Có nên tập thể dục khi đang bị ốm không?

Có nên tập thể dục khi đang bị ốm không?

Có nên tập thể dục khi đang bị ốm không?

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Nhưng khi bạn ốm thì sao? Nếu tập thể dục khi bạn cảm thấy khỏe có lợi cho hệ miễn dịch, thì ngay cả khi bạn bị ốm nhẹ, việc vận động cơ thể cũng có tác dụng tích cực?

Việc tập luyện trở lại quá sớm không chỉ có thể kéo dài thời gian bệnh mà còn có thể khiến bệnh nặng thêm. Khi bạn quyết định có nên tập thể dục khi bị ốm hay không, hãy cân nhắc những điều sau:

Đối với cảm lạnh: Chờ 2-3 ngày sau khi các triệu chứng giảm dần

Cảm lạnh là do virus gây ra, giống như cúm nhưng chúng thường nhẹ hơn nhiều. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường bao gồm đau họng, nghẹt mũi và chảy nước mũi. Nếu cảm thấy bệnh đang trong tình trạng nhẹ, bạn có thể tập luyện với các bài tập nhẹ trong một thời gian ngắn, nhưng tránh tập luyện quá sức.

Khi tập luyện, điều quan trọng là phải theo dõi sự thay đổi của cơ thể. Bắt đầu bằng những bài tập thể dục đơn giản, chẳng hạn như đi bộ và quan sát xem bạn có cảm thấy mệt không. Sau khi các triệu chứng cảm lạnh thuyên giảm, tốt nhất bạn nên đợi một vài ngày trước khi tiếp tục tập luyện với cường độ bình thường.

>>> Xem thêm: Sốt xuất huyết thì nên ăn uống thế nào cho mau khỏe?

Đối với bệnh cúm: đợi từ 7 đến 10 ngày sau khi các triệu chứng thuyên giảm

Khi bị cúm, bạn sẽ có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, khó thở và mệt mỏi. Nếu có những triệu chứng này, hãy tuyệt đối hạn chế tập thể dục. Trên thực tế, việc tập luyện khi bị sốt có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, tốt nhất nên đợi từ 7 đến 10 ngày trước khi tiếp tục tập thể dục nhẹ. Tất nhiên, điều này khác nhau ở mỗi người, nhưng ép bản thân tập luyện quá sớm có thể khiến các triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn.

Hãy để cho các triệu chứng của bệnh cúm thuyên giảm trước khi quay trở lại tập thể dục

Hãy đợi các triệu chứng của bệnh cúm thuyên giảm trước khi tập thể dục trở lại

Làm sao để quay lại buổi tập luyện nhanh hơn

Ngủ ít nhất 7-8 tiếng

Thiếu ngủ có liên quan đến hệ thống miễn dịch bị suy giảm và tăng nguy cơ bị cảm lạnh. Ngủ đủ giấc sẽ cho phép cơ thể bạn phục hồi và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đừng quên cung cấp nước cho cơ thể

Đặc biệt nếu bạn vẫn đang tham gia các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Hệ thống miễn dịch của bạn cần nhiên liệu – bao gồm cả chất lỏng – vì vậy điều quan trọng là phải bù nước và bổ sung các chất điện giải mà bạn bị mất qua mồ hôi.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh và người cần phục hồi

Bổ sung vitamin và khoáng chất tăng cường miễn dịch

Điều này giúp tăng cường phản ứng của cơ thể chống lại nhiễm trùng, tăng sản xuất tế bào miễn dịch và chống lại chứng viêm không mong muốn.

Phục hồi sức khỏe nhanh hơn với “Aralac Sure Gold – dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bệnh, người mới ốm dậy. Với công thức chuyên biệt chứa hơn 30 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Nguồn: elle, Japan.

0766 355 388
0766 355 388