Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi Việt Nam: Lịch sử và những hoạt động

Aralac chào mừng ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Aralac chào mừng ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi Việt Nam là ngày 1 tháng 6, và đúng như tên gọi, ngày hội dành cho trẻ em. Vì trẻ em là tương lai của nhân loại, sự kiện này gửi đến người lớn lời nhắc nhở về việc chăm sóc và bảo vệ những đứa trẻ thân yêu của mình tốt hơn.

Lịch sử ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi là một ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm để tôn vinh trẻ em, được tổ chức ở một số quốc gia vào ngày 1 tháng 6. Nguồn gốc của ngày lễ này bắt nguồn từ năm 1925 khi đại diện từ các quốc gia khác nhau gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để triệu tập “Hội nghị Thế giới về Quyền lợi của Trẻ em” đầu tiên.

Sau hội nghị, một số chính phủ trên thế giới đã chỉ định một ngày là Ngày Trẻ em để nêu bật các vấn đề của trẻ em. Không có ngày cụ thể được khuyến nghị, vì vậy các quốc gia sử dụng bất kỳ ngày nào phù hợp nhất với văn hóa của họ.

Tuy nhiên, Ngày 1 tháng 6 được nhiều nước thuộc Liên Xô cũ sử dụng làm ‘Ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em’, được thành lập vào ngày 1 tháng 6 năm 1950 sau Đại hội của Liên đoàn Dân chủ Quốc tế Phụ nữ tại Mátxcơva diễn ra vào năm 1949 và đây cũng là ngày Quốc tế thiếu nhi Việt Nam. Ngoài ra, ngày này đặc biệt đánh dấu sự bắt đầu của kỳ nghỉ hè — dịp mà trẻ em thực sự thích thú vì chúng không phải đi học và làm bài tập về nhà.

Cách người Việt kỷ niệm sự kiện ý nghĩa này rất đa dạng. Nó có thể được thực hiện bởi các cá nhân. Có nghĩa là, trong mỗi gia đình, cha mẹ hãy làm điều gì đó đặc biệt cho con cái của họ: đưa chúng đi chơi công viên, mua cho chúng đồ chơi hoặc tổ chức một buổi dã ngoại ở vùng ngoại ô – những việc có thể đơn giản như đi chơi, tận hưởng không khí trong lành. Như bạn đã biết, ngay cả khi con cái không phải đi học, cha mẹ chúng vẫn phải đi làm. Người lớn không có kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, vì con cái, họ có thể xin nghỉ một ngày và cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Quá trình kỷ niệm cũng có thể được thực hiện bởi các nhóm hoặc tổ chức. Ví dụ, một công ty hoặc một nhóm dân cư có thể tổ chức một bữa tiệc cho con cái của các thành viên – một bữa tiệc được phục vụ tốt với nhiều đồ ăn nhẹ, trái cây và nước ngọt. Đôi khi, nó đi kèm với việc trao một số giải thưởng: trẻ em có kết quả tốt trong học tập sẽ được xướng tên và được trao giải thưởng. Ngoài ra, điều này có thể được thực hiện trên quy mô toàn quốc – một chương trình đặc biệt sẽ được phát sóng, trong đó các vở kịch hài hước được trình diễn.

Vào ngày này, các nhà hoạt động vì trẻ em kêu gọi sự quan tâm của mọi người bằng những cách hiệu quả và nổi bật nhất. Các khoản quyên góp dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ được thu gom và gửi đến đúng nơi quy định, đồng thời tiến hành thăm khám tại các bệnh viện nhi. Nhìn chung, Tết Thiếu nhi là dịp thúc đẩy sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái cũng như sự kết nối giữa những đứa trẻ với nhau, nhằm tăng cường phúc lợi và bảo vệ trẻ em.

>>> Xem thêm: Cùng Aralac tôn vinh Ngày Của Mẹ năm 2022

Tuyên bố Genève về Quyền trẻ em – thời báo Việt Nam

  1. Trẻ em phải được cung cấp các phương tiện cần thiết để trẻ phát triển bình thường cả về vật chất và tinh thần;
  2. Đứa trẻ đói phải được cho ăn; đứa trẻ bị ốm phải được nuôi dưỡng; đứa trẻ lạc hậu phải được giúp đỡ; đứa trẻ phạm pháp phải được đòi lại; và trẻ mồ côi và người từ bỏ phải được che chở và bảo vệ;
  3. Trẻ em phải là người đầu tiên được cứu trợ trong lúc gặp nạn;
  4. Trẻ em phải bị đặt vào tình thế phải kiếm kế sinh nhai, và phải được bảo vệ trước mọi hình thức bóc lột;
  5. Đứa trẻ phải được nuôi dưỡng với ý thức rằng tài năng của nó phải được cống hiến để phục vụ đồng loại.

Năm 1959, Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên bố về Quyền trẻ em, dựa trên cấu trúc và nội dung của Tuyên bố Giơnevơ và tái khẳng định rằng “loài người mang ơn trẻ em những gì tốt đẹp nhất mà nó phải ban cho.” Tuyên bố mới này đã đưa ra 10 nguyên tắc để bảo vệ trẻ em trước cũng như sau khi sinh và đặt cơ sở cho việc thông qua Công ước Quyền trẻ em năm 1989, hiệp ước nhân quyền quốc tế được phê chuẩn nhanh chóng và rộng rãi nhất trong lịch sử.

>>> Hãy để Aralac Pedia Gold giúp cho trẻ em Việt Nam phát triển cao lớn và thông minh hơn.

Nguồn: insidevietnamtravel, thời báo Việt Nam…

0766 355 388
0766 355 388