Sức khỏe của xương là gì?

Sức khỏe của xương là gì?

Sức khỏe của xương là gì?

Hầu hết mọi người không nghĩ về xương của họ cho đến khi họ bị gãy xương hoặc cho đến khi họ già đi. Tuy nhiên, xương là mô sống, liên tục ở trạng thái đổi mới, vì vậy việc xây dựng và duy trì xương là vấn đề cả đời.

Gen và lối sống ảnh hưởng đến mức độ chắc khỏe của xương. Mặc dù di truyền không thể thay đổi, nhưng mọi người có thể áp dụng lối sống “thân thiện với xương” bao gồm cung cấp đủ canxi, tập thể dục và vitamin D.

Sức khỏe xương qua các lối sống

Xương chắc khỏe là chìa khóa để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, năng động và độc lập. Sức khỏe xương kém có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, một căn bệnh đặc trưng bởi khối lượng xương thấp, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao.

Ở Úc, bệnh loãng xương ảnh hưởng đến một trong hai phụ nữ và một trong ba nam giới trên 60 tuổi. Xây dựng và duy trì xương chắc khỏe là điều quan trọng trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

>>> Xem thêm: Canxi là gì? Canxi quan trọng như thế nào đối với cơ thể?

Sức khỏe xương qua các thời kỳ

Thời thơ ấu là cơ hội lớn nhất để xây dựng sức mạnh của xương và cuối cùng là giảm nguy cơ loãng xương. Cùng với phần còn lại của cơ thể, xương của trẻ phát triển nhanh chóng trong suốt giai đoạn này của cuộc đời.

Trong thời kỳ thanh thiếu niên, trong khoảng hai năm (12–14 đối với trẻ em gái và 13–15 đối với trẻ em trai), cơ thể thanh thiếu niên xây dựng một phần tư khối lượng xương ở người trưởng thành, khiến đây là giai đoạn quan trọng của sự phát triển xương nhanh chóng và quan trọng để giảm nguy cơ gãy xương sau này. đời sống.

Vào đầu những năm hai mươi tuổi, một người đã xây dựng được nhiều xương nhất mà anh ta hoặc cô ta sẽ có. Ngay từ giai đoạn đầu trưởng thành, xương mất dần các khoáng chất như canxi và dần trở nên yếu hơn, do đó, trong giai đoạn trưởng thành, nhu cầu canxi hàng ngày phải được đáp ứng và tập thể dục thường xuyên là rất quan trọng. Sau khi mãn kinh, phụ nữ bắt đầu mất khối lượng xương nhanh chóng và đến tuổi 65, cả nam giới và phụ nữ đều mất khối lượng xương với tỷ lệ như nhau.

Khuynh hướng di truyền có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của xương và trong khi yếu tố nguy cơ này không thể thay đổi, lối sống ‘thân thiện với xương’ có thể được áp dụng ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời.

Trong một tuyên bố của Tổ chức Loãng xương Quốc gia do Hoa Kỳ đã nêu các yếu tố lối sống là quan trọng để đạt được khối lượng và sức mạnh xương đỉnh cao, và quan trọng để giảm nguy cơ loãng xương. Các thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe suốt đời bao gồm: tập thể dục tăng cân, thực phẩm từ sữa giàu canxi như sữa, sữa chua và pho mát và vitamin D từ việc phơi nắng an toàn, thực phẩm hoặc chất bổ sung.

>>> Tham khảo thêm: Aralac Hi-Canxi Gold – hỗ trợ phòng chống loãng xương, giúp cho xương phát triển chắc khỏe hơn.

Nguồn: dairy, Australia.

0766 355 388
0766 355 388