Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Ngày nay, suy dinh dưỡng là một vấn đề đang rất phổ biến ở nước ta. Dù cuộc sống có nhiều tiến bộ, các bữa ăn và dinh dưỡng cung cấp hằng ngày cũng được cải tiến và chất lượng hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng thiếu dinh dưỡng ở người cao tuổi vẫn đang xảy ra và cũng không có dấu hiệu suy giảm. Vậy đâu là nguyên nhân, chúng ta cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân chính được liệt kê dưới đây:

Nguyên nhân vật lý

Nguyên nhân về thể chất là do suy giảm chức năng thể chất như do lão hóa dẫn đến suy dinh dưỡng.

Ví dụ, một số người cao tuổi thể chất yếu có thể khó mang những thứ nặng về nhà ngay cả việc đi chơ hay mua sắm cũng khó khăn. Ngoài ra, tuổi cao có thể khó đứng lâu để nấu ăn hoặc quá bận rộn với con cháu nên họ thường chọn bữa ăn cho mình bằng các loại thực phẩm chế biến sẵn. Khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thêm vào đó, khả năng nhai và chức năng tiêu hóa giảm sút theo thời gian cũng là nguyên nhân.

Nguyên nhân tinh thần và tâm lý

Các vấn đề tinh thần và tâm lý sẽ ảnh hưởng đến việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Các vấn đề tinh thần và tâm lý sẽ ảnh hưởng đến việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Các nguyên nhân tâm lý như trầm cảm và rối loạn chức năng nhận thức có thể ngăn cản chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Trải nghiệm mất mát mà người cao tuổi phải trải qua, chẳng hạn như mất vợ hoặc chồng hoặc vật nuôi, và sự suy giảm chức năng thể chất do tuổi già như “đi bộ chậm” và “khó nghe âm thanh”, gây ra căng thẳng về tinh thần và giảm cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, khi chức năng nhận thức bị suy giảm, người ta cho rằng có thể xảy ra sai lệch và thiếu hụt dinh dưỡng nếu chỉ mua cùng một loại thực phẩm, nêm sai gia vị, hạn chế về việc chế biến món ăn.

>>> Xem thêm: Chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa sa sút trí tuệ ở người già

Nguyên nhân xã hội

Tình trạng thiếu dinh dưỡng cũng liên quan đến các yếu tố xã hội như môi trường sống khó mua sắm, bị cô lập và nghèo đói.

Ví dụ, những người cao tuổi không có siêu thị gần nhà và có xu hướng ở nhà một mình do cách biệt với xã hội thường ít đi mua sắm hơn, vì vậy họ thường dùng thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng gói nhiều hơn là thực phẩm tươi sống.

Ngoài ra, ngay cả khi không dư dả về tài chính cũng lo lắng về tình trạng suy dinh dưỡng vì lượng thực phẩm tươi sống mua về ăn uống sẽ giảm đi.

Ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng

Hãy cẩn thận với suy dinh dưỡng ở người già vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi có các triệu chứng sau:

Giảm cân

Nếu tình trạng thiếu dinh dưỡng tiếp tục diễn ra, các cơ và chất béo trong cơ thể sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành năng lượng cần thiết, dẫn đến giảm cân. Mất cơ và mỡ cũng làm tăng nguy cơ gãy xương do té ngã và kích ứng da.

Giảm chức năng vận động

Khi cơ bị suy giảm chức năng vận động khi đứng và đi lại. Do đó, khả năng cao là họ sẽ dễ ngã hoặc nằm liệt giường.

Nguy cơ gãy xương

Thiếu dinh dưỡng ở người già sẽ dẫn đến việc dễ gãy xương khi té ngã

Thiếu dinh dưỡng ở người già sẽ dẫn đến việc dễ gãy xương khi té ngã

Thiếu dinh dưỡng cũng thiếu canxi nên dù chỉ một cú kích hoạt nhỏ cũng dễ gây gãy xương. Khi thiếu canxi, khối lượng xương (lượng khoáng chất như canxi có trong xương) giảm và có khả năng cao bị loãng xương. Ngoài ra, sức bền của cơ và chức năng giữ thăng bằng cũng bị suy giảm nên rất dễ bị ngã, lúc đó có thể bị gãy xương.

>>> Xem thêm: Phương pháp bổ sung thực phẩm giàu canxi giúp xương khớp chắc khỏe

Kích ứng da

Khi bạn mất cơ và mỡ, xương sẽ ép vào da khi bạn ngồi hoặc ngủ, khiến da dễ bị viêm hơn. Khi tình trạng viêm da trở nên trầm trọng hơn, có thể xuất hiện mụn nước.

Suy giảm chức năng miễn dịch

Sự thiếu hụt vitamin C, giúp tăng cường hiệu quả miễn dịch và vitamin A, chất bảo vệ màng nhầy, làm giảm khả năng miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, chúng ta rất dễ bị cảm lạnh và bệnh thường kéo dài trong một thời gian dài. Ngoài ra, cần lưu ý rằng các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi rất dễ xảy ra.

Nguy cơ hạ đường huyết

Khi lượng carbohydrate hấp thụ giảm, glucose trong máu sẽ không đủ, dẫn đến hạ đường huyết. Các triệu chứng điển hình của hạ đường huyết bao gồm vã mồ hôi, hồi hộp, run tay chân, ớn lạnh nhưng khi trở nặng có thể gây rối loạn ý thức như co giật, hôn mê.

Do vậy, ngày nay nhiều người có thể sẽ kén ăn hoặc do hệ tiêu hóa kém khiến cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn không hiệu quả, dẫn đến sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể kém nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, chúng ta thường thấy sữa là thức uống bổ sung luôn đi kèm trong các bữa ăn hàng ngày của các bệnh nhân cũng như người lớn tuổi.

>>> Tham khảo thêm: Sữa Aralac Sure Gold – Dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người cần phục hồi nhanh

Nguồn: Familyset, Japan

0766 355 388
0766 355 388