Tất tần tật về bệnh tiểu đường tuýp 2

Tất tần tật về bệnh tiểu đường tuýp 2

Tất tần tật về bệnh tiểu đường tuýp 2

Lượng đường trong máu được điều chỉnh bởi một loại hormone gọi là insulin được tổng hợp bởi các tế bào beta của tuyến tụy. Chức năng chính của hormone là liên kết với các thụ thể trên tế bào mỡ, gan và cơ để cho phép các phân tử glucose xâm nhập vào bên trong chúng. Bên trong tế bào, glucose được lưu trữ và sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng bất cứ khi nào cần thiết.

Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, các tế bào mỡ, gan và cơ không phản ứng với sự hiện diện của insulin. Điều này có nghĩa là ngay cả khi có insulin, glucose cũng không thể xâm nhập vào tế bào. Nó làm tăng lượng đường trong máu. Nói cách khác, tình trạng này, được gọi là kháng insulin, kích thích lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Triệu chứng

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng của bệnh tiểu đường không rõ rệt. Vì vậy, hàng triệu người sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 2 mà không hề biết rằng họ mắc bệnh. Dưới đây là những là những dấu hiệu cần đề phòng:

 • Tăng cảm giác thèm ăn (vì cơ thể không thể sử dụng glucose có trong máu)
 • Tăng khát (lượng đường trong máu tăng lên gây mất nước)
 • Đi tiểu thường xuyên (xảy ra do xu hướng uống nước nhiều hơn do cảm giác khát liên tục)
 • Giảm cân đột ngột: Ở bệnh nhân tiểu đường, cơ thể không thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Do đó, cơ thể sử dụng chất béo để rút năng lượng. Điều này làm giảm cân ngay cả khi không tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống.
 • Chữa lành vết thương kém (xảy ra do các mạch máu cứng và giảm lưu lượng máu, do đó ngăn cản các chất đông máu đến được vị trí bị thương)

Các triệu chứng khác bao gồm mờ mắt, đau bàn tay và bàn chân hoặc tê, trầm cảm, nhiễm trùng thường xuyên ở thận, bàng quang và da.

>>> Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?

Nguyên nhân

Sự kết hợp của các yếu tố khác nhau góp phần gây ra bệnh tiểu đường:

 • Gen : Nghiên cứu quan sát thấy rằng các phần khác nhau của DNA ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của cơ thể bạn.
 • Gan sản xuất quá nhiều glucose : Khi lượng đường trong máu thấp, gan của bạn sẽ sản xuất và gửi glucose đến máu. Sau bữa ăn, lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và gan của bạn hoạt động chậm lại và dự trữ glucose để sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, gan không hoạt động như vậy. Nó tiếp tục sản xuất đường ngay cả khi máu của bạn không bị cạn kiệt lượng đường đây là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.
 • Giao tiếp giữa tế bào với tế bào kém: Đôi khi, các tế bào của bạn gửi tín hiệu sai hoặc không nhận tín hiệu theo đúng cách. Những hoàn cảnh sinh lý này ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và sử dụng insulin của tế bào, dẫn đến bệnh tiểu đường theo một chuỗi phản ứng.
 • Tế bào beta bị hỏng : Nếu các tế bào sản xuất insulin của bạn bắt đầu tạo ra lượng hormone này không phù hợp, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng cao.

Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng lạm dụng rượu hoặc uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là ở phụ nữ gầy. Hơn nữa, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển do sử dụng steroid hoặc các vấn đề về nội tiết tố.

Các yếu tố rủi ro

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một kẻ giết người thầm lặng vì nó tiến triển chậm trong một khoảng thời gian.

Những người thừa cân, béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người bình thường

Những người thừa cân, béo phì dễ mắc bệnh tiểu đường hơn người bình thường

Mặc dù các yếu tố không thể thay đổi như tuổi tác, di truyền và dân tộc đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng chính các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như chế độ ăn uống và thói quen lối sống đã làm tăng tỷ lệ mắc bệnh này trong vài năm qua:

 • Béo phì : Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đều thừa cân. Điều đó đơn giản là do việc tích trữ chất béo tăng lên khiến cơ thể bạn khó sử dụng insulin theo đúng cách.
 • Ít vận động : Lối sống ít vận động là một trong những yếu tố chính góp phần vào sự phát triển của bệnh béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường.
 • Lịch sử gia đình: Thừa kế các gen bị lỗi có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Người ta ước tính rằng trẻ em có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi khi trưởng thành, trong khi những trẻ có cả cha và mẹ mắc bệnh này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp sáu lần so với những người khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Những thói quen sinh hoạt khiến bạn dễ mắc bệnh tiểu đường

Phòng ngừa

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tuân thủ một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

 • Theo dõi cân nặng của bạn : Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng những người thừa cân có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 chỉ bằng cách giảm từ 7% đến 10% trọng lượng của họ.
 • Tập thể dục thường xuyên : Nghiên cứu cho thấy 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày có khả năng giảm gần một phần ba nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại của bạn.
 • Biết những gì bạn nên ăn và những gì bạn không nên : Tránh xa carbs (carbohydrate) đã qua chế biến, thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường, cũng như chất béo chuyển hóa và bão hòa. Đảm bảo rằng bạn có nhiều lựa chọn giàu chất xơ trong bữa ăn của mình cùng với trái cây và rau quả.
 • Bỏ thuốc lá và tiếp tục uống rượu: Cả hai đều khiến bạn dễ bị lượng đường trong máu cao hơn, nhờ vào các chất hóa học tiết ra từ chúng.

>>> Tìm hiểu thêm về Aralac Glusure Gold – sữa dành cho người tiểu đường để giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, cân bằng đường huyết, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cũng như bệnh liên quan đến lối sống.

Nguồn: thehealthsite

0766 355 388
0766 355 388