Cảnh báo: Ăn thuần chay thô có thể gây hại nhiều hơn lợi!

Mặc dù việc ăn chay hoặc thuần chay đã trở nên phổ biến gần đây, nhưng một số người lại cực đoan và quan niệm rằng chỉ ăn rau củ quả sống mà không cần nấu chín.

Có những thông tin cho rằng thực phẩm có thể bị mất các chất dinh dưỡng và enzym quan trọng trong quá trình nấu nướng và ăn rau củ quả sống sẽ cải thiện mức năng lượng, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo: Chế độ ăn thuần chay thô thời thượng được 2 nữ diễn viên nổi tiếng Gwyneth Paltrow và Demi Moore yêu thích có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Tiến sĩ Laura Brown, một giảng viên cao cấp về dinh dưỡng tại Đại học Teesside, cũng cảnh báo chế độ ăn kiêng này có thể gây hại nhiều hơn lợi nếu tuân thủ trong một thời gian dài.

Trên trang web The Conversation, cho biết một số loại rau thực sự cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng lớn hơn khi nấu chín, vì quá trình này giúp phá vỡ thành tế bào và cho phép chất dinh dưỡng được giải phóng.

Ví dụ: khi rau bina được nấu chín, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ canxi hơn. Măng tây, nấm, cà rốt, bông cải xanh, cải xoăn và súp lơ trắng cũng giàu chất dinh dưỡng hơn khi nấu chín.

>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung cho người ăn chay

Tiến sĩ Brown cho biết những người tuân theo chế độ ăn thuần chay thô cũng thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng có nguồn gốc từ động vật. Những chất này đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc, sự phát triển và sản xuất các tế bào não và thần kinh, đồng thời hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy 38% những người tuân theo chế độ ăn thuần chay thô nghiêm ngặt bị thiếu vitamin B12.

Các nghiên cứu riêng biệt đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng cũng có thể dẫn đến giảm cân không chủ ý và thậm chí khiến một số phụ nữ ngừng kinh nguyệt.

Tiến sĩ Brown cho biết: “Trong khi theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thì chế độ ăn thuần chay thô có thể đưa mọi thứ đi quá xa và có thể đi kèm với những rủi ro lớn hơn nếu không được tuân thủ cẩn thận.

Nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện một chế độ ăn thuần chay thô, điều quan trọng là phải lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo bạn đang tiêu thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tối ưu. Tôi cũng không khuyên bạn nên duy trì trong một thời gian dài vì nó có nhiều rủi ro”.

Lời cảnh báo của bà lặp lại lời cảnh báo của giáo sư Steve Jones, chuyên gia di truyền học, người đã cảnh báo chế độ ăn uống thực phẩm thô trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng chết người.

Ông nói: “Con người là giống loài sẽ chết đói nếu chỉ ăn thức ăn sống (không qua chế biến). Trong quá trình tiến hóa, chúng ta đã mất các enzym và cơ chế hấp thụ để tiêu hóa thức ăn thô”.

>>> Xem thêm: Lợi ích của sữa cho người ăn chay là gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Clare Thornton-Wood, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết: “Tôi sẽ không khuyến khích chế độ ăn thuần chay thô vì nó có khả năng dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Bạn có thể thiếu một số chất dinh dưỡng bao gồm protein, canxi, sắt và B12. Cũng có khả năng là không đủ calo”.

Theo Daily Mail

0766 355 388
0766 355 388