Bí quyết giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong suốt cả ngày

Bí quyết giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong suốt cả ngày

Bí quyết giúp bệnh nhân tiểu đường giảm lượng đường trong suốt cả ngày

Các nhóm nghiên cứu tại Đại học Guelph và Đại học Toronto ở Canada đã công bố một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần uống sữa cùng bữa sáng có thể giúp người bệnh tiểu đường cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu so sánh giữa việc uống sữa giàu protein và nước lọc vào bữa sáng cho thấy sữa giúp hỗ trợ ngăn chặn sự gia tăng đường huyết sau ăn.

Uống sữa có thể làm giảm lượng đường trong máu sau ăn

Công bố trên tạp chí khoa học “Journal of Dairy Science”, nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của Đại học Toronto cùng với Giáo sư Douglas Goff thuộc Đơn vị Nghiên cứu Thực phẩm Chức năng và Con người tại Đại học Guelph ở Canada.

Theo kết quả của cuộc thử nghiệm so sánh giữa việc uống sữa giàu protein với ngũ cốc vào bữa sáng và uống nước, người ta thấy rằng sữa ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau bữa ăn. Người ta cũng phát hiện ra rằng uống sữa vào bữa sáng cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn sau bữa trưa.

Do đó, uống sữa vào bữa sáng được cho là có ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết trong ngày. Không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng tăng đường huyết sau ăn mà còn ngăn chặn sự gia tăng mức đường huyết sau bữa trưa.

Protein trong sữa làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu đã thu nhận 32 nam giới và phụ nữ với độ tuổi trung bình là 23 và chỉ số cơ thể BMI là 22. Khi ăn ngũ cốc chứa nhiều carbohydrate, kết hợp với uống sữa giàu protein và kết hợp với trường hợp uống nước.

Protein trong sữa được chia thành hai loại: casein và whey protein (đạm sữa). Casein được hấp thụ chậm vào cơ thể, còn whey protein thì được hấp thụ nhanh chóng.

Trong quá trình nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ các protein này làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Và bạn sẽ cảm thấy cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, whey protein còn được cho là có tác dụng tăng sản xuất GLP-1, một loại hormone đường tiêu hóa có tác dụng kích thích bài tiết insulin.

Sữa cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Texas cho biết, các sản phẩm từ sữa như sữa và sữa chua không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, mà thay vào đó làm giảm nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não giảm 42%. Ngoài ra, sữa và sữa chua cũng cung cấp các chất dinh dưỡng như canxi và kali, hoạt động giống như axit béo giúp giảm viêm và ngăn ngừa loãng xương.

Tuy nhiên, sữa cũng chứa nhiều axit béo bão hòa. Các axit béo bão hòa làm tăng cholesterol LDL xấu và chất béo trung tính và thúc đẩy sự tiến triển của xơ cứng động mạch. Sữa cũng chứa carbohydrate nên không phải loại sữa nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường.

>>> Xem ngay: Nên chọn dòng sữa nào cho người bệnh tiểu đường

Cải thiện chế độ ăn uống dễ thực hiện nhất

Giáo sư Douglas Goff (thuộc Đơn vị Nghiên cứu Thực phẩm Chức năng và Con người tại Đại học Guelph Canada) khuyên rằng: “Thêm sữa vào bữa sáng là cách cải thiện chế độ ăn uống dễ thực hiện nhất nhằm làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate được đưa vào và đồng thời ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu.

Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì có xu hướng có mức đường huyết sau ăn cao hơn”. Vì vậy, kết hợp sữa cùng chế độ ăn uống hợp lý, nhất là vào bữa ăn sáng sẽ giúp người bệnh tiểu đường ổn định được lượng đường trong máu và tránh tình trạng đường huyết tăng, giảm đột ngột ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

Nguồn: dm-net, Japan

0766 355 388
0766 355 388