Tầm quan trọng của Protein đối với người cao tuổi

Tầm quan trọng của Protein đối với người cao tuổi

Tầm quan trọng của Protein đối với người cao tuổi

Protein là một trong ba chất dinh dưỡng chính, cùng với chất béo và carbohydrate. Nó có rất nhiều trong sữa, thịt, cá, trứng,… và được sử dụng để duy trì cấu trúc của cơ thể con người và các hoạt động sống.

Khoảng 20% ​​cơ thể con người được tạo ra từ protein, chất tạo nên cơ bắp, tóc, móng tay, nội tiết tố và các chất miễn dịch. Cơ thể thiếu chất đạm không chỉ khiến cơ thể suy nhược mà còn dễ mắc bệnh tâm thần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng Protein (chất đạm) cho người già.

Protein có ích cho người già không?

Để duy trì hoạt động ngay cả ở độ tuổi 65 trở lên, điều quan trọng là phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein. Người cao tuổi được cho là đối tượng thiếu protein. Protein là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có tác dụng bù đắp lượng protein thiếu hụt, chắc hẳn một số người thắc mắc rằng liệu người già có sử dụng được không?

Người ta cho rằng thói quen ăn uống và môi trường sống của người cao tuổi và các yếu tố khác nhau như suy giảm chức năng thể chất sẽ dẫn đến giảm lượng thức ăn. Nhiều người cao tuổi có quan điểm: “lớn tuổi rồi, ăn nhiều thừa chất”.

Tuy nhiên, điều này không đúng. Thực tế, người cao tuổi nhu cầu năng lượng ít hơn thời trẻ nhưng họ vẫn cần những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, giảm lượng nhưng tăng chất, đặc biệt là chất đạm, giúp tránh xa được các căn bệnh nguy hiểm và hàng loạt các vấn đề rối loạn chuyển hóa khác.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Điều gì xảy ra nếu bạn không nạp đủ protein?

Nếu không cung cấp đủ protein, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Vì vậy hãy tích cực đón nhận và phòng tránh tình trạng thể chất kém. Dưới đây là một số vấn đề sẽ xảy ra:

Làm cơ bắp yếu đi

Khi cơ thể con người thiếu protein trong cơ thể, nó sẽ cố gắng phá vỡ cơ bắp để lấy năng lượng. Nguyên nhân chính khiến bạn mất cơ khi ăn ít là do cơ bị phân hủy do thiếu protein.

Khi khối lượng cơ của bạn giảm, phạm vi chuyển động của bạn trở nên hẹp hơn và những việc bạn có thể tự làm cũng bị giảm đi. Nếu bạn không thể ra ngoài, bạn sẽ không thể giao tiếp với những người khác, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Da và tóc kém bóng mượt

Collagen, hỗ trợ vẻ đẹp của làn da và keratin, giúp tóc chắc khỏe, đều được tạo ra từ protein. Sản xuất không đủ collagen và keratin là một trong những nguyên nhân gây khô da và tóc dễ gãy. Cơ thể con người ưu tiên lưu thông protein để sửa chữa và duy trì các cơ quan nội tạng, vì vậy sự thiếu hụt trước tiên sẽ ảnh hưởng đến da, tóc và móng.

Lựa chọn những thức phẩm giàu protein để bổ sung cho người lớn tuổi

Lựa chọn những thức phẩm giàu protein để bổ sung cho người lớn tuổi

Mất khả năng suy nghĩ

“Chất dẫn truyền thần kinh” giúp chúng ta suy nghĩ cũng được tạo ra từ protein. Nếu bạn cảm thấy không có động lực và đi lại nhiều, có thể là bạn không nhận đủ protein để tạo đủ chất dẫn truyền thần kinh. Trong trường hợp như vậy, hãy bổ sung protein một cách chắc chắn và ngăn chặn sự suy giảm khả năng tư duy và động lực.

Dễ mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng ban đầu của sự thiếu hụt protein. Nếu bạn không nạp đủ protein, bạn sẽ không thể thoát khỏi tình trạng mệt mỏi ngay cả khi bạn ngủ, và bạn sẽ cảm thấy uể oải và buồn ngủ ngay cả trong ngày. Nếu bạn để như vậy, quá trình trao đổi chất sẽ giảm xuống và sự phân hủy đường sẽ bị ức chế. Vừa khó giảm cân lại không tốt cho sắc đẹp.

>>> Xem thêm: Mối liên kết giữa sữa, protein và năng lượng

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Các tế bào miễn dịch kiểm soát khả năng miễn dịch cũng được tạo ra từ các protein. Thiếu protein sẽ khó tạo ra các tế bào miễn dịch và làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Nếu bạn cảm thấy không bị cảm lạnh thường xuyên trong những ngày này, có thể là do cơ thể bạn không có đủ protein. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh, hãy ăn thực phẩm chứa nhiều protein.

Vì sao cần bổ sung Protein cho người cao tuổi?

Ở người cao tuổi, quá trình hấp thụ dinh dưỡng và hoạt động của các cơ quan tiêu hóa dần yếu đi. Vì vậy, thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý với hàm lượng đạm cao, dễ tiêu hóa và hấp thu luôn phải ưu tiên.

Do đó để đảm bảo sức khỏe cho ông bà, cha mẹ cao tuổi, bữa ăn nên được bổ sung những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu hũ, đậu đỏ… Có 5 lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của người già:

  1. Cần giảm khẩu phần ăn so với thời trẻ, trước hết là ăn giảm chất đường bột.
  2. Ăn giảm thịt đỏ, giảm chất béo và giảm muối.
  3. Ăn thêm đậu, lạc, vừng và cá.
  4. Ăn nhiều rau tươi, quả chín.
  5. Uống đủ nước theo nhu cầu.

Nếu người cao tuổi không ăn được nhiều trong mỗi bữa thì có thể chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong các bữa phụ, ông bà có thể uống thêm sữa Alpha Gold để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu mà các bữa ăn chưa cung cấp đủ.

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388