Công dụng của việc uống vitamin B trước khi đi ngủ

Công dụng của việc uống vitamin B trước khi đi ngủ

Công dụng của việc uống vitamin B trước khi đi ngủ

Với ý thức sức khỏe ngày càng cao, việc lựa chọn bổ sung các chất dinh dưỡng bên cạnh bữa ăn chính ngày càng phổ biến. Đa số mọi người thường tìm đến thực phẩm chức năng các loại Vitamin để bổ xung.

Tuy nhiên, có rất nhiều loại vitamin và thức uống bổ sung trên thị trường, nhưng bạn đã biết Vitamin B là gì? Và công dụng của việc uống Vitamin B trước khi đi ngủ như thế nào? Hãy cùng Aralac tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vitamin B là gì?

Vitamin B còn được biết đến là một loại vitamin thiết yếu đồng thời giữ vai trò quan trọng, liên quan đến quá trình trao đổi chất, cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Vitamin B giúp cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất, giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng, điều hòa các phản ứng hóa học của các enzyme hay các protein.

Công dụng của việc uống Vitamin B trước khi đi ngủ

Uống vitamin B trước khi đi ngủ có tác dụng giảm mệt mỏi, xây dựng cơ bắp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trước hết, phải kể đến các loại vitamin B:

  • Vitamin B1 thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường.
  • Vitamin B2 thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid để tạo năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn uống trước khi đi ngủ, năng lượng sẽ được tạo ra trong cơ thể bạn trong khi ngủ, giúp phục hồi sau khi mệt mỏi.
  • Vitamin B6 thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein và thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ bắp. Khi uống cùng lúc với chất bổ sung protein, hiệu quả hấp thụ sẽ tăng lên.
  • Vitamin B12 có tác dụng điều chỉnh “đồng hồ” cơ thể giúp bạn dễ ngủ và sâu giấc hơn.

>>> Xem thêm: Tại sao bạn cần vitamin và chất dinh dưỡng?

Hãy cẩn thận về việc uống vitamin B trước khi đi ngủ

Vitamin B là chất dinh dưỡng hỗ trợ hoạt động thần kinh và thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và chuyển hóa protein. Do đó, nếu bạn uống trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ trở nên tỉnh táo và hưng phấn, chẳng hạn như mắt sáng và cảm xúc thăng hoa.

Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn như khó đi vào giấc ngủ, thức giấc giữa đêm và ngủ chập chờn.

Nên thận trọng khi uống vitamin B trước khi đi ngủ

Nên thận trọng khi uống vitamin B trước khi đi ngủ

Công dụng của Vitamin B

Vitamin B1

Vitamin  B1 có chức năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường và chuyển hóa thành năng lượng.

Ngoài ra, nó cũng có chức năng bình thường hóa quá trình trao đổi chất của rượu và chức năng của các dây thần kinh. Sự thiếu hụt vitamin B1 làm tăng khả năng mắc bệnh, chẳng hạn như cứng vai, đau cơ, nghiện rượu và chán ăn. Nó là một chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt lợn và gạo lứt.

Vitamin B2

Vitamin B2 giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid và chuyển hóa chúng thành năng lượng.

Hơn nữa, B2 còn tham gia vào các chức năng của não và gan và sự trao đổi chất của da và niêm mạc, vì vậy nếu thiếu nó, chức năng gan có thể suy giảm hoặc viêm niêm mạc như loét miệng. Vitamin B2 có nhiều trong gan lợn, lươn, sữa.

Vitamin B3

Vitamin B3 phân hủy lipid và đường để tạo ra năng lượng và ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh.

Thiếu vitamin B3 có thể dẫn đến các rối loạn tâm thần như trầm cảm, ảo giác, cáu kỉnh và lo lắng. Nó có trong trứng cá tuyết, cá ngừ và ức gà, và là một chất dinh dưỡng dễ bị mất khi uống rượu.

Vitamin B5

Vitamin B5 tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid, đường và protein, giữ cho dây thần kinh hoạt động bình thường và nuôi dưỡng làn da.

Do đó, nếu thiếu sẽ dễ xảy ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt và các biểu hiện bất thường về da. Nó có nhiều trong gan gà, ức gà, bơ và trứng cá tuyết.

Vitamin B6

Vitamin B6 thúc đẩy tổng hợp protein và tham gia vào công việc của não.

Giảm hấp thu các axit amin và giảm tiết insulin có nhiều khả năng xảy ra khi thiếu vitamin B6. Vitamin B6 có nhiều trong cá ngừ, ức gà và gan.

Vitamin B12

Vitamin B12 tham gia vào quá trình bình thường hóa dây thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của não bộ.

Do đó, nếu thiếu nó có thể gây ra các rối loạn hệ thần kinh như trí nhớ và khả năng tập trung kém, thai nhi và trẻ sơ sinh phát triển kém. Nó có nhiều trong hàu, nghêu, sò điệp và cá thu.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin và cách khắc phục

Thận trọng đối với Vitamin B

Vitamin B là một loại vitamin tan trong nước và có đặc tính hòa tan trong nước vì vậy chúng sẽ đào thải qua nước tiểu. Điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép uống vitamin B với liều lượng lớn. Bởi một số vitamin B nhất định có thể gây nguy hiểm nếu dùng liều quá cao. Gây ra các bệnh như huyết áp thấp, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy, thậm chí là phát ban và tổn thương gan.

Do vậy không nên dùng với số lượng lớn mà hãy uống thường xuyên chia làm nhiều lần trong ngày.

Việc bổ sung từng loại vitamin B riêng lẻ sẽ tốn rất nhiều thời gian, và dễ bị đào thải nhanh qua đường nước tiểu khi cơ thể chưa kịp hấp thu. Vì vậy, bổ sung thêm Sữa non IgG và các khoáng chất khác sẽ giúp việc hấp thu Vitamin B dễ dàng hơn, đồng thời có thể tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: tential, Japan

0766 355 388
0766 355 388