Tiểu đường là một căn bệnh mà hormone insulin làm giảm lượng đường trong máu, không hoạt động tốt và lượng đường trong máu tăng lên mãn tính.
Tình trạng tăng lượng đường trong máu tiếp tục gây ra các biến chứng tiểu đường như bệnh võng mạc, bệnh thận, bệnh thần kinh, xơ cứng động mạch (nhồi máu cơ tim, nhồi máu não),… Do vậy, cần điều trị bệnh tiểu đường, bao gồm cả chế độ ăn uống, giúp ngăn ngừa sự khởi phát và tiến triển của các biến chứng tiểu đường. Hơn hết là có một cuộc sống năng động và khỏe mạnh hơn.
Chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường là tránh ăn quá nhiều, ăn thường xuyên không cân đối, bằng thói quen ăn uống hợp lý và không ăn kiêng đặc biệt.
Chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường nhằm ngăn ngừa các biến chứng bằng cách giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tránh tình trạng tăng đường huyết tiếp tục xảy ra.
Cần ăn đủ nhu cầu cho cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và không ăn quá nhiều. Đối với trẻ em mắc bệnh tiểu đường, chúng phải ăn đủ lượng cần thiết cho sự phát triển.
Lượng thức ăn thích hợp ở mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, vóc dáng, cân nặng,…
Hãy cố gắng ăn ba bữa một ngày vào một giờ ăn cố định. Giữa các bữa ăn cách nhau từ 5 đến 6 tiếng, giúp ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều, ổn định lượng đường trong máu và giảm gánh nặng cho tuyến tụy tiết insulin.
>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp người gầy tăng cân lành mạnh
Tránh ăn vặt những đồ ăn chứa nhiều đường và uống nước ngọt bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Nhưng nếu ăn vặt, hãy ăn một lần/ một ngày giữa bữa trưa và bữa tối với thức ăn không quá ngọt hay chứa nhiều đường sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong ngày.
Bằng cách nêm nhạt gia vị và giảm các sản phẩm chế biến mặn như cá muối và cá khô, lượng muối sẽ được giảm bớt giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ các biến chứng.
Cải thiện các thói quen, lối sống như kiêng hoặc hạn chế uống rượu bia, bỏ thuốc lá, ngủ đủ giấc, tập thể dục vừa phải, ăn chậm,… cũng là một trong những cách tránh lượng đường trong máu cao đột ngột và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Thực hiện chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, không để thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất). Bổ sung chất xơ (20-25g mỗi ngày) không chỉ mang lại cảm giác no mà còn làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, bằng cách tránh các thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo bão hòa, chẳng hạn như thịt có nhiều mỡ, giúp ngăn ngừa rối loạn lipid máu.
Nạp quá nhiều protein cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và nguy cơ phát triển các bệnh tim cao.
>>> Xem thêm: Người mắc bệnh tiểu đường thì có nên uống sữa không?
Với sữa Glusure Gold sử dụng đường Palatinose chiết xuất từ củ cải đường giúp kiểm soát đường huyết tốt. Với công thức cải tiến cung cấp hơn 30 loại Vitamin và Khoáng chất thiết yếu như MUFA, PUFA, sữa non IgG, Omega, vitamin B, C,…., giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, cải thiện cấu trúc mạch vành, giảm cholesterol xấu, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho người tiểu đường, tránh nguy cơ suy dinh dưỡng do chế độ ăn kiêng.
Nguồn: e-healthnet và byouin, Japan