Uống sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Gout như thế nào?

Uống sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Gout như thế nào?

Uống sữa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Gout như thế nào?

Bệnh Gout là một bệnh liên quan đến lối sống, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hấp thụ quá nhiều nhân purin. Đây là một căn bệnh nguy hiểm được cho là có thể dẫn đến xơ cứng động mạch và bệnh tim nếu không được điều trị. Có nhiều thông tin cho rằng, sữa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout. Điều đó có đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mối quan hệ giữa bệnh Gout và sữa

Một nghiên cứu dịch tễ học kéo dài hơn 12 năm về mối quan hệ giữa lượng thức ăn và sự phát triển bệnh gout đã được thực hiện ở Hoa Kỳ trên khoảng 47.000 nam giới (tuổi từ 40-75) không có tiền sử bệnh gout. Trong nghiên cứu này, nguy cơ phát triển bệnh gout được kiểm tra bằng cách chia lượng thịt, hải sản và các sản phẩm từ sữa thành 5 nhóm. Kết quả là, nhóm ăn nhiều thịt và hải sản giàu purin (purines) có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn nhóm ăn ít.

Mặt khác, nguy cơ phát triển bệnh giảm khi tăng lượng tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa. Cơ chế mà các sản phẩm từ sữa ngăn chặn sự khởi phát của bệnh gout được cho là do các protein có trong các sản phẩm từ sữa (casein và whey protein) thúc đẩy bài tiết acid uric, do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Từ những phát hiện này, người ta nói rằng uống sữa có hiệu quả đối với bệnh gout.

>>> Xem thêm: Bệnh Gút là gì? Nguyên nhân, cách điều trị và chế độ ăn uống

Vậy nên uống bao nhiêu sữa một ngày?

Nghiên cứu trên cho biết, những người đàn ông uống 240ml sữa trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout thấp hơn 46% so với những người đàn ông uống ít hơn. Vì vậy, bạn có thể uống sữa tối thiểu một ly (200ml) mỗi ngày để ngăn ngừa tăng nồng độ acid uric trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, không có nghĩa là uống càng nhiều thì hiệu quả càng cao. Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến quá nhiều calo do quá nhiều chất béo trong sữa. Nếu bạn lo lắng về lượng calo, hãy thử chuyển sang sữa ít béo. Sữa ít béo cũng chứa casein, vì vậy bạn có thể mong đợi những tác dụng tương tự như sữa thông thường.

Có thể thay thế bằng sữa đậu nành được không?

Thật không may, sữa đậu nành không có tác dụng tương tự như sữa bò. Protein chính trong sữa bò là casein, nhưng sữa đậu nành không chứa casein và thay vào đó chứa một loại protein gọi là glycinin. Vì vậy uống sữa đậu nành không chứa casein không có tác dụng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gút.

>>> Xem thêm: 6 loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh Gout

Uống gì ngoài sữa khi bị bệnh gout?

Trong thời gian mắc bệnh gout, acid uric cần được đào thải ra khỏi cơ thể, vì vậy việc bổ sung nước tích cực là rất cần thiết. Chọn đồ uống có ít nhân purin và không làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Ngoài sữa, chúng tôi khuyên bạn nên uống nước lọc, trà hoặc cà phê lợi tiểu.

Nếu bạn uống trà hoặc cà phê, hãy cố gắng uống không đường. Mặt khác, đường có trong nước trái cây làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Ngoài ra, tránh rượu bia càng nhiều càng tốt, vì nó làm tăng nồng độ acid uric và cản trở quá trình bài tiết acid uric.

Nguồn: sharedine, Japan

0766 355 388
0766 355 388