặp lại làm tăng gánh nặng cho các mạch máu và tăng nguy cơ biến chứng.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường: Nguyên nhân và các biến chứng

Cà phê có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường không?

Cà phê có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường không?

Cà phê có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường không?

Cà phê có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường, nhưng nó được cho là “tốt để phòng ngừa trước khi trở thành bệnh tiểu đường. Hãy để tôi giới thiệu một bài báo của Nhật Bản.

Năm 2009, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học và Sức khỏe Toàn cầu Quốc gia đã công bố kết quả nghiên cứu rằng “tác dụng giảm căng thẳng của cà phê làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu theo dõi trong 10 năm trên khoảng 56.000 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 60 báo cáo rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn những người hiếm khi uống cà phê …

Ví dụ, nếu bạn uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của bạn thấp hơn 17% đối với nam giới và thấp hơn 38% đối với nữ giới. Căng thẳng là một trong những nguyên nhân khởi phát bệnh tiểu đường, người ta cho rằng tác dụng thư giãn của cà phê làm giảm căng thẳng.

>>> Xem thêm dòng sữa bổ sung dưỡng chất cần thiết cho người tiểu đường, tiền tiểu đường: https://aralac.vn/glusure-gold/

Cách thưởng thức cà phê tốt nhất

Dưới đây là một số cách hiệu quả để thưởng thức cà phê trong khi đối phó với bệnh tiểu đường, chẳng hạn như số lượng tách mỗi ngày và cà phê đã khử caffein. Mức tiêu thụ caffein hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường không được đặt ra, nhưng các tổ chức quốc tế đang kêu gọi sau đây:

  • Ngoài cà phê, trà đen và trà cũng chứa caffeine, vì vậy tốt nhất bạn nên uống khoảng hai tách cà phê mỗi ngày.
  • Trước hết, hàm lượng đường trong đường là yếu tố làm tăng lượng đường trong máu lên đáng kể. Do đó, không nên uống cà phê với đường quá nhiều mà cách tốt nhất là uống cà phê không đường.
  • Ngoài ra cách uống được khuyến nghị là cà phê đã khử caffein. Cà phê ít caffein là cà phê có hàm lượng caffein thấp.

Ở Nhật Bản không có giá trị tiêu chuẩn nào cho lượng caffeine ít hơn, nhưng có một số loại có hàm lượng caffeine giảm xuống 0,1%. “Adrenaline” (hormone làm tăng lượng đường trong máu) được tiết ra khi uống cà phê là tác dụng của caffeine. Cà phê không chứa caffein có thể ngăn chặn sự tiết adrenaline, vì vậy bạn có thể tự tin uống cà phê.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cà phê hòa tan không chứa caffein được bày bán. Ưu điểm của cà phê hòa tan là bạn có thể dễ dàng thưởng thức tại nhà hoặc tại văn phòng và rất phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường.

Nguồn tham khảo: Health2sync, Japan

0766 355 388
0766 355 388