Dinh dưỡng giúp bạn phục hồi sức khỏe sau Covid-19

Dinh dưỡng giúp bạn phục hồi sức khỏe sau Covid-19

Dinh dưỡng giúp bạn phục hồi sức khỏe sau Covid-19

Chiến đấu với bất kỳ loại bệnh tật nào có thể tiêu hao sức lực của bạn. Nếu bạn hoặc người thân bị nhiễm COVID-19, bạn có thể không hoạt động hoặc ăn uống nhiều như bình thường, điều này có nghĩa là sức mạnh cơ bắp của bạn có thể đã suy giảm. Sau khi bạn đã hồi phục hoàn toàn, điều quan trọng là phải làm việc để xây dựng lại nó.

Đừng lo lắng nếu bạn không trở lại với con người cũ của mình sau một đêm. Việc lấy lại bất kỳ sức mạnh nào bạn có thể đã mất sẽ mất thời gian và công sức. Một cách đơn giản nhưng quan trọng để bắt đầu là tập trung vào chế độ ăn uống của bạn. Bài viết dưới đây là tóm tắt các bước dinh dưỡng quan trọng để giúp bạn phục hồi lại sức lực và trở lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Ăn theo kế hoạch

Tạo một kế hoạch ăn uống và biến các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trở thành thói quen của bạn. Ăn thường xuyên sẽ giúp cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng và calo cần thiết để phục hồi sức mạnh và chức năng miễn dịch.

>>> Xem thêm: Nên ăn gì trước và sau khi tiêm phòng vắc xin?

Chất đạm

Ăn đủ chất đạm (cá, thịt gia cầm, thịt khác, sữa, đậu) trong mỗi bữa ăn là điều cần thiết để giúp kích thích sự phát triển của cơ và ngăn ngừa sự liên tục của cơ. Cùng với việc rèn luyện thể chất, ăn protein sẽ giúp cải thiện sức mạnh theo thời gian.

Ăn 25 đến 40 gam protein trong mỗi bữa ăn và 10 đến 20 gam vào mỗi bữa ăn nhẹ. Sử dụng protein lắc sẵn, sữa lắc tự làm, bột hoặc thanh protein để giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein nếu bạn cảm thấy khó thực hiện bằng cách ăn đủ.

Bổ sung chất đạm để tăng cường sức khỏe thể chất

Bổ sung chất đạm để tăng cường sức khỏe thể chất

Lượng calo

Điều quan trọng là bạn phải ăn đủ calo bên cạnh các bữa ăn cân bằng. Điều này làm giảm căng thẳng cho cơ thể của bạn, cho phép thực phẩm bạn ăn để xây dựng lại sức mạnh của bạn. Làm tròn khẩu phần protein của bạn bằng rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại tinh bột khác như gạo lứt, khoai tây, bánh mì nguyên hạt và đậu, có hàm lượng đáng kể cả carbohydrate và protein.

Vitamin C

Vitamin C giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nó được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Vì vitamin C hòa tan trong nước (có nghĩa là nó phân hủy trong nước) và được sử dụng thường xuyên trong cơ thể bạn, lý tưởng nhất là bạn nên ăn thực phẩm có vitamin C trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể bạn có được sự bảo vệ cần thiết.

>>> Xem thêm: Tại sao bạn cần vitamin và chất dinh dưỡng?

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất khác cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nếu không bổ sung đủ kẽm, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp đủ kẽm, nhiều hơn cũng không tốt hơn. Kẽm được tìm thấy chủ yếu trong hải sản và thịt, và ở mức độ thấp hơn, trong sữa chua, các loại hạt và đậu.

Vitamin D

Vitamin D không chỉ là một loại vitamin. Nó thực sự là một loại hormone trong cơ thể và có liên quan đến nhiều hệ thống khác nhau, từ sức khỏe của xương đến chức năng cơ và thậm chí là khả năng miễn dịch.

