Nguyên nhân chán ăn là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Nguyên nhân chán ăn là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Nguyên nhân chán ăn là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Chán ăn là một dấu hiệu rất dễ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nguyên nhân dẫn đến chán ăn không chỉ là do bệnh tật gây ra mà nó còn do những vấn đề trong cuộc sống như căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ. Chứng chán ăn cũng có thể được ngăn ngừa bằng một số lưu ý nhỏ trong cuộc sống. Nếu bạn hay người thân đang mắc chứng biếng ăn, hãy tham khảo thêm thông tin về bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra chán ăn và ăn không được ngon miệng

1. Căng thẳng

Căng thẳng gây ra chán ăn khi các dây thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức và dây thần kinh phó giao cảm có tác dụng thư giãn cơ thể bị ức chế. Căng thẳng không chỉ gây chán ăn mà còn gây ra nhiều rối loạn khác nhau như hệ tiêu hóa kém, cơ thể luôn mệt mỏi,…

2. Không thường xuyên tập thể dục, do thiếu ngủ

Cảm giác thèm ăn được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh tự chủ, và nếu nó bị mất cân bằng sẽ dẫn đến chán ăn.

Ví dụ, nếu bạn thức khuya và tiếp tục có một cuộc sống mà giờ giấc không ổn định, bỏ bữa sáng, giờ ăn khác nhau, không vận động và ngủ không đủ giấc điều này làm cho các dây thần kinh của bạn sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến gây rối loạn và gây ra việc chán ăn.

>>> Xem thêm: Mất ngủ, chán ăn ở người lớn: Nguyên nhân và cách khắc phục

3. Thay đổi thời tiết

Do thời tiết chuyển mùa nên cơ thể không kịp phản ứng và nếu không điều hòa nhiệt độ cơ thể phù hợp, dây thần kinh tự chủ bị rối loạn và rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn.

4. Mất cân bằng hormone

Buồn nôn có thể do các triệu chứng của tiền kinh nguyệt xảy ra ở 50 đến 80% phụ nữ trong khoảng 3 đến 10 ngày trước khi hành kinh, có thể dẫn đến chán ăn. Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được làm rõ, nhưng người ta cho rằng một trong những nguyên nhân là do sự cân bằng hormone bị rối loạn do tác động của sự căng thẳng.

5. Uống quá nhiều bia, rượu

Chán ăn cũng có thể là nguyên nhân là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang đang có vấn đề. Uống quá nhiều bia, rượu có thể tạm thời làm giảm chức năng gan và gây ra các triệu chứng chán ăn.

Ngoài ra, những người thích uống rượu mạnh sẽ gây ra căng thẳng cho dạ dày và tuyến tụy, và có thể mất tạm thời cảm giác thèm ăn.

Các biện pháp phòng ngừa tình trạng chán ăn

1. Có một lối sống sinh hoạt lành mạnh

Một lối sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng chán ăn

Một lối sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng chán ăn

Bằng cách có một lối sống dinh hoạt lành mạnh và điều độ, bạn có thể điều chỉnh nhịp điệu của cơ thể và cải thiện tình trạng rối loạn các dây thần kinh tự chủ. Một cuộc sống điều độ có nghĩa là ăn ba bữa một ngày vào một giờ cố định, tập thói quen dậy sớm, ngủ sớm và điều chỉnh nhịp sống.

Hãy bắt đầu một ngày mới với một bữa sáng đầy đủ và có nhiều ánh nắng vào buổi sáng. Khi bạn tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng có tác dụng điều chỉnh nhịp sinh hoạt bên trong cơ thể và nếu bạn không ăn sáng, bạn sẽ bị cạn kiệt năng lượng và hoạt động trong ngày sẽ bị giảm đi.

2. Giải toả căng thẳng

Căng thẳng tinh thần gây chán ăn. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng thay đổi tâm trạng hoặc cho cơ thể nghỉ ngơi bằng việc ngâm mình trong bồn tắm hoặc tự thưởng cho bản thâm một buổi mát xa hay một buổi dã ngoại ngoài trời cùng bạn bè,…

>>> Xem thêm: Một số tips giúp bạn sống khỏe và sống thọ hơn

3. Tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng và tăng cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện nhịp sống của bạn, cải thiện rối loạn các dây thần kinh tự chủ, khiến cho tâm trạng thoải mái, tinh thần sảng khoái và ngăn ngừa các rối loạn khác ngoài chán ăn.

Làm gì khi bạn bị biếng ăn?

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Lý do khiến bạn vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi ngay cả khi bạn đã ngủ đủ giấc có thể là do chất lượng giấc ngủ của bạn chưa tốt. Việc ngủ không ngon giấc này cũng có thể khiến bạn chán ăn.

Để có một giấc ngủ ngon, điều quan trọng là phải có một lối sống lành mạnh và luôn giữ cho đồng hồ cơ thể của bạn có trật tự. Khi đồng hồ cơ thể đặt đúng vị trí, cơ thể sẽ điều chỉnh bài tiết hormone và hoạt động sinh lý để chuẩn bị cho giấc ngủ một cách tự nhiên, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Tập thể dục nhịp điệu và tắm

Trước khi ngủ 1 đến 2 tiếng cũng có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ ngon. Bạn cũng nên dành thời gian thư giãn trước khi đi ngủ như tập yoga hay thể dục nhẹ nhàng. Ngoài việc có một lối sống lành mạnh thì việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cũng góp phần quan trọng vào việc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Sữa bột Aralac Red Ginseng, nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ Newzealand và Hoa Kỳ với tinh chất Saponin từ Hồng Sâm cùng 30 loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như DHA, MUFA, PUFA,… giúp cải thiện cảm giác thèm ăn, tăng cường sức đề kháng, ngủ ngon giấc.

Nguồn: Tiến sĩ Makiko Kimura, Japan

0766 355 388
0766 355 388