Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Việc trẻ ngủ ít có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Do đó, trẻ cần đảm bảo thời gian ngủ phù hợp với lứa tuổi của mình. Nhiều bậc cha mẹ có con thường “khó ngủ” hay con ngủ trễ có thể đang băn khoăn và lo lắng rằng không biết giờ ngủ của con mình có ổn không, ngủ có đủ giấc không.

Vì vậy, lần này, Aralac sẽ giới thiệu những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ, thời gian ngủ lý tưởng cho từng độ tuổi và những mẹo nhỏ để trẻ có giấc ngủ sớm. Qua đó, loại bỏ những lo lắng về giấc ngủ của con trẻ cho các bậc phụ huynh.

Ảnh hưởng của việc trẻ thức đêm và thiếu ngủ

Tác động đến tăng trưởng

Khi thiếu ngủ, lượng hormone tăng trưởng tiết ra khi ngủ sẽ giảm, gây khó khăn cho quá trình hình thành xương và cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Mất tập trung và chú ý

Thiếu ngủ làm giảm khả năng chú ý và tập trung, ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, học tập của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ mất tập trung và chú ý khi chơi thể thao cũng như hoạt động ngoài trời, trẻ có thể bị thương và rất dễ nguy hiểm.

Có thể gây bệnh

Trong khi ngủ, cơ thể đang nghỉ ngơi, sửa chữa và phục hồi. Thiếu ngủ gây ra mệt mỏi mãn tính, suy giảm khả năng miễn dịch và rối loạn các dây thần kinh tự chủ. Rất dễ sinh bệnh và khó chữa khỏi. Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục xảy ra, xác suất gây ra các bệnh liên quan đến lối sống và béo phì sẽ tăng lên trong tương lai.

>>> Xem thêm: Suy dinh dưỡng ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp phòng tránh

Thời gian ngủ lý tưởng theo độ tuổi

Đối với sự phát triển lành mạnh về tinh thần và thể chất của trẻ, Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố thời gian ngủ thích hợp cho từng lứa tuổi như sau:

Trẻ ở những độ tuổi khác nhau cần có thời gian ngủ phù hợp

Trẻ ở những độ tuổi khác nhau cần có thời gian ngủ phù hợp

Từ 0 đến 3 tháng tuổi 

Từ lúc trẻ sinh ra từ ngày đầu tiên đến tháng thứ 3, trẻ có thời gian ngủ dài nhất, cần 14 đến 17 tiếng mỗi ngày.

Từ 4 đến 11 tháng tuổi

Thời gian ngủ thích hợp cho trẻ từ 4 đến 11 tháng tuổi là 12 đến 15 tiếng đồng hồ.

Từ 1 đến 2 tuổi

Khi ở trong độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi, trẻ cần ngủ 11-14 tiếng. Nó không có sự thay đổi đáng kể so với trẻ 4 tháng đến 11 tháng tuổi. Thời gian ngủ đủ giấc của trẻ sẽ ngắn hơn từng chút một khi trẻ lớn lên.

Từ 3 đến 5 tuổi

Đối với trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi, thời gian ngủ thích hợp là 11 đến 13 tiếng. Tuy nhiên, nếu trẻ không ngủ đủ giấc vào ban đêm, hãy cho trẻ chợp mắt vào buổi trưa, để đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ giấc.

Từ 6 đến 13 tuổi

Từ 6 đến 13 tuổi, trẻ cần 9 đến 13 tiếng để ngủ. Sau khi vào tiểu học, trẻ sẽ cần nhiều thời gian cho việc vui chơi và học tập vào ban ngày, vì vậy chúng sẽ phải ngủ đủ giấc vào ban đêm. Nếu ngủ đủ 9 tiếng thì trẻ cần phải đi ngủ muộn nhất là 9 giờ tối đến 10 giờ tối.

Từ 14 đến 17 tuổi

Từ 14 đến 17 tuổi, trẻ ngủ 8 đến 10 tiếng là thích hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, dường như nhiều em thức khuya do sinh hoạt câu lạc bộ và ôn thi đầu vào. Nếu tình trạng thức khuya này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến cả tinh thần và thể chất của trẻ, do đó trẻ cần có thời gian biểu thích hợp cho việc học tập, vui chơi cũng như thời gian nghỉ ngơi.

Mẹo nhỏ để trẻ đi ngủ sớm

  • Tập thói quen dậy sớm
  • Khởi động nhẹ nhàng dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng (Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một loại hormone gọi là serotonin được tiết ra và vào ban đêm, cơ thể sẽ tiết ra nhiều melatonin giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn)
  • Không thay đổi thói quen sinh hoạt ngay cả khi nghỉ lễ
  • Cố gắng rút gọn thời gian chuẩn bị bữa tối
  • Tắm trước khi đi ngủ 1 đến 2 tiếng
  • Không chơi game hay nghịch điện thoại, máy tính,… trước khi đi ngủ
  • Đưa trẻ vào giấc ngủ bằng một nghi thức đơn giản, chẳng hạn như đọc một cuốn sách hay kể một câu chuyện,…
  • Việc tạo thói quen cho trẻ thật không dễ dàng, thay vì chỉ tập trung vào giờ giấc của trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên điều chỉnh nhịp sống của cả gia đình để cùng trẻ phát triển và có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm dòng sữa Aralac Alpha Gold dành cho mọi đối tượng từ 3 tuổi trở lên. Với công thức cải tiến phù hợp với thể trạng của người Việt cung cấp hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cho cả nhà tăng cường sức đề kháng tốt, ăn ngon ngủ ngon.

Nguồn: koikumohikidashi, Japan

0766 355 388
0766 355 388