Dinh dưỡng cho người bệnh và người cần phục hồi

Dinh dưỡng cho người bệnh và người cần phục hồi

Dinh dưỡng cho người bệnh và người cần phục hồi

Bạn đã bị tổn thương hoặc sắp phải phẫu thuật. Bây giờ bạn phải chuẩn bị cơ thể của bạn cho quá trình chữa bệnh phía trước. Cơ thể bạn cần các chất dinh dưỡng (carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước) để hỗ trợ. Dưới đây là một số mẹo để tăng tốc độ khôi phục của bạn và giúp xử lý mọi thứ dễ dàng hơn một chút.

Tôi nên tiêu thụ bao nhiêu calo vì tôi sẽ không hoạt động?

Bây giờ KHÔNG phải là lúc để giảm cân! Khi bất động, người ta lo lắng về việc tăng cân. Tuy nhiên, bạn KHÔNG nên giảm lượng calo vì bạn sẽ không hoạt động. Trên thực tế, nhu cầu calo của bạn lúc này lớn hơn bình thường vì cơ thể bạn cần năng lượng từ các loại thực phẩm bổ dưỡng để cung cấp năng lượng cho quá trình chữa bệnh.

Bạn sẽ cần tiêu thụ khoảng 15 – 20 calo mỗi pound (sử dụng trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn). Nếu nhu cầu năng lượng và protein tổng thể của bạn không được đáp ứng, các mô cơ thể như cơ và dây chằng sẽ bắt đầu bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chữa bệnh và có thể kéo dài thời gian hồi phục của bạn.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng giúp bạn phục hồi sức khỏe sau Covid-19

Tôi nên uống bao nhiêu nước?

Thông thường, điều quan trọng là uống ít nhất 8 cốc nước hoặc đồ uống không chứa caffein, không cồn mỗi ngày. Nếu bạn không uống nhiều chất lỏng này mỗi ngày, bây giờ là lúc bạn nên tập thói quen. Uống đủ nước là điều cần thiết để duy trì lượng nước đầy đủ và cho phép cơ thể bạn chữa lành.

Bạn có thể cần thêm chất lỏng tùy thuộc vào loại thuốc bạn đang dùng hoặc mức độ chấn thương của bạn. Đừng đợi cho đến khi bạn khát. Đến lúc đó, bạn đã mất nước rồi! Chuẩn bị sẵn một chai nước và dự định uống nhiều đồ uống giải khát suốt cả ngày để giữ cho cơ thể bạn ở trạng thái cân bằng chất lỏng.

Tôi nên ăn những loại thực phẩm nào?

Ăn các bữa ăn cân bằng và nhiều loại thực phẩm để có được tất cả các chất dinh dưỡng cơ thể cần cho quá trình sửa chữa mô. Cơ thể của bạn cần nhiều protein và canxi hơn trong thời gian này, vì vậy hãy lưu ý cẩn thận các khuyến nghị hàng ngày và các nguồn thực phẩm được liệt kê dưới đây.

So sánh chế độ ăn uống của bạn với Kim tự tháp thực phẩm để xem liệu bạn có đáp ứng được nhu cầu chất dinh dưỡng hàng ngày của mình hay không. Cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung đa vitamin/ khoáng chất nếu bạn không có đủ lượng thức ăn được khuyến nghị mỗi ngày. Cắt giảm đồ ăn vặt. Bạn muốn hầu hết calo được đóng gói với giá trị dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu của hệ thống miễn dịch kém và phương pháp tăng cường

Có khuyến nghị đặc biệt nào cho bệnh nhân phẫu thuật không?

 • Tăng lượng canxi của bạn lên 1500 mg / ngày, đặc biệt nếu bạn phẫu thuật hoặc chấn thương liên quan đến xương.
 • KHÔNG bổ sung vitamin E 7-10 ngày trước khi phẫu thuật.
 • Đảm bảo đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày của bạn (khoảng 6-12 ounce mỗi ngày). Một số yếu tố (ví dụ: cân nặng, mức độ hoạt động và loại chấn thương) ảnh hưởng đến nhu cầu protein cá nhân, vì vậy bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin.
 • Tránh giảm cân / ăn kiêng trước và sau khi phẫu thuật để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và năng lượng phục hồi.
 • Ăn các bữa ăn cân bằng để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau khi phẫu thuật. Vitamin C, kẽm và vitamin A đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Nếu bạn chán ăn trong một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật, đồ uống/ thức uống giàu chất dinh dưỡng có thể giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng và calo (Bữa sáng ăn liền Carnation, Ensure, Boost và Sustacal là những lựa chọn tốt).

Bây giờ tôi bị hạn chế đi lại, tôi có thể làm gì để cuộc sống dễ dàng hơn một chút?

 • Nếu bạn đang phẫu thuật, hãy lên kế hoạch trước. Nếu bạn bị thương, hãy yêu cầu trợ giúp với những đề xuất sau:
 • Đảm bảo rằng bạn có sẵn nhiều nước, nước trái cây, sữa hoặc các thức uống khác.
 • Chuẩn bị thức ăn trước và cho vào ngăn đá để hâm nóng sau.
 • Cân nhắc dự trữ các loại thực phẩm chế biến ít lành mạnh, chẳng hạn như trái cây, bánh pudding, sữa chua, bữa tối đông lạnh ít chất béo, súp đóng hộp hoặc ăn liền, ngũ cốc ăn liền, pho mát cắt nhỏ, cá ngừ kéo đầu hoặc các loại thực phẩm đóng hộp khác.
 • Đảm bảo bạn có nhiều thực đơn mua mang về nếu bạn định giao đồ ăn đến tận nhà.
 • Nếu bạn đang chống nạng, hãy nhận ra rằng việc mang thức ăn sẽ rất khó khăn cho bạn. Hộp sữa nhỏ, hộp nước trái cây hoặc chai nước có thể hữu ích thay vì phải mang theo ly.

Nếu cánh tay của bạn đang hoặc sẽ đeo địu, hãy cân nhắc mua thức ăn cắt sẵn hoặc từng phần thức ăn. Bạn cũng có thể muốn thực hành các công việc hàng ngày bằng tay đối diện của mình trước khi phẫu thuật.

>>> Tham khảo thêm dòng sữa cao cấp dành cho người bệnh và người cần phục hồi tại: https://aralac.vn/sure-gold/

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388