Ngày nay, do ảnh hưởng từ môi trường sống, thức ăn, đồ uống…nên bệnh Gút (Gout) ngày càng gia tăng nhất là ở các nước phát triển cũng như ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, nếu hiểu và biết cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý đồng thời theo dõi và tuân theo phác đồ điều trị thì chúng ta có thể tránh và khống chế được căn bệnh này.
Bệnh gút là căn bệnh mà các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp, khiến khớp bị viêm nhiễm nặng. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh gút ngày càng tăng, chủ yếu là nam giới, do số bệnh nhân bị tăng axit uric máu tăng lên. Độ tuổi khởi phát bệnh lần đầu tiên thường là ở độ tuổi 30, sau đó là những người ở độ tuổi 40 và 50 và thậm chí ngày nay, 99% bệnh nhân gút là nam giới.
Bệnh gút thường chỉ gây đau ở một khớp, một số nơi có khả năng xảy ra như:
Điển hình nhất phải kể đến là “gốc ngón chân cái”. Toàn bộ sưng tấy, tấy đỏ, thậm chí có người còn không thể sờ tay vào chân. Có thể đặt nó ở nơi dễ tiếp nhận các kích thích bên ngoài và lưu lượng máu dễ bị suy giảm. Một số người gọi nó là “tophus” và có “bướu” trên tai và khuỷu tay.
Nguyên nhân chính gây ra bệnh gút là do “nhân purin”. Purines là nguồn năng lượng cần thiết để các cơ quan hoạt động, luôn được tạo ra trong cơ thể.
Purine được chuyển hóa chủ yếu ở gan thành axit uric. Tuy nhiên, nếu axit uric vẫn cao trong máu vì nhiều lý do khác nhau, axit uric cũng sẽ tích tụ trong các khớp. Sau đó, axit uric kết tinh trong các khớp, gây viêm khi các tế bào bạch cầu xử lý nó, dẫn đến “bệnh gút”.
Nói cách khác, có thể nói “những người dễ mắc bệnh gút = những người thường có nồng độ axit uric trong máu cao”. Tăng axit uric máu được định nghĩa là những người có mức axit uric từ 7,0 mg / dl trở lên, nhưng mức axit uric càng cao thì càng dễ mắc bệnh gút:
>>> Xem thêm: Cải thiện môi trường đường ruột không chỉ giúp giảm táo bón
Về cơ bản nó được chia thành “điều trị cơn gút” và “điều trị bằng cách cải thiện tình trạng tăng acid uric máu”:
Trước hết, chúng ta sẽ điều trị để giảm bớt tình trạng viêm nhiễm trước mặt bạn. “Làm thế nào để kiểm soát cơn đau nhanh chóng” là điều quan trọng. Đặc biệt hiệu quả là
Tùy theo tình trạng bệnh nhân, bệnh cơ địa, mức độ nặng nhẹ… mà sử dụng chúng cho hợp lý hoặc kết hợp chúng để điều trị.
Lưu ý: Thông tin về thuốc trên chỉ mang tính tham khảo, khi bị bệnh cần đi khám và theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Trong khi điều trị các cơn gút, hãy kiểm tra nồng độ axit uric và điều trị tăng axit uric máu để ngăn ngừa các cơn gút trong tương lai. Đại khái nó được chia thành hai loại sau:
Một lần nữa, những loại thuốc này không phải là thuốc kiểm soát các cơn gút. Nó là một loại thuốc được dùng hàng ngày để giảm axit uric trong cơ thể và ngăn ngừa các cơn gút. Đối với những người bị gút tái phát nhiều lần, cũng có cách để kiểm soát cơn gút bằng cách sử dụng “colchicine” trong thời gian dài, một loại thuốc làm giảm các cơn gút.
Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể được ngăn chặn bằng cách dùng thuốc cải thiện nồng độ axit uric trong một thời gian. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể loại bỏ thuốc bằng cách chữa bệnh theo lối sống.
Purine được tạo ra trong cơ thể, nhưng chúng cũng được ăn vào từ chế độ ăn uống. Đặc biệt là:
Hãy cẩn thận, đặc biệt là nội tạng của động vật có chứa một lượng lớn nhân purine.
Chế độ ăn kiêng DASH: Chế độ ăn kiêng giảm cholesterol, tập trung vào trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo.
Chế độ ăn Địa Trung Hải: Chế độ ăn tập trung vào dầu ô liu và trái cây và rau quả, ít thịt đỏ.
>>> Xem thêm: Những loại thực phẩm và đồ uống làm giảm Cholesterol xấu
Bia có nhiều nhân purin, và mọi người đều nhận thức được điều đó. Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên ngừng uống rượu vì bản thân rượu sẽ làm tăng nồng độ axit uric. Trong một nghiên cứu ở Nhật Bản với khoảng 43.000 người đã kiểm tra mối quan hệ giữa uống rượu và khởi phát bệnh gút, những người uống nhiều rượu hơn có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 1,98 lần (1,52-2,58 lần) .
Như đã nói ở trên, axit uric được đào thải qua nước tiểu. Điều này có nghĩa là uống nhiều nước sẽ giúp đào thải axit uric ra khỏi nước tiểu dễ dàng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là không bổ sung nước bằng nước trái cây hoặc đồ uống chế biến sẵn. Không chỉ khiến lượng đường trong máu tăng cao, kéo theo quá trình xơ cứng động mạch mà axit uric trong máu cũng dễ dàng tăng cao hơn.
Nếu bạn muốn loại bỏ nước, hãy đảm bảo rằng nó chưa qua chế biến và không có đường, chẳng hạn như trà hoặc nước.
Một nghiên cứu trên 47.150 người ở Nhật Bản về mối quan hệ giữa lượng sữa và bệnh gút cho thấy những người ăn, uống nhiều sữa nhất có tỷ lệ mắc bệnh gút thấp hơn so với những người không ăn hoặc uống.
Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đường làm tăng nồng độ axit uric, vì vậy khi bạn sử dụng các sản phẩm từ sữa, hãy cẩn thận về lượng đường và bổ sung một cách tích cực.
Cà phê có hiệu quả trong việc kiểm soát sự khởi phát của bệnh gút. Tỷ lệ mắc bệnh gút ở những người tiêu thụ nhiều cà phê cao hơn 0,43 lần (0,31 đến 0,59 lần) so với những người tiêu thụ ít cà phê.
Những lợi ích sức khỏe của cà phê đã được công nhận rộng rãi, không chỉ bệnh gút. Tăng nghiện caffein và viêm thực quản do sử dụng quá liều caffein. Ăn nhiều đường và chất béo sữa làm hạn chế tác dụng của cà phê nguyên bản.
Nguồn: soujinkai, Japan