Nguyên nhân gây tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây tăng huyết áp và cách phòng ngừa

Bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị sớm sẽ nguyên nhân làm quá trình xơ cứng động mạch tiến triển và gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Tuy nhiên, nếu hiểu biết về nguyên căn thì hầu hết bệnh cao huyết áp có thể được cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Do vậy, hiểu được nguyên nhân gây ra huyết áp cao và làm thế nào để giảm huyết áp sẽ là chìa khóa vàng giúp chúng ta tránh được những bệnh không đáng có. Dưới đây là một số nguyên nhân cần tránh như:

Ăn quá nhiều muối

Nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh cao huyết áp là do ăn quá nhiều muối, vì vậy điều rất quan trọng là không nên tiêu thụ quá nhiều muối. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến cáo những người bị huyết áp nên hạn chế lượng muối ăn dưới 6g mỗi ngày.

Sử dụng giấm, trái cây họ cam quýt, gia vị và thảo mộc để tăng hương vị cho món ăn có thể giúp bữa ăn của bạn ngon hơn và dễ ăn hơn mà không cần quá nhiều muối.

Hút thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp

Hút thuốc lá đã được chứng minh là làm tăng huyết áp. Hút thuốc lá không chỉ làm tăng huyết áp tạm thời mà còn làm cho máu đặc hơn và lưu lượng máu kém hơn, gây xơ cứng động mạch.

Người ta nói rằng khi bạn hút thuốc, huyết áp của bạn tăng từ 10 đến 20 mmHg, và trạng thái này kéo dài hơn 15 phút. Hãy bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay nếu bạn không muốn mình bị huyết áp cao hay sức khỏe yếu kém trong tương lai.

Uống rượu

Rượu là chất lợi tiểu nên nếu uống nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước, làm đặc máu và tăng huyết áp. Huyết áp giảm từ 1 đến 8 giờ sau khi uống rượu, nhưng sau đó tăng lên. Ngoài ra, nhiều đồ ăn nhẹ có cồn có hàm lượng muối cao, vì vậy nếu dùng quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Theo Bệnh viện Trung tâm Tim mạch và Não Quốc gia Nhật Bản, lượng rượu thích hợp để uống mỗi ngày là khoảng một chai bia vừa (20 đến 30 ml rượu) đối với nam và lên đến một nửa đối với nữ.

>>> Xem thêm: 9 loại thức uống tốt cho người bị huyết áp cao

Căng thẳng

Khi bạn cảm thấy căng thẳng mạnh, dây thần kinh giao cảm sẽ hoạt động, mạch máu co lại và huyết áp tăng lên. Hãy nghỉ ngơi điều độ để giảm bớt căng thẳng tích tụ trong cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn cảm thấy bực bội hoặc căng thẳng, hãy hít thở chậm, sâu và thư giãn. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng có thể làm giảm huyết áp từ 30 đến 40 mmHg.

Cân nặng

Những người béo phì (BMI / chỉ số khối cơ thể từ 25 trở lên) hoạt động của insulin kém và tiết ra lượng insulin dư thừa. Insulin làm giảm bài tiết natri từ thận, dẫn đến tăng huyết áp.

Hãy cẩn thận với lượng calo dư thừa và hạn chế ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất béo và dầu. Tập thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ nhẹ ít nhất 30 phút mỗi ngày (hoặc ít nhất 3 lần một tuần trong một giờ hoặc hơn) để duy trì trọng lượng phù hợp.

Ăn uống lành mạnh để tránh bị tăng huyết áp

Ăn uống lành mạnh để tránh bị tăng huyết áp

Lười tập thể dục

Ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Việc tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện chức năng tim phổi, cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc tập thể dục quá sức sẽ làm tăng huyết áp, vì vậy nên tập các bài tập thể dục vừa phải như đi bộ, nhảy dây, yoga,…

>>> Xem thêm: Các bài tập tốt nhất cho sức khỏe tim mạch

Ngủ đủ giấc

Huyết áp của cơ thể chúng ta ở mức thấp nhất khi ngủ do hệ thần kinh phó giao cảm chi phối khi ngủ. Thiếu ngủ có thể khiến huyết áp cao kéo dài hơn.

Người ta nói rằng ngủ khoảng 7 tiếng/ ngày giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, nhưng chất lượng quan trọng hơn thời gian. Hãy cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách tắm nắng vào buổi sáng, duy trì hoạt động trong ngày và không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Cao huyết áp có xu hướng chậm phát triển do không có triệu chứng chủ quan. Bằng cách thay đổi, cải thiện chế độ ăn uống và các thói quen sống hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa cao huyết áp và sức khỏe cơ thể cũng sẽ được cải thiện từng ngày.

Nguồn: Yomeishu, Japan

0766 355 388
0766 355 388