14 cách để tăng cường sức khỏe tinh thần cho con bạn

14 cách để tăng cường sức khỏe tinh thần cho con bạn

14 cách để tăng cường sức khỏe tinh thần cho con bạn

Cha mẹ nào cũng muốn con mình là những đứa trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh. Khi nói đến sức khỏe tinh thần của con, thì các bậc cha mẹ luôn muốn làm bất cứ điều gì tốt nhất có thể cho con. Khen ngợi con bạn, khuyến khích con tự lập và các mẹo nuôi dạy con khác để cải thiện sức khỏe tinh thần của con bạn!

Tập thể dục thường xuyên và ăn uống đúng cách có thể giúp ích cho sức khỏe thể chất của con bạn, nhưng bạn có thể làm gì để đảm bảo chúng khỏe mạnh như ý? Cha mẹ muốn con mình có một sức khỏe tinh thần tốt. Dưới đây là 14 mẹo nuôi dạy con cái để tăng cường sức khỏe tinh thần cho con bạn!

1. Dành thời gian cho con

Dành thời gian cho con bạn sẽ khiến chúng cảm thấy rằng chúng quan trọng đối với bạn. Hãy vui vẻ khi thực hiện các hoạt động cùng nhau như xem phim hoặc chơi trò chơi mà con yêu thích.

Dành thời gian cho con

Dành thời gian cho con

2. Hãy chú ý đến những gì con nói

Hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn và lắng nghe chúng. Hỏi con về bạn bè, giáo viên của con và các hoạt động con làm ở trường để biết con đang đối phó như thế nào. Cung cấp cho con lời khuyên hoặc trợ giúp nếu thích hợp.

>>> Xem thêm: 5 thực phẩm hàng đầu giúp não bộ của trẻ phát triển và thông minh hơn

3. Hãy hào phóng với những lời khen ngợi

Trẻ em thường bị khiển trách về hành vi xấu nhưng hiếm khi được khen ngợi về hành vi tốt. Kết quả là, con có thể tin rằng con không bao giờ có thể đủ tốt. Khen ngợi con bạn bất cứ khi nào chúng làm được một việc tốt dù là nhỏ đến mức nào.

4. Kỷ luật con không kèm những từ ngữ không nên

Khi kỷ luật con bạn, hãy tránh sử dụng những từ như lười biếng, nghịch ngợm hoặc ngu ngốc vì những cụm từ như vậy không củng cố hành vi có thể chấp nhận được.

Thay vào đó, hãy sửa hành vi sai của con bạn bằng cách giải thích lý do tại sao hành động của chúng là không phù hợp. Nói với con rằng bạn yêu con nhưng không đồng ý với hành vi của con có thể khiến con lưu tâm hơn về hành động của mình.

5. Tránh so sánh thúc ép con với những kỳ vọng mình đặt ra

Tránh so sánh và đừng khiến con cảm thấy như một kẻ thất bại khi con làm không tốt. Điều này sẽ làm giảm tinh thần và giá trị bản thân của con, khiến con ít ham học hỏi và ít động lực để cố gắng hết sức. Thay vào đó, hãy khen ngợi con vì những gì đã nỗ lực và thảo luận về cách cải thiện hiệu suất của con từng bước.

6. Dạy con suy nghĩ tích cực

Điều quan trọng là dạy con bạn tích cực và luôn lạc quan khi đối mặt với khó khăn. Điều này giúp nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin của con cũng như giúp con phục hồi sau những thất bại và thất bại, đồng thời tiếp tục có động lực để làm việc chăm chỉ.

Dạy con suy nghĩ tích cực

Dạy con suy nghĩ tích cực

7. Tập trung vào điểm mạnh của con

Giúp con bạn khám phá những điểm mạnh của chúng. Khuyến khích con thử các hoạt động và sở thích khác nhau. Giải thích cho con rằng những người khác nhau có những điểm mạnh khác nhau và giỏi những thứ khác nhau, và con nên tự hào về những gì con giỏi. Biết được điểm mạnh của con là điều quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của con bạn.

>>> Xem thêm: Trẻ em nên uống sữa ít chất béo hay sữa nguyên chất?

8. Dạy con tự lập

Một mẹo nuôi dạy con khác – giao phó cho con bạn những nhiệm vụ có thể quản lý để chúng tự hoàn thành. Khen ngợi con khi con hoàn thành nhiệm vụ của mình để con cảm thấy hài lòng về việc hoàn thành chúng. Nếu con gặp khó khăn, hãy ghi nhận và ủng hộ những nỗ lực của con và cho con biết lần sau con có thể làm khác đi.

9. Khuyến khích con bạn xây dựng tình bạn có ý nghĩa

Khuyến khích con bạn kết bạn mới ở trường, ở sân chơi hoặc trong các hoạt động chúng làm sau giờ học. Hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến bạn bè của con bằng cách mời các bạn cùng lớp đến nhà để hiểu rõ hơn về con.

10. Khuyến khích hoạt động thể chất

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần tốt có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Khuyến khích trẻ nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là tất cả những cách tuyệt vời để tăng cường năng lượng, tâm trạng và sức khỏe tinh thần của con.

11. Cùng nhau giảm căng thẳng

Dành thời gian cho con bạn bằng cách tham gia vào các hoạt động thư giãn và có ý nghĩa như tập thể dục ở vườn hoặc công viên. Quanh quẩn các thành viên trong gia đình và cùng nhau đi thăm viện bảo tàng. Chia sẻ sở thích như một loại nhạc cụ, viết, đọc, nghe nhạc, nấu ăn hoặc bất cứ điều gì con quan tâm. Bạn cũng sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần của mình!

Cùng nhau giảm căng thẳng

Cùng nhau giảm căng thẳng

12. Dạy con bạn cách thư giãn

Khuyến khích con bạn làm điều gì đó thú vị để giải tỏa tâm trí của chúng. Nó có thể là chơi ngoài trời với bạn bè hoặc nghe nhạc. Bạn cũng có thể dạy chúng thư giãn bằng cách để chúng nhắm mắt lại và nghĩ về những suy nghĩ vui vẻ, như một ngày bên bãi biển hoặc chơi với bạn bè.

13. Hãy là một hình mẫu tích cực

Ngay cả khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc lớn hơn. Nếu con bạn thấy bạn sử dụng các kỹ năng đối phó thích hợp khi bạn bị căng thẳng, chúng sẽ học hỏi từ bạn. Cho con thấy rằng căng thẳng là bình thường và có thể được giải quyết một cách bình tĩnh và hiệu quả, chẳng hạn như: đi bộ, đọc sách, làm việc nhà…

>>> Xem thêm: Aralac Pedia Gold – Dinh dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh, cao lớn và thông minh hơn

14. Chia sẻ bí quyết tự nói chuyện tích cực

Con bạn có thể được dạy để nói chuyện với bản thân một cách tích cực. Nó có thể thay đổi cách con nhìn nhận tình huống và giúp quản lý cảm xúc và hành vi của con. Ví dụ: “Thư giãn! Tôi không cần phải tức giận về điều đó ”,“ Tôi sẽ không để anh ấy làm phiền tôi ”và“ Tôi ổn ”.

Sử dụng các mẹo nuôi dạy con cái ở trên để tăng cường sức khỏe tinh thần của con bạn! Hãy nhớ rằng một đứa trẻ hay một thiếu niên khỏe mạnh và vui vẻ có thể tập trung tốt ở trường và đối mặt với những thách thức tốt hơn trong cuộc sống. Con cũng sẽ có mức độ miễn dịch cao hơn và ít bị ốm hơn.

Nguồn: healthhub

0766 355 388
0766 355 388