Tình người tại trại phong Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Hành trình mà Aralac Milk đồng hành cùng đoàn Alobacsi đến với trại phong Quỳnh Lập.


Trại Phong Quỳnh Lập được xây dựng từ những năm 1957, nay là Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, là đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y Tế.


Bệnh phong cùi (hủi) từng được xếp vào “tứ chứng nan y”, là nỗi khiếp sợ của biết bao nhiêu người, cuộc sống nơi đây từng đáng sợ hơn cái chết.


Đến với trại phong mới thấy được những người bệnh đang ở nơi tận cùng nỗi khổ: Họ bị mọi người ghê sợ, xa lánh; bị gia đình, người thân từ bỏ, chịu đựng thành kiến xã hội và sự mặc cảm bản thân.


Ngày nay, Bệnh phong không còn là nỗi khiếp sợ tại Việt Nam. Tuy nhiên, những di chứng thể chất và tinh thần mà căn bệnh mang lại như: cụt chân, tay, lỡ loét cũng như mang theo những ký ức về sự cô độc vì sự kỳ thị là không tránh khỏi.

Xem thêm: Viết tiếp hành trình “Cho em trái tim khỏe mạnh” tại Xã Lưu Nghiệp Anh, Trà Cú, Trà Vinh


Rời nơi đây mà lòng bao nỗi ưu tư, tuy rằng giây phút thăm viếng và gặp gỡ các bệnh nhân quá ít nhưng đã đọng lại trong mỗi chúng tôi bao nỗi niềm.

Xin chân thành cảm ơn quí ân nhân, đoàn Alobacsi cùng các nhà hảo tâm đã đồng hành trong chuyến thăm này, xin chúc tất cả sức khỏe và thành công.

Phòng Truyền Thông Aralac Milk

0766 355 388
0766 355 388