Nghệ thường được sử dụng phổ biến đối với những người bị các bệnh như: bệnh viêm khớp, đau khớp, đau dạ dày, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, mệt mỏi,…Ngoài ra, một số người còn bôi nghệ lên da để giảm đau, trị hắc lào, bong gân và sưng tấy, bầm tím, mụn trứng cá, tình trạng viêm da,…
Tuy nhiên để phát huy tốt các công dụng hữu ích của nghệ cũng như việc nên ăn bao nhiêu nghệ mỗi ngày là tốt nhất? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây:
Củ nghệ được coi là một thành phần an toàn trong thực phẩm, và thậm chí là trong các liệu trình spa, nhưng ăn nghệ với liều lượng cao và lâu dài có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, thành phần chính của nghệ là curcumin, có thể hoạt động như một chất làm loãng máu, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu theo toa hoặc nếu bạn sắp phẫu thuật thì không nên bổ sung nghệ hoặc tinh bột nghệ.
Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ quá nhiều nghệ bao gồm các phản ứng như; dị ứng, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, buồn nôn và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, hạ huyết áp, các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai. Đối với những người bị các trường hợp này thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn đang có ý định muốn dùng nghệ.
>>> Xem thêm: 9 lợi ích sức khỏe của nghệ mà bạn nên biết
Thông thường, liều lượng nghệ được khuyến nghị là không quá 2.000 miligam mỗi ngày.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị liều lượng tốt để tăng cường sức khỏe cho cơ thể cũng như phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm là 500 mg curcumin mỗi ngày (tương đương với 1,5 -3 gam nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ).
Củ nghệ có chứa một số ancaloit hoạt tính. Do đó, những người mắc các chứng bệnh sau đây nên tránh hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng:
>>> Xem thêm: 7 lý do chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống sữa mỗi ngày
Nguồn: Sưu Tầm