Táo bón ở người cao tuổi: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Táo bón ở người cao tuổi: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Táo bón ở người cao tuổi: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Táo bón là một vấn đề mà nhiều người lớn tuổi phải đối mặt thường xuyên. Và tình trạng khó chịu tiêu hóa mãn tính này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người cao tuổi. Để giảm táo bón mãn tính tại nhà, bạn có thể áp dụng những cách an toàn ngay tại nhà mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

Nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi là gì?

Hầu hết nguyên nhân gây táo bón ở người cao tuổi thường là tình trạng mất trương lực (sự chuyển động của ruột già trở nên yếu do quá trình lão hóa), mất nước, ăn uống không đủ chất, thiếu tập thể dục,…

Mặt khác, người cao tuổi bị táo bón thường do các bệnh khác thường liên quan đến hệ tiêu hóa, ví dụ như viêm đại tràng, tiểu đường, xơ nang, các bệnh về hệ thần kinh hoặc béo phì là những nguyên nhân phổ biến gây táo bón. Ngoài các bệnh lý về thể chất, các tình trạng tâm lý như căng thẳng hay trầm cảm trong thời gian dài cũng góp phần khiến người già bị táo bón.

Ngoài ra, một số loại thuốc bạn dùng có thể gây ra táo bón như một tác dụng phụ, chẳng hạn như thuốc an thần, thuốc chống viêm hoặc thuốc chống động kinh. Đáng ngạc nhiên là thuốc nhuận tràng cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn.

>>> Xem thêm: Các bậc phụ huynh cần làm gì khi trẻ bị táo bón?

Các biện pháp chống táo bón cho người cao tuổi

Dưới đây là 4 cách quan trọng nhất để giảm bớt chứng táo bón ở người cao tuổi.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ là vũ khí chính để chống lại bệnh táo bón. Với tình trạng táo bón ở người già, điều quan trọng nhất là tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả. Bánh mì nguyên hạt, cám, ngũ cốc thô sữa và các sản phẩm từ sữa cũng nên được đưa vào chế độ ăn của người cao tuổi.

Tập thể dục thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lối sống ít vận động có nguy cơ mắc bệnh táo bón cao hơn so với những người có thói quen tập thể dục. Không những tốt cho sức khỏe, tập thể dục vừa phải giúp thúc đẩy lưu lượng máu và có tác dụng kích hoạt chức năng của ruột và duy trì nhu động ruột khỏe mạnh.

Uống nhiều nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến của táo bón, vì đường ruột thiếu nước dẫn đến phân khô và cứng, không thể tống ra ngoài dễ dàng. Vì vậy, hãy uống tối thiểu tám cốc nước mỗi ngày để ngăn ngừa táo bón.

>>> Xem thêm: Cải thiện môi trường đường ruột không chỉ giúp giảm táo bón

Thử massage bụng

Xoa bóp vùng bụng có tác dụng giảm táo bón bằng cách kích thích các cơn co thắt cơ bắp. Là một phương pháp điều trị tại nhà, nó có thể dẫn đến tần suất đi tiêu cao hơn và giảm bớt sự khó chịu trong cơ thể khi thực hiện thường xuyên.

Nguồn: singlecare

0766 355 388
0766 355 388