Sữa và sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 thế nào?

Sữa và sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 thế nào?

Sữa và sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 thế nào?

Bệnh tiểu đường type 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa làm tăng glucose huyết, bệnh không lây nhiễm nhưng rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng bao gồm bệnh tim, mất chi và thậm chí mù lòa… Căn bệnh này, được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, ảnh hưởng đến khoảng 4,5 triệu người Anh và hơn 30 triệu người Mỹ.

Còn ở Việt nam, theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, có tới 3,53 triệu người mắc bệnh này. Do vậy, để phòng ngừa cũng như ngăn chặn những biến chứng do bệnh gây ra, thì dinh dưỡng hằng ngày rất quan trọng. Dưới đây là những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu.

Nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật và hạn chế thực phẩm từ động vật

Nghiên cứu cho thấy: uống 1 ly sữa và ăn sữa chua mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thịt đỏ, thịt đã qua chế biến dường như có tác dụng ngược lại.

Lời khuyên dinh dưỡng của các chuyên gia là để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bạn nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu và sữa ít béo, sữa chua.

Việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật cũng nên được hạn chế. Các chuyên gia của Đại học Naples Federico II cho rằng không phải tất cả các nguồn protein động vật đều như nhau về mặt dinh dưỡng. Các hướng dẫn về dinh dưỡng nên phản ánh điều này, giúp mọi người dễ dàng lựa chọn các loại thực phẩm tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh.

>>> Xem thêm: Nên chọn dòng sữa nào cho người bệnh tiểu đường?

Các nghiên cứu về lượng thực phẩm tiêu thụ hằng ngày

Tiến sĩ Annalisa Giosuè và các đồng nghiệp có thể so sánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 dựa trên lượng thực phẩm mà mọi người tiêu thụ:

  • Khi xem xét mức tiêu thụ thịt đỏ, những người ăn 100g/ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với những người ăn ít hơn.
  • Nguy cơ là 30% đối với 50g/ngày thịt chế biến, tương đương với ít hơn hai lát thịt xông khói.
  • Trong khi đó, những người tiêu thụ 50g thịt trắng/ngày chỉ đối mặt với nguy cơ cao hơn 4%, so với những người thậm chí ăn ít hơn.
  • Những người tiêu thụ 200g sữa mỗi ngày – tương đương với một ly sữa thì ít có khả năng bị tiểu đường type 2 hơn 10% so với những người tiêu thụ ít sữa hơn.
  • Có nguy cơ thấp hơn 6% ở những người ăn 100g sữa chua mỗi ngày.

Tiến sĩ Giosuè nói thêm: “Các sản phẩm từ sữa rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có thể ảnh hưởng thuận lợi đến quá trình chuyển hóa glucose – quá trình xử lý đường của cơ thể.

Probiotics cũng được biết là có tác dụng có lợi đối với quá trình chuyển hóa glucose, điều này có thể giải thích tại sao chúng tôi phát hiện ra rằng uống sữa chua thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2”.

Những phát hiện này được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Bệnh tiểu đường và Thực hành Lâm sàng trước khi được công bố rộng rãi, nhóm nghiên cứu cho biết.

>>> Tham khảo thêm dòng sữa dành cho người tiểu đường tại: https://aralac.vn/glusure-gold/

Nguồn: dailymail

0766 355 388
0766 355 388