Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển

Dinh dưỡng tốt cho trẻ là điều cần thiết để trẻ đạt được toàn bộ tiềm năng phát triển. Thiếu dinh dưỡng có những hậu quả quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển về thể chất lẫn nhận thức. Suy dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển thể chất, chậm phát triển kỹ năng vận động, nhận thức và hành vi. Nó làm giảm khả năng miễn dịch và tăng tỷ lệ mắc bệnh cũng như tử vong cao.

Dưới đây là những dinh dưỡng quan trọng và cần thiết mà các bậc cha mẹ cần biết để giúp cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất gồm: chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng.

Chất dinh dưỡng đa lượng

Carbohydrate

Nguồn năng lượng chính cho tất cả các tế bào là carbohydrate, đây là nguồn năng lượng chính cho hồng cầu và thần kinh trung ương. Carbohydrate phức tạp thay vì đơn giản sẽ đóng góp vào một mức độ lớn hơn trong chế độ ăn uống.

Việc trẻ ăn nhiều đường hơn có thể thay thế các vi chất dinh dưỡng và vĩ mô thiết yếu, do đó làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trái cây được coi là một nguồn cung cấp carbohydrate đơn giản và cũng là nguồn giàu vitamin và chất xơ. Tốt nhất phải cho trẻ uống toàn bộ trái cây thay vì nước ép trái cây.

>>> Xem thêm: Bí quyết giúp tăng khả năng miễn dịch cho trẻ

Protein

Suy dinh dưỡng protein (năng lượng) cản trở các chức năng của não, hệ thống miễn dịch và niêm mạc ruột. Nhu cầu protein cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ em đang lớn hơn so với người lớn. Tất cả các axit amin thiết yếu phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Đối với trẻ ăn chay, phải kết hợp nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại đậu và ngô để đáp ứng yêu cầu của các axit amin thiết yếu.

Sữa mẹ được coi là nguồn cung cấp protein dồi dào cho trẻ sơ sinh. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, sữa là nguồn cung cấp protein chất lượng tốt quan trọng bên cạnh các nguồn thực phẩm từ động vật và rau quả khác. Nhìn chung, đối với trẻ em, gần 10% đến 35% tổng lượng calo sẽ đến từ protein.

Chất béo

Ngoài việc giàu năng lượng, chất béo còn cung cấp các axit béo thiết yếu và có vai trò cấu trúc và chức năng quan trọng. Axit béo cần thiết cho sự phát triển myelin của hệ thần kinh ở trẻ nhỏ hơn hai tuổi. Chất béo cũng tạo điều kiện hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.

Các chức năng của chất béo rất quan trọng đối với sự phát triển thần kinh và mắt. Đối với trẻ em dưới hai tuổi, 25% đến 40% tổng lượng calo sẽ đến từ chất béo và đối với trẻ lớn hơn, 10% đến 35% calo sẽ đến từ chất béo.

Sữa Aralac Pedia Gold cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển

Sữa Aralac Pedia Gold cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển

Vi chất dinh dưỡng

Canxi

Trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, việc cung cấp đủ canxi rất quan trọng cho sự phát triển của xương trong những năm đang phát triển và những năm sau này của cuộc đời. Các sản phẩm từ sữa như sữa là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Tuy nhiên, chế độ ăn uống được khuyến nghị cho phép là khoảng 600 đến 800 mg/ngày, lượng canxi hấp thụ cao hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên giúp đạt được khối lượng xương cao nhất.

Trẻ không tiêu thụ đủ lượng sản phẩm sữa, nhu cầu canxi có thể được đáp ứng bằng các nguồn khác như đậu phụ, rau lá xanh, ragi, hạt vừng và các sản phẩm thực phẩm tăng cường canxi.

>>> Xem thêm: Canxi là gì? Canxi quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Sắt

Thiếu sắt là một vấn đề rất phổ biến khác ở trẻ em và có liên quan đến thiếu máu và suy giảm nhận thức thần kinh. Sắt có trong nguồn thức ăn động vật có giá trị sinh học cao hơn sắt có trong nguồn thực vật. Thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Vitamin A

Vitamin A cũng là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng vì nó cần thiết để có thị lực rõ ràng trong ánh sáng mờ và duy trì tính toàn vẹn của các mô biểu mô. Nó đóng một vai trò trong việc duy trì sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường. Trái cây và rau có màu cam, vàng và xanh đậm là những nguồn giàu beta – carotene, là tiền chất của retinol.

Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với quá trình chuyển hóa canxi và xương, và việc cung cấp đủ lượng vitamin D là rất quan trọng đối với sức khỏe xương lâu dài. Ở trẻ sơ sinh, sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra còi xương, và sự thiếu hụt nghiêm trọng khác có thể dẫn đến co giật do hạ canxi máu.

Mối quan hệ giữa dinh dưỡng, hạnh phúc và học tập là rất mạnh mẽ. Dinh dưỡng cho trẻ là một trong những yếu tố chính tác động đến sự phát triển của trẻ vì gen và môi trường là hai yếu tố quan trọng còn lại. Các nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng trong những năm đầu đời của một đứa trẻ có liên quan đến sức khỏe và kết quả học tập của chúng trong những năm sau này.

>>> Tham khảo thêm: Tại sao bạn cần vitamin và chất dinh dưỡng?

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388