Rượu bia và thuốc lá có gây loãng xương không?

Rượu bia và thuốc lá có gây loãng xương không?

Rượu bia và thuốc lá có gây loãng xương không?

Loãng xương là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gãy xương, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống nhiều năm như chế độ ăn uống, tập luyện, thói quen sinh hoạt,… Thói quen uống rượu bia và hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của xương.

Uống nhiều rượu bia ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi

Người ta nói rằng uống một lượng rượu bia vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Điển hình là rượu khai vị nhẹ sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cho phép bạn tiêu thụ nhiều canxi.

Tuy nhiên, vì rượu có tác dụng lợi tiểu, nên lượng canxi được cơ thể hấp thụ có thể sẽ bị đào thải ra ngoài. Vì vậy nếu uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Có thể bạn cũng biết rằng nếu dùng bia rượu mỗi ngày, dù chỉ một lượng nhỏ cũng sẽ gây nghiện rượu.

Hiệp hội Loãng xương Nhật Bản tuyên bố rằng uống nhiều hơn 2 đơn vị mỗi ngày làm tăng nguy cơ gãy xương khoảng 1,2 đến 1,7 lần. Hai đơn vị một ngày tương đương với 40g rượu, ba lon bia 350ml, hai ly rượu sake và 480ml rượu vang.

>>> Xem thêm: Tại sao phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn đàn ông?

Thuốc lá cản trở sự hấp thụ canxi và làm giảm chức năng của nội tiết tố nữ

Hoạt động của nicotine làm suy giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Kết quả là chức năng tiêu hóa bị ức chế, mất cảm giác thèm ăn và cản trở quá trình hấp thụ canxi. Ở phụ nữ, nó ngăn chặn sự bài tiết nội tiết tố nữ (estrogen), ngăn cản quá trình thải canxi từ xương vào máu. Kết quả là phụ nữ có thói quen hút thuốc có thêm một yếu tố nguy cơ bị loãng xương so với phụ nữ không hút thuốc.

Người ta cho rằng nguy cơ gãy xương của những người hút thuốc cao hơn khoảng 1,3 – 1,8 lần so với những người không hút thuốc.

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ gãy xương cao hơn phụ nữ không hút thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ gãy xương cao hơn phụ nữ không hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ gãy xương mà còn kéo dài thời gian từ khi gãy xương đến khi lành lại. Người ta cho rằng điều này là do lưu lượng máu ở khu vực bị ảnh hưởng bị giảm. Việc ngừng hút thuốc là điều cần thiết trong quá trình điều trị gãy xương, vì càng để lâu thì nguy cơ biến chứng càng cao.

Do đó, cần có lối sống, thói quen và chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng như các bệnh liên quan đến lối sống khác.

Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng sữa giàu canxi giúp tăng cường sức khỏe của xương, sự dẻo dai của cơ cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm về dòng sữa giàu canxi cao cấp của Aralac tại: https://aralac.vn/hi-canxi-gold/

Nguồn: Fracture, Japan

0766 355 388
0766 355 388