Whey là gì? Những lợi ích và thông tin dinh dưỡng của Whey

Những lợi ích và thông tin dinh dưỡng của Whey

Những lợi ích và thông tin dinh dưỡng của Whey

Ngày nay, mọi người thường sử dụng Whey như một chất bổ sung cho cơ thể kết hợp với các bài tập tăng cường sức đề kháng, để giúp cải thiện quá trình tổng hợp protein cho cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của khối lượng cơ.

Whey protein là gì?

Whey là một loại protein được tìm thấy tự nhiên trong sữa. Whey protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện những chức năng vốn có của một protein chất lượng cao. Trong khi sữa đông được tạo thành pho mát, whey được thanh trùng và làm khô thành bột whey protein cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Sữa được làm từ hai loại protein là Casein và Whey. Whey protein có thể được tách ra khỏi Casein trong sữa hoặc được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình làm pho mát.

Có ba loại Whey protein chính: Whey protein cô đặc (WPC), Whey protein cô lập (WPI) và Whey protein hydrolysate (WPH).

  • Whey protein cô đặc – WPC: chứa hàm lượng chất béo thấp và hàm lượng carbohydrate thấp. Phần trăm protein trong WPC phụ thuộc vào mức độ cô đặc của nó.
  • Whey protein cô lập – WPI: được xử lý thêm để loại bỏ tất cả chất béo và đường lactose. WPI thường là ít nhất 90 phần trăm protein.
  • Whey proteinhydrolysate – WPH: được coi là dạng whey protein “tiêu hóa trước” vì nó đã trải qua quá trình thủy phân một phần – một quá trình cần thiết để cơ thể hấp thụ protein. WPH không yêu cầu tiêu hóa nhiều như hai dạng whey protein khác. Ngoài ra, WPH thường được sử dụng trong các chất bổ sung protein y tế và sữa công thức cho trẻ sơ sinh vì nó được cải thiện khả năng tiêu hóa và giảm khả năng gây dị ứng.
Whey protein

Whey protein

>>> Xem thêm: Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người

Những lợi ích và thông tin dinh của Whey protein mang lại

  • Hỗ trợ giảm cân: Trong một nghiên cứu trên 158 người, được xuất bản bởi NCBI (Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ) những người được cho uống whey “giảm được nhiều mỡ cơ thể hơn đáng kể và cho thấy cơ bắp được bảo tồn tốt hơn so với những người tiêu thụ đồ uống có kiểm soát.”
  • Đặc tính chống ung thư: Kết quả đầy hứa hẹn đã được công bố trên tạp chí NCBI ( Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ) sử dụng whey protein cô đặc trong điều trị ung thư.
  • Giảm cholesterol: Một nghiên cứu được xuất bản trong NCBI ( Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ), trên 70 người đàn ông và phụ nữ thừa cân bổ sung whey trong 12 tuần và đo một số thông số, chẳng hạn như mức độ lipid và insulin. Họ phát hiện ra rằng “có sự giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL vào tuần thứ 12 ở nhóm whey so với (nhóm) casein.”
  • Bệnh hen suyễn: Whey protein có thể cải thiện phản ứng miễn dịch ở trẻ em bị bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến 11 trẻ em, được công bố trên NCBI (Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ), phát hiện ra rằng trẻ em bị hen suyễn được bổ sung 10 gram whey protein hai lần mỗi ngày trong 1 tháng có phản ứng miễn dịch được cải thiện.
  • Bệnh huyết áp và tim mạch: Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sữa Quốc tế (international Dairy Journal) cho thấy đồ uống được bổ sung whey protein làm giảm đáng kể huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp, nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ của họ cũng thấp hơn.
  • Giảm giảm cân ở những người nhiễm HIV: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical and Investigative Medicine cho thấy whey protein có thể giúp giảm cân ở những bệnh nhân dương tính với HIV.
  • Xây dựng cơ bắp và giảm cân: Bổ sung whey protein cùng với các bài tập tăng cường sức đề kháng có thể giúp cải thiện quá trình tổng hợp protein cơ bắp và thúc đẩy sự phát triển của khối lượng mô nạc.

>>> Xem thêm: Phương pháp cải thiện dinh dưỡng cho người cao tuổi

Dịch và biên tập từ trang Medicalnewstoday và Usdairy

0766 355 388
0766 355 388