Bé biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bé biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bé biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Biếng ăn hay chán ăn ở trẻ là tình trạng mất hoặc giảm cảm giác thèm ăn uống. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và nặng hơn là trẻ có thể bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ mắc các bệnh khác.

Do vậy, ngoài việc rửa tay, súc miệng, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp như tiêm phòng và ăn uống đầy đủ chất để tăng cường miễn dịch nhằm ngăn ngừa tình trạng thể chất kém và đặc biệt là tình trạng biếng ăn ở trẻ em.

Vì sao trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ mắc bệnh về hệ tiêu hóa, mệt mỏi, căng thẳng, lười vận động, thiếu ngủ, rối loạn nhịp sống, và nhiều yếu tố khác:

Biếng ăn do bệnh tật

Biếng ăn có thể xảy ra do rối loạn tiêu hóa như táo bón và các rối loạn như cảm lạnh và loét miệng.

Ngoài biếng ăn, cha mẹ hãy quan sát trẻ xem có bất kỳ thay đổi nào không như quấy khóc nhiều hơn vào ban đêm, sốt hoặc các triệu chứng bệnh tật khác.

Biếng ăn do mệt mỏi và căng thẳng

Trẻ sơ sinh cũng cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Những chuyến đi xa, đi chơi xa, tiếp xúc lâu với người lạ và tiếng ồn có thể khiến bé cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến chán ăn. Ngay cả những việc hàng ngày đối với mẹ cũng có thể mang lại cảm giác căng thẳng lớn cho trẻ sơ sinh.

Biếng ăn do thể trạng của trẻ

Trẻ em có thể chất khác nhau. Một số bé ăn nhiều, trong khi một số bé khác lại có lượng tiêu thụ thức ăn ít hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh tay chân miệng là gì? Đặc điểm, triệu chứng và cách phòng ngừa

Làm thế nào khi trẻ biếng ăn?

Các bậc phụ huynh nên xem xét và tìm hiểu rõ ràng khi chăm sóc trẻ

Các bậc phụ huynh nên xem xét và tìm hiểu rõ ràng khi chăm sóc trẻ

Trẻ biếng ăn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nên các bậc phụ huynh phải xem xét và tìm hiểu rõ ràng để chăm sóc trẻ phù hợp:

  • Nếu nguyên nhân là do bệnh thì việc chữa khỏi bệnh sẽ giúp cải thiện được tình trạng biếng ăn. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, hãy cẩn thận để không bị mất nước do tiêu chảy, nôn trớ ngoài việc chán ăn. Mất nước nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
  • Hãy xem xét và điều chỉnh lại môi trường sống, thói quen sinh hoạt, hạn chế các tác động khiến trẻ mệt mỏi và căng thẳng. Nếu tình trạng mệt mỏi, căng thẳng của bé được thuyên giảm thì tình trạng biếng ăn sẽ được cải thiện.
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ cũng như cải thiện thể chất của trẻ bằng cách xem xét lại lối sống giúp cải thiện tình trạng biếng ăn đối với trẻ biếng ăn do thể trạng.

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

Cha mẹ có xu hướng bực bội nếu con không ăn hoặc ăn ít và ngày càng ép trẻ ăn khiến trẻ không còn có thể thoải mái và thích ăn nữa. Hãy cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ trong giờ ăn để trẻ có thể thích ăn uống hơn.

Trong trường hợp trẻ ghét đồ ăn, đặc biệt là rau xanh, mẹ có thể thay đổi thực phẩm khác để thay thế. Chẳng hạn, nếu trẻ không thích nấm đông cô giàu khoáng chất và chất xơ, có thể bổ sung chúng bằng một loại thực phẩm khác như rong biển cũng giàu khoáng chất và chất xơ cho trẻ.

Ngoài ra, dùng những nguyên liệu mới, thay đổi khẩu vị, thay đổi hình thức (hình dáng, cách trang trí thức ăn, màu sắc,…) và các bữa phụ phong phú đầy màu sắc cũng sẽ khiến bé thích thú và thích ăn hơn. Đồng thời, việc hoạt động, tập thể dục vừa phải giúp trẻ tiêu hao năng lượng khiến trẻ cảm thấy đói và ăn ngon miệng hơn.

Thèm ăn là một trong ba nhu cầu chính của con người, và nếu trẻ không nhận được dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống khiến trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này, đặc biệt là thể chất và trí não.

Tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm Aralac Pedia Gold giúp bổ sung dinh dưỡng, đồng thời giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. Đặc biệt, các thành phần dinh dưỡng có trong sữa như DHA, Canxi, vitamin D, Choline, sữa non IgG,… và với nguyên liệu được nhập khẩu hoàn toàn từ Newzealand và Hoa Kỳ giúp Cha Mẹ yên tâm hơn cho bé sử dụng.

Nguồn: hiyakiogan for childcare, Japan

0766 355 388
0766 355 388