Ý nghĩa đặc biệt của các biểu tượng Giáng sinh

Ý nghĩa đặc biệt của các biểu tượng Giáng sinh

Ý nghĩa đặc biệt của các biểu tượng Giáng sinh

Khi nói đến ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta thường thấy các vòng hoa được treo trước cửa nhà, những cây thông Noel được trang trí đặc sắc,… nhưng bạn có biết rằng những đồ trang trí trong dịp Giáng Sinh này đều có nguồn gốc sâu xa và có một ý nghĩa đặc biệt?

Hãy cùng Aralac Milk tìm hiểu ý nghĩa đặc biệt đằng sau những biểu tượng Giáng Sinh qua bài viết sau nhé!

Cây thông Noel

Cây thường xanh đã được sử dụng trong các lễ hội mùa đông trong nhiều thế kỷ bởi cả người ngoại giáo và Cơ đốc giáo, với những người theo đạo Cơ đốc tin rằng cây xanh tượng trưng cho sự ra đời và phục sinh của Chúa Giê-su cũng như cuộc sống vĩnh cửu của họ với Chúa. Niềm tin đó càng được củng cố bởi hình tam giác của cây tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi (Chúa, Chúa Giê-su và Chúa Thánh Thần), và cây thông Noel hướng lên Thiên đường như một biểu tượng cho mối quan hệ của họ đối với Chúa.

Ông già Noel

Ông già Noel bắt nguồn từ truyền thuyết về một giám mục sốg ở Myra vào thế kỷ thứ 4 tên là Nicholas. Ông được biết đến là một người rất nhân từ và có nhiều câu chuyện xung quanh việc ông giúp đỡ người nghèo và tặng quà cho những người nghèo khổ. Khi những người định cư Hà Lan ở Mỹ nghe những câu chuyện về ông và họ gọi ông là Sinterklaas (Thánh Nicholas). Từ đó, Thánh Nicholas trở thành ông già Noel như chúng ta biết ngày nay. Bộ đồ màu đỏ của ông được mô phỏng theo chiếc áo choàng giám mục mà ông đã mặc trong thời Victoria.

Ông già Noel

Ông già Noel

Ngôi sao

Theo Kinh thánh, một ngôi sao sáng rực xuất hiện cùng với sự ra đời của Chúa. Ngôi sao này đã giúp cho ba nhà thông thái đến được nơi sinh của Chúa Giê-su Hài Đồng ở Bethlehem. Ngôi sao cũng là niềm hy vọng sáng ngời cho nhân loại.

>>> Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Nến và đèn Giáng Sinh

Một ngọn nến được thắp sáng trong dịp Giáng sinh cũng theo truyền thống tượng trưng cho Ngôi sao Bethlehem, ngôi sao đã hướng dẫn ba nhà thông thái vua tìm thấy Chúa Giê-su Hài Đồng. Trước khi có điện—hoặc đèn trang trí cây thông Noel, các gia đình sẽ trang trí các cành cây thông Noel của họ bằng nến.

Nến Giáng Sinh

Nến Giáng Sinh

Vòng hoa

Một vòng tròn không có điểm bắt đầu cũng như không có điểm kết thúc, vòng hoa tượng trưng cho sức mạnh tình yêu của Chúa Giê-su dành cho tất cả mọi người. Trang trí cửa Giáng sinh phổ biến cũng nhắc nhở chúng ta về vòng tròn của cuộc sống, tình yêu và sự tái sinh, và những người theo đạo Cơ đốc tin rằng một vòng hoa tượng trưng cho vương miện gai mà Chúa Giê-su đội khi Ngài bị treo trên thập tự giá.

Chuông

Tiếng chuông ngân trong mùa Giáng sinh tượng trưng cho lời loan báo niềm vui và hạnh phúc cho sự ra đời của Chúa Giê-su. Ngoài ra, giống như tiếng chuông được sử dụng để lùa những con chiên lạc vào bầy, tiếng chuông Giáng sinh biểu thị rằng Chúa Giê-su luôn dõi theo và bảo vệ chúng ta. Sự hiện diện của chuông cũng có thể bắt nguồn từ lễ kỷ niệm mùa đông của người ngoại giáo, nơi chúng được rung lên để xua đuổi tà ma.

Chuông Noel

Chuông Noel

Kẹo gậy

Kẹo gậy có hình dạng giống như cây gậy của người chăn cừu và Chúa Giê-su, thường được gọi là Mục Tử Nhân Lành, được sinh ra vào Lễ Giáng Sinh. Sự ra đời của Người là cách của Đức Chúa Trời để mang những con cừu (các môn đồ) bị lạc trở lại đàn. Sọc đỏ tượng trưng cho máu, sự hy sinh của Chúa Giê-su và màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của Ngài.

Quà Giáng sinh

Việc tặng quà cho những người thân yêu vào dịp lễ Giáng sinh nhằm tôn vinh ba nhà thông thái đã đến thăm Chúa Giê-su Hài Đồng ở Bethlehem, mang đến cho Ngài những món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược. Một món quà được gói cẩn thận bằng một chiếc nơ tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn kết với tất cả mọi người bằng thiện chí.

Quà Giáng Sinh

Quà Giáng Sinh

Cây ô rô

Với những chiếc lá màu xanh đậm sáng bóng và những quả mọng màu đỏ tươi, cây ô rô là một loại cây bụi thường xanh khác đồng nghĩa với Giáng sinh. Những chiếc lá nhọn tượng trưng cho vòng gai đội trên đầu Chúa Giê-su khi Ngài bị đóng đinh, trong khi những quả mọng nhắc nhở chúng ta về huyết mà Ngài đã đổ ra để hy sinh cuối cùng cho chúng ta.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của ngày Đái tháo đường Thế giới – 14/11

Đồ trang trí Giáng sinh

Vào giữa những năm 1800, thợ làm thủy tinh người Đức Hans Greiner bắt đầu sản xuất đồ trang trí Giáng sinh bằng thủy tinh thủ công có hình dạng trái cây và quả hạch thường trang trí cây thông Noel vào thời điểm đó, bao gồm cả những quả bóng tròn trông giống quả táo. Cuối cùng, xu hướng này lan rộng khắp Châu Âu và sau đó là Châu Mỹ, tạo ra truyền thống trang trí cây thông Noel hiện đại của chúng ta ngày nay.

Nguồn dịch: https://parade.com/living/christmas-symbols-meaning

0766 355 388
0766 355 388