Người bị gãy xương nên ăn gì cho mau lành?

Người bị gãy xương nên ăn gì cho mau lành

Người bị gãy xương nên ăn gì cho mau lành

Khoáng chất là một chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho xương giúp tránh loãng xương và các bệnh liên quan khác. Do vậy, chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ khoáng chất cho xương là rất quan trọng nhằm giúp xương bị gãy mau lành hơn.

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất chủ yếu xương khớp. Các thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa, bắp cải, vừng… có hàm lượng canxi dồi dào, đặc biệt phù hợp cho những người đang trong thời gian điều trị gãy xương.

Thực phẩm giàu magie

Magie là chất quan trọng thứ hai sau canxi, magie đóng vai trò quan trọng vào quá trình tạo xương giúp phục hồi vùng xương bị gãy. Các thực phẩm như cá thu, cá trích, cá tuyết, cá chép, cá mú, cá thờn bơn, tôm, sữa, ngũ cốc rau xanh, chuối, hạnh nhân… chứa nhiều magie rất tốt cho xương bị gãy.

>>> Xem thêm: Lượng Canxi được khuyến nghị và các loại thực phẩm chứa nhiều Canxi

Thực phẩm giàu kẽm

Vai trò của kẽm giúp thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ đồng thời tăng cường hấp thu canxi của cơ thể chúng ta. Đây là yếu tố quan trọng giúp xương được tái tạo và phục hồi nhanh chóng hơn. Hiện nay, các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc, giá đỗ, hạt hướng dương, hạt bí… rất giàu kẽm dễ tìm kiếm và mua mà người bị gãy xương nên bổ sung.

Thực phẩm giàu photpho

Bên cạnh Canxi thì Photpho cũng là khoáng chất cần thiết cho xương, Photpho cũng là nhân tố quan trọng tham gia vào quá trình tái tạo xương. Người bị gãy xương nên ăn nhiều các thực phẩm dồi dào photpho như trứng cá, lòng đỏ trứng gà, gan, pho mát, yến mạch…

Thực phẩm giàu axit folic

Axit Folic còn được biết với tên khác là Vitamin B9 có tác dụng trong việc sản xuất tế bào máu. Những thực phẩm có chứa nhiều axit folic gồm: chuối, cam, quýt, các loại rau xanh, đậu… rất cần thiết trong việc cấu tạo khung xương được cứng cáp và chắc khỏe.

Thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Vitamin B6 đóng góp vào sự tuần hoàn, trao đổi chất giúp hình thành nên khung xương chắc khỏe. Vitamin B12 đóng vai trò trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào nhằm hỗ trợ các tế bào xương hoạt động tích cực. Ăn nhiều thịt bò, thịt gà, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa, khoai tây, chuối… là bổ sung vitamin B6 và B12 để xương khớp phục hồi hiệu quả.

>>> Tham khảo thêm:  Sữa Aralac Hi-Canxi Gold – Hàm lượng canxi cao, ít béo tốt cho sức khỏe của xương

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Trái cây và rau xanh là thực phẩm chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp giảm viêm, đau khớp.

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388