Sữa có mấy loại và cách phân biệt các loại sữa như thế nào?

Sữa có mấy loại và cách phân biệt các loại sữa như thế nào?

Sữa có mấy loại và cách phân biệt các loại sữa như thế nào?

Bạn muốn biết về các loại sữa khác nhau? Từ sữa nguyên chất, sữa tách béo, ít béo, không béo, sữa công thức đến sữa không có đường lactose. Mỗi loại sữa thay đổi theo tỷ lệ phần trăm chất béo sữa, hoặc lượng chất béo có trong sữa theo trọng lượng.

Mặc dù lượng chất béo trong sữa ảnh hưởng đến số lượng calo và chất béo trong mỗi khẩu phần, nhưng tất cả sữa, từ sữa không béo đến ít béo đến sữa hữu cơ và không chứa lactose, vẫn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tự nhiên, đơn giản và lành mạnh.

Hiểu được sự lựa chọn của bạn và sự khác biệt của chúng thì có thể giúp bạn xác định loại sữa nào phù hợp nhất cho từng thành viên trong gia đình bạn. Bài viết này giải thích tỷ lệ phần trăm chất béo trong sữa và nhiều loại sữa.

Sữa nguyên chất

Khi nói đến sữa nguyên chất là nói đến sữa tươi nguyên chất 100% là sữa không pha trộn với bất cứ thành phần nào khác, không chất bảo quản, không sử dụng hương liệu hay chất phụ gia nào.

Tuy nhiên, hầu hết sữa nguyên nhất trước khi đến tay người tiêu dùng đều thông qua hệ thống tiệt trùng trong khoảng 4 đến 6 giây ở nhiệt độ 140 độ C rồi làm lạnh nhanh để tiêu diệt hết những vi khuẩn xấu. Chất béo trong sữa nguyên chất chiếm đến 3,25%.

Sữa không béo hay sữa tách béo

Sữa không béo hay còn gọi tách béo là sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất. Nếu bạn đang tìm kiếm cho các chất dinh dưỡng tương tự như sữa nguyên chất, nhưng muốn cắt giảm calo và chất béo, sữa không béo (còn được gọi là tách béo) là một lựa chọn tốt.

Sữa không béo hay còn goi là sữa tách béo

Trên thực tế, bởi vì nó có ít chất béo hơn, chỉ có 80 calo trong sữa không chất béo trong mỗi ly 240ml. Có một quan niệm sai lầm rằng sữa tách béo chứa nước để giảm hàm lượng chất béo, nhưng không phải vậy. 13 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm 8 gam protein chất lượng cao, vẫn còn nguyên vẹn.

>>> Xem thêm: 13 chất dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên

Sữa ít béo

Các sự khác biệt giữa sữa ít béo và sữa nguyên chất là lượng tỉ lệ chất béo trong mỗi khẩu phần như: giảm béo 2%, giảm béo 1%.

Ví dụ:

  • Giảm béo 2%: là chất béo chiếm 2% tổng trọng lượng sữa – thông thường khoảng 5g chất béo.
  • Giảm béo 1% là chất béo chiếm 1% tổng trọng lượng sữa. Một khẩu phần sữa ít béo 8 ounce chứa 2,5 gam chất béo và 100 calo, so với sữa nguyên chất có 8 gam chất béo và 150 calo với cùng một lượng.

Sữa hữu cơ (sữa organic)

Sữa hữu cơ còn gọi với tên khác là sữa organic là sữa được chế biến từ bò, dê.. được chăn nuôi theo môi trường thuần tự nhiên và phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như: không hóa chất, không thuốc trừ sâu, không phân bón, không biến đổi gen…

Do vậy, tất cả các loại sữa — thông thường hoặc hữu cơ, có hương vị hoặc không thì đều an toàn và lành mạnh. Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và quy định của chính phủ được thiết lập đảm bảo rằng tất cả sữa bạn mua tại cửa hàng đều an toàn cho bạn và gia đình bạn uống.

Sữa không chứa lactose

Sữa không chứa lactose

Sữa không chứa lactose là sữa bò thật, giống như các loại sữa khác, nhưng có một điểm khác biệt. Đường tự nhiên trong sữa, được gọi là lactose, đã bị phân hủy. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người không dung nạp lactose. Sữa vẫn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và vitamin D như các loại sữa khác.

>>> Xem thêm: Không dung nạp lactose và dị ứng sữa: Khác biệt là gì?

Sữa có hương vị

Sữa Sô cô la, sữa Vani hoặc sữa có hương vị khác, cũng là sữa nhưng bổ xung thêm hương vị nhằm gia tăng, tạo cảm giác ngon hơn, dễ uống hơn cho người dùng. Sữa có hương vị vẫn được coi là một khẩu phần sữa đều cung cấp đủ 13 chất dinh dưỡng thiết yếu trong mỗi khẩu phần.

Sữa tươi

Sữa tươi là sữa lấy thẳng từ các loại động vật bò, dê, cừu… loại sữa bò thì đang phổ biến nhất hiện nay không chỉ trên thế giới mà ngay cả Việt Nam. Hiện nay sữa tươi cũng được phân thành nhiều loại khác nhau như: Sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa nguyên kem, sữa tách béo và ít béo.

Sữa công thức

Sữa công thức

Sữa công thức

Khi nói đến sữa công thức thì mọi người thường hiểu là sữa dành cho trẻ có thể thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ. Tuy nhiên, sữa công thức còn là sữa động vật, là một dạng sữa bột đã được xử lý mà không mất đi các thành phần dinh dưỡng và có thể bảo quản được lâu. Sữa công thức có những công thức riêng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: trẻ em, phụ nữ, người già…

Nguồn: gonnaneedmilk

0766 355 388
0766 355 388