Vitamin D mà cơ thể chúng ta sử dụng thực sự có thể được tạo ra bởi làn da của chúng ta với tia cực tím từ mặt trời. Đây là một lý do tại sao ra ngoài ít nhất ba lần một tuần trong 30 phút (tiếp xúc với bàn tay, cánh tay, chân và mặt của bạn) là hữu ích và được khuyến khích. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, chúng ta cũng có thể không chuyển đổi dạng hoạt động của vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Vitamin D cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm (ví dụ, cá béo như cá hồi, sữa Sure Gold và trứng).

Vì nhiều người làm việc trong nhà hoặc sống ở những vùng của đất nước với ánh nắng hạn chế và việc nhận đủ vitamin D từ thực phẩm không phải lúc nào cũng thực tế, nên việc bổ sung hàng ngày thường là cần thiết. Bắt đầu từ 800 IU đến 1.000 IU đến 2.000 IU một ngày là hợp lý. Bác sĩ có thể xác định lượng phù hợp dựa trên nồng độ trong máu của bạn khi bạn tái khám. Tốt nhất là không nên dùng quá 2.000 IU/ ngày mà không được bác sĩ thăm khám, vì quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến các biến chứng.

Sức khỏe đường ruột, men vi sinh và prebiotics

Ngoài da, ruột của chúng ta là cơ quan bảo vệ tuyến đầu chống lại nhiễm trùng. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta trở nên ít có khả năng duy trì một môi trường lành mạnh trong ruột của chúng ta. Probiotics là những chủng vi sinh vật/vi khuẩn tốt có thể giúp chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Probiotics được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua (với nền văn hóa tích cực, mà ngay cả sữa chua đậu nành cũng có), kefir, rau ngâm, tempeh, trà kombucha, kim chi, miso và dưa cải bắp. Ngay cả khi ăn một phần sữa chua mỗi ngày với các chất nuôi cấy tích cực (nó sẽ ghi như vậy trên nhãn) hoặc làm món lắc với kefir cũng rất hữu ích.

Bổ sung Probiotics để tăng cường sức khỏe đường ruột

Bổ sung Probiotics để tăng cường sức khỏe đường ruột

Prebiotics là thức ăn mà probiotics sống. Prebiotics được tìm thấy hầu hết trong trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Ăn những thực phẩm này giúp giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh như là một phần của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Nên lựa chọn sữa gì cho người bệnh, người mới ốm dậy?

Canxi

Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương. Khi bạn mất cơ, bạn sẽ mất mật độ xương. Thực phẩm giàu canxi rất cần thiết để giúp duy trì khối lượng xương mà bạn có.

Axit béo omega-3

Thường được gọi là omega-3, chúng có thể giúp giảm viêm dư thừa. Khi bạn hồi phục, cơ thể của bạn có thể bị viêm một lượng đáng kể do chiến đấu chống lại nhiễm trùng COVID-19. Tiêu thụ các nguồn omega-3 từ thực phẩm có thể hữu ích.

Omega-3 được tìm thấy hầu hết trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá vược và cá thu. Hạt Chia, hạt lanh xay và đậu đỏ cũng cung cấp một loại omega-3 tốt cho sức khỏe.

Bổ sung nước

Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể, nhưng đặc biệt là khi bạn bị ốm. Khi chúng ta già đi, cảm giác khát của chúng ta không còn rõ rệt và chúng ta có xu hướng uống ít hơn. Vì vậy, cũng giống như ăn uống, bạn nên uống theo lịch trình.

Chúng ta thực sự hấp thụ chất lỏng tốt hơn khi chúng ta uống suốt cả ngày thay vì uống nhiều chất lỏng cùng một lúc. Ví dụ tốt về chất lỏng sẽ là đồ uống lắc, nước, nước trái cây, sữa hoặc trà.

Các cách khác để hỗ trợ xây dựng và phục hồi cơ bắp

Tập thể dục có tác dụng lớn nhất trong việc xây dựng lại sức bền và sức mạnh và cũng giúp xây dựng chức năng miễn dịch. Các chất bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt đối với những người từ 65 tuổi trở lên, chỉ có tác dụng nhẹ hoặc hạn chế. Và chỉ có thể hỗ trợ tác dụng của tập thể dục, không thay thế tập thể dục, như một cách để cải thiện chức năng và khả năng tham gia vào các hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

aralac.vn

0766 355 388
0766 355 388