9 tác hại của việc bạn bỏ bữa sáng

9 tác hại của việc bạn bỏ bữa sáng

9 tác hại của việc bạn bỏ bữa sáng

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng hơn các bữa ăn khác trong ngày. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên từ bỏ thói quen bỏ bữa sáng vì nó không chỉ gây tăng cân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể. Dưới đây là 9 lý do vì sao các chuyên gia sức khỏe lại khuyên bạn nên ăn sáng thường xuyên.

1. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh tim

Những người thường xuyên bỏ bữa sáng dễ bị tăng huyết áp và có lượng cholesterol cao, làm tăng khả năng bị đau tim hoặc phát triển bệnh tim cao hơn 27% so với những người ăn sáng đều đặn. Bỏ bữa sáng dễ dẫn đến tắc nghẽn động mạch, phát triển các vấn đề sức khỏe tim mạch mãn tính cũng như đột quỵ và tăng lượng đường trong máu,…

2. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu có 46.289 phụ nữ tham gia của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Harvard  được thực hiện trong khoảng sáu năm. Kết quả của nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không ăn sáng trung bình từ 0 đến 6 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người ăn sáng hàng ngày.

>>> Xem thêm: Sữa và sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 thế nào?

3. Bỏ bữa sáng gây tăng cân và béo phì

Mọi người thường bỏ bữa sáng để giảm cân. Tuy nhiên, trên thực tế, những người bỏ bữa sáng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo, chất béo bão hòa và đường đơn hơn trong bữa trưa và bữa tối.

Những người bỏ bữa sáng có xu hướng tiêu thụ nhiều calo, chất béo bão hòa và đường đơn hơn trong bữa trưa và bữa tối. Cơ đói có thể khiến bạn ăn mất kiểm soát và cuối cùng dẫn đến tăng cân và béo phì.

4. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Dạ dày của bạn tiết ra dịch tiêu hóa để phân hủy thức ăn mà bạn ăn. Ngay cả khi không có thức ăn để tiêu hóa, nó vẫn tiếp tục thực hiện công việc của mình vào thời gian thông thường mà bạn ăn. Thời gian dài không có thức ăn có xu hướng dẫn đến trào ngược axit, viêm dạ dày và axit dạ dày.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ đau dạ dày

5. Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo một nghiên cứu do Cancer Research UK thực hiện, người ta phát hiện ra rằng một người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Bỏ bữa sáng gây tăng cân làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì.

6. Bỏ bữa sáng gây ra chứng đau nửa đầu

Bỏ bữa sáng làm giảm lượng đường trong máu, từ đó thúc đẩy giải phóng các hormone có thể bù đắp cho lượng đường thấp. Mặt khác, điều này làm tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu,…

7. Bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp tăng cường trao đổi chất hàng ngày vì đây là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Ăn sáng giúp tăng mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày để thực hiện các hoạt động thể chất. Ngược lại, không ăn sáng sẽ làm cạn kiệt năng lượng của bạn.

8. Bỏ bữa sáng gây rụng tóc

Ăn các bữa ăn có hàm lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến mức độ keratin, ngăn cản sự phát triển của tóc và gây rụng tóc. Bữa sáng đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự phát triển của nang tóc. Vì vậy, đây là một trong những lý do vì sao bạn không nên bỏ bữa sáng giàu protein.

Bỏ bữa sáng gây rụng tóc

Bỏ bữa sáng gây rụng tóc

9. Bỏ bữa sáng ảnh hưởng xấu đến năng lượng và tâm trạng

Theo một nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Physiological Behavior năm 1999, bỏ bữa sáng có ảnh hưởng lớn đến tâm trạng và năng lượng. Người ta đã chứng minh rằng những người hoàn toàn bỏ ăn sáng có mức độ mệt mỏi cao nhất và khả năng ghi nhớ rất kém. Trong khi ăn uống cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến điểm kiểm tra cũng như trí nhớ, vì vậy ăn sáng là một điều thông minh.

>>> Xem thêm: Mách bạn 9 cách để tăng hormone hạnh phúc Dopamine

Nguồn: stylecraze, Nutrition

0766 355 388
0766 355 388