Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu đã trở thành ngày đặc biệt để tri ân, tôn vinh thầy cô giáo, những người hoạt động trong ngành giáo dục nhằm thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt.

Tuy nhiên, ngày lễ đặc biệt này được bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa ra sao không phải ai cũng biết, cùng Aralac tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc lịch sử của Ngày nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris và lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục FISE (Fédération Internationale Syndicale des Enseignants).

Năm 1949, tại Warsaw –thủ đô của Ba Lan, Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục FISE đã ra một bản “Hiến chương các nhà giáo”, bao gồm 15 chương.

Nội dung của bản Hiến chương bao gồm: đấu tranh và chống lại các quan điểm và những phương pháp giáo dục phản động, lạc hậu và phong kiến của nền giáo dục tư sản; bảo vệ và xây dựng một nền giáo dục tiến bộ cũng như các quyền lợi về vật chất và tinh thần chính đáng cho những người hoạt động trong nghành giáo dục, các nhà giáo. Đặc biệt đề cao nghề dạy học và các nhà giáo.

Mùa xuân năm 1953, tại Viên –thủ đô nước Áo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam được kết nạp là thành viên của tổ chức FISE.

Tháng 8/1957, tại thành phố Warsaw –thủ đô của Ba Lan, Hội nghị quốc tế FISE được tổ chức với 57 nước tham dự, trong đó có Việt Nam. Thông qua bản Hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Nguồn gốc ngày 20-11

Nguồn gốc ngày 20-11

Vào ngày 20/11/1958, ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” lần đầu tiên được tổ chức ở nước ta trên toàn miền Bắc.

Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam nước ta.

Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam ngày 20/11/1982 là ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức khắp cả nước.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của ngày Đái tháo đường Thế giới – 14/11

Ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục, ngày nhà giáo, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh những người làm công tác “trồng người”.

Và đây là cũng là dịp để các thế hệ học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thầy cô giáo.

Ngoài những tấm thiệp viết tay và những bó hoa tươi thắm, những món quà quan tâm đến sức khỏe của thầy cô giáo như sữa bột, khăn quàng,… cũng được các em tặng trong ngày này để tri ân các thầy cô. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại các hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục trong nước.

Ngày 20/11 là một trong những ngày truyền thống tốt đẹp và ý nghĩa của dân tộc ta. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò, học sinh, sinh viên cũng như tất cả mọi người và toàn xã hội bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn và tri ân những người thầy, người cô đã góp bao tâm huyết và công sức cho sự nghiệp vĩ đại “trồng người” cao cả, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển và hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Aralac chung tay vì trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh tại huyện Cù Lao Dung

Phòng Truyền Thông Aralac Milk

0766 355 388
0766 355 388