Top 5 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất mà bạn cần nắm

Top 5 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất

Top 5 thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra nhiều triệu chứng, phổ biến nhất là đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm có thể gây tử vong.

Ngăn ngừa khả năng nhiễm mầm bệnh là một biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình, nhất là trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai. Cùng Aralac điểm qua 5 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất không phải ai cũng biết.

1.Thịt gia cầm

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm

Thịt gia cầm sống và nấu chưa chín có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn Samonella và Campylobacter. Những vi khuẩn này thường được tìm thấy trong ruột và lông của gia cầm, nhưng chúng cũng thường bị nhiễm trong quá trình giết mổ.

Để không bị ngộ độc thực phẩm, hãy nấu chín kỹ thịt gia cầm. Không sử dụng đồ dùng đã tiếp xúc với gia cầm (cắt hoặc thái thịt) khi chưa rửa sạch để thái rau để tránh lây nhiễm chéo.

2. Hoa quả và rau củ

Hoa quả và rau củ

Hoa quả và rau củ

Ăn sản phẩm tươi mang lại những lợi ích quan trọng cho sức khỏe, nhưng đôi khi trái cây và rau quả tươi có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E.coli và Listeria do nước, đất, thực hành nông nghiệp kém, vệ sinh kém, bảo quản kém hoặc nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thực phẩm đưa vào sản phẩm tươi. Rau mầm đã được cho là một trong những sản phẩm tươi sống có nguy cơ cao.

>>> Xem thêm: Nên làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

3. Sữa tươi

Sữa tươi

Sữa tươi

Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể mang mầm bệnh có hại, bao gồm Campylobacter,  Cryptosporidium, E.coli , Listeria và Salmonella. Tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn ít nhất 150 lần và khả năng phải nhập viện cao hơn 13 lần so với các sản phẩm sữa đã được tiệt trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, chỉ mua các sản phẩm đã tiệt trùng và bảo quản tất cả sữa ở nhiệt độ 40°F (5°C) trở xuống. Ngoài ra, hãy vứt bỏ bất kỳ loại sữa nào đã quá hạn sử dụng.

4. Trứng

Trứng

Trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng chúng cũng là nguồn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến, đặc biệt là khi ăn sống hoặc nấu chưa chín. Điều này là do trứng thường mang vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn này có thể làm ô nhiễm cả vỏ trứng và bên trong trứng.

Để giảm thiểu rủi ro, hãy tránh mua hoặc ăn trứng có vỏ bị nứt hoặc bẩn và luôn chọn trứng đã được tiệt trùng, đặc biệt là trong các công thức nấu ăn yêu cầu trứng sống hoặc trứng chưa chín kỹ.

>>> Xem thêm: Cảnh báo: Ăn thuần chay thô có thể gây hại nhiều hơn lợi!

5. Cá và động vật có vỏ

Cá và động vật có vỏ

Cá và động vật có vỏ

Cá không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm histamine, một chất độc do vi khuẩn phổ biến trong cá tạo ra khiến cơ thể người ăn phải buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt và lưỡi.

Động vật có vỏ, như trai, hến, hàu và điệp cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu ăn trực tiếp mà không nấu chín. Tảo mà động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố và những chất này có thể tích tụ trong thịt của động vật có vỏ. Ngoài ra, nếu chúng được đánh bắt từ vùng nước bị ô nhiễm có thể chứa norovirus .

Để tránh ngộ độc từ thực phẩm, không ăn cá, động vật có vỏ sống hoặc chưa được nấu chín.

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388