Cẩn thận với tình trạng mất nước ở người già!

Cẩn thận với tình trạng mất nước ở người già!

Cẩn thận với tình trạng mất nước ở người già!

Chất lỏng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của cơ thể và được cho là chiếm khoảng 60% cơ thể con người (khoảng 50% ở người cao tuổi). Chất lỏng trong cơ thể còn giúp duy trì sự cân bằng phù hợp khi lượng nước và muối đi ra ngoài cơ thể bằng với lượng nước và muối được bổ sung trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi nhiều hoặc mất nước do thể trạng kém như sốt hoặc tiêu chảy, thì lượng nước và muối cần thiết trong cơ thể có thể không đủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những dấu hiệu mất nước ở người cao tuổi, nguyên nhân và cách phòng tránh.

Nguy hiểm khi mất nước

Chất lỏng trong cơ thể có chức năng cung cấp các chất dinh dưỡng thu được từ oxy và thức ăn lấy vào qua đường hô hấp cho toàn bộ cơ thể, nhưng nếu cơ thể bị mất nước, chức năng này sẽ bị rối loạn.

Do đó, nếu tình trạng mất nước nhẹ không được điều trị, oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của mạch máu, cơ quan nội tạng, não bộ,… có thể không được phân phối dẫn đến bệnh tật bất ngờ. Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị sớm đúng cách.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và ảnh hưởng của việc thiếu dinh dưỡng ở người già

Tại sao người già dễ bị mất nước hơn?

Bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mất nước, nhưng đối với những người lớn tuổi có những nguyên nhân đặc biệt dẫn đến dễ bị mất nước.

Suy giảm chức năng cảm giác

Người cao tuổi có thể không cảm thấy khát vì chức năng cảm giác của họ bị suy giảm, hoặc do có các triệu chứng sa sút trí tuệ, đôi khi họ quên mất rằng mình đã uống nước hay chưa. Do đó, họ có xu hướng uống ít nước hơn gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể.

Chức năng cảm giác suy giảm làm người già thường uống ít nước dẫn đến tình trạng thiếu nước ở người già

Chức năng cảm giác suy giảm làm người già thường uống ít nước, dẫn đến tình trạng thiếu nước ở người già

Suy giảm hàm lượng nước trong cơ thể

Hàm lượng nước ở người lớn khoảng 60%, nhưng ở người cao tuổi giảm xuống còn khoảng 50%.

Suy giảm chức năng nội tạng

Chức năng của các cơ quan nội tạng giảm dần theo tuổi tác cũng là một yếu tố khiến cơ thể bị mất nước. Khi chức năng điều tiết nước trong cơ thể bị suy giảm sẽ không điều hòa được nồng độ muối và tăng nguy cơ mất nước.

Ngoài ra, mất nước ở người lớn tuổi còn có ảnh hưởng của thuốc, bệnh tật, rối loạn bài tiết như đi tiểu nhiều lần.

Các dấu hiệu của mất nước là gì?

Ngay cả khi rơi vào tình trạng mất nước, người già cũng có thể không nhận thức được, vì vậy điều quan trọng là những người xung quanh họ phải nhận biết được. Dưới đây là một số dấu hiệu của tình trạng mất nước, từ nhẹ đến nặng:

  • Nhẹ: Da khô, khô miệng và khô môi. Chóng mặt và đãng trí cũng có thể gây ra tình trạng mất nước. Khi tình trạng mất nước diễn ra, mồ hôi không thoát ra được. Hãy cẩn thận khi bạn có nước tiểu đặc hoặc khi lượng nước tiểu của bạn thấp.
  • Trung bình: Đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, nôn, tăng nhiệt độ cơ thể,…
  • Nặng: Có thể gây suy hô hấp, suy giảm ý thức, co cứng cơ, ngất xỉu,…
Thiếu nước ở người già, nhẹ thì khô da, chóng mặt, nặng thì gây suy hô hấp, ngất xỉu

Thiếu nước ở người già, nhẹ thì khô da, chóng mặt, nặng thì gây suy hô hấp, ngất xỉu

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng mất nước

Tình trạng mất nước có thể được ngăn ngừa bằng cách khuyến khích cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể không chỉ cho người cao tuổi mà còn cho mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau.

1,5L đến 2L là lượng nước được khuyến nghị mỗi ngày cho người cao tuổi, bao gồm cả lượng nước được cung cấp từ thức ăn như các món súp, nước trái cây, sữa,… Đặc biệt là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi, cần cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể để tránh tình trạng mất nước.

Ngoài ra, hãy điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của phòng để giữ cho cơ thể đủ nước, nhất là vào mùa hè.

Khi cơ thể có các dấu hiệu mất nước cần bổ sung nước và khoáng (chất điện giải) bằng các loại đồ uống bù nước. Và nếu bị mất nước nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Nguồn: akasakaclinic, Japan

0766 355 388
0766 355 388