Collagen được xem là hợp chất chứa nhiều protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn, là thành phần chính xây dựng các mô liên kết tạo nên trong cơ thể bao gồm: gân, dây chằng, da và cơ. Ngoài ra Collagen có nhiều chức năng quan trọng khác như: cung cấp cấu trúc cho da và củng cố xương của bạn.
Do vậy, việc tiêu thụ collagen có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm đau khớp đến cải thiện sức khỏe làn da…Bài viết này sẽ thảo luận về 6 lợi ích được khoa học chứng minh của việc bổ sung collagen.
Collagen là một thành phần chính của làn da của bạn, đóng một vai trò trong việc củng cố làn da, ngoài ra có thể có lợi cho độ đàn hồi và hydrat hóa. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến da khô và hình thành các nếp nhăn.
Trong một nghiên cứu, những phụ nữ dùng chất bổ sung có chứa 2,5–5 gam collagen trong 8 tuần ít bị khô da hơn và độ đàn hồi của da tăng lên đáng kể so với những người không dùng chất bổ sung.
Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ uống đồ uống pha với chất bổ sung collagen hàng ngày trong 12 tuần đã tăng cường độ ẩm cho da và giảm độ sâu nếp nhăn đáng kể so với nhóm đối chứng.
Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, là mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn. Khi lượng collagen trong cơ thể giảm khi bạn già đi, nguy cơ phát triển các rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp tổng thể.
Trong một nghiên cứu, 73 vận động viên tiêu thụ 10 gam collagen mỗi ngày trong 24 tuần đã giảm đáng kể tình trạng đau khớp khi đi bộ và khi nghỉ ngơi, so với nhóm không dùng.
Trong một nghiên cứu khác, người lớn uống 2 gam collagen mỗi ngày trong 70 ngày. Những người uống collagen đã giảm đáng kể cơn đau khớp và có thể tham gia vào các hoạt động thể chất tốt hơn những người không dùng nó.
Xương của bạn được cấu tạo chủ yếu từ collagen, giúp tạo cấu trúc và giúp xương chắc khỏe. Cũng giống như collagen trong cơ thể suy giảm khi bạn già đi, khối lượng xương cũng vậy. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể có những tác dụng nhất định trong cơ thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến loãng xương. Những phụ nữ bổ sung canxi và collagen có nồng độ protein thúc đẩy quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ chỉ dùng canxi.
Một nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ uống 5 gam collagen mỗi ngày trong 12 tháng. Những phụ nữ uống collagen cho thấy mật độ khoáng xương của họ tăng lên đến 7%, so với những phụ nữ không tiêu thụ collagen.
>>> Xem thêm: Loãng xương và chế độ dinh dưỡng cho người loãng xương
Khoảng 1–10% mô cơ được cấu tạo từ collagen. Protein này cần thiết để giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ và hoạt động bình thường.
Trong một nghiên cứu, 27 người đàn ông ốm yếu đã uống 15 gam collagen trong khi tham gia chương trình tập thể dục hàng ngày trong 12 tuần. So với những người đàn ông tập thể dục nhưng không bổ sung collagen, họ có được khối lượng và sức mạnh cơ bắp nhiều hơn đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng uống collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các protein cơ như creatine, cũng như kích thích sự phát triển của cơ bắp sau khi tập thể dục.
Collagen cung cấp cấu trúc cho động mạch của bạn, đó là những mạch máu mà mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên yếu và dễ vỡ. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh đặc trưng bởi sự thu hẹp của các động mạch. Xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Trong một nghiên cứu, 31 người lớn khỏe mạnh uống 16 gam collagen mỗi ngày trong 6 tháng. Cuối cùng, họ đã giảm đáng kể số đo độ cứng của động mạch, so với trước khi họ bắt đầu dùng chất bổ sung.
Ngoài ra, họ đã tăng mức cholesterol “tốt” HDL lên trung bình 6%. HDL là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ mắc các bệnh về tim, bao gồm cả chứng xơ vữa động mạch.
>>> Xem thêm: Bí quyết giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cường sức đề kháng
Các chất bổ sung collagen có thể có những lợi ích sức khỏe khác như:
>>> Xem thêm: Chanh và mật ong: Lợi ích không chỉ dừng lại ở việc giảm cân
Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Vì vậy, các loại thực phẩm như da gà, da lợn, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen.
Thực phẩm có chứa gelatin, chẳng hạn như nước hầm xương, cũng cung cấp collagen. Gelatin là một chất protein có nguồn gốc từ collagen sau khi nó đã được nấu chín. Các enzym tiêu hóa phân hủy collagen trong thức ăn thành các axit amin và peptit riêng lẻ.
Nguồn tham khảo: healthline.com