Airag – Thức uống bổ dưỡng được làm từ sữa ngựa Mông Cổ

Airag - Thức uống bổ dưỡng được làm từ sữa ngựa Mông Cổ

Airag - Thức uống bổ dưỡng được làm từ sữa ngựa Mông Cổ

Kumis hay còn gọi là Airag, một sản phẩm sữa được làm bằng cách lên men sữa ngựa, là thức uống truyền thống nổi tiếng nhất của người Mông Cổ. Vào năm 2019, kỹ thuật làm Airag truyền thống đã được đăng ký là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Airag được sản xuất như thế nào?

Người Mông Cổ làm thức uống bổ dưỡng này bằng cách lọc sữa ngựa qua một miếng vải và đổ vào một chiếc bao da lớn gọi là Khukhuur. Ngoài phương pháp truyền thống này, người Mông Cổ đôi khi còn sử dụng một chiếc thùng làm bằng gỗ thông (Gan), hoặc bằng một cái xô nhựa.

Sau khi đựng sữa vào trong những thùng chứa này, sữa sẽ được khuấy bằng một dụng cụ nghiền bằng gỗ gọi là Buluur. Để đảm bảo rằng tất cả sữa đều được lên men như nhau, việc khuấy sữa được lặp lại thường xuyên khoảng 3000 đến 5000 lần trong 1-2 ngày. Theo truyền thống của người Mông cổ, bất kỳ ai ra hoặc vào yurt (lều tròn của người Mông Cổ) cũng sẽ phải khuấy nó.

>>> Xem thêm: Lợi ích bất ngờ của việc uống sữa cùng mật ong

Airag có vị như thế nào?

Airag chứa 0,5 đến 2,5% cồn. Nó có nồng độ cồn thấp hơn từ 0,5 đến 2% lúc đầu. Qua mùa hè, ngựa cái mập mạp và khỏe mạnh, trùng với thời điểm chất lượng thức ăn cỏ tự nhiên được cải thiện vào mùa thu sau mùa mưa. Như vậy, độ cồn và dinh dưỡng của Airag tăng lên 2,5% hoặc cao hơn tùy theo vùng miền.

Airag có vị hơi chua nhưng khá dễ chịu sau khi ăn quen. Hương vị của Airag có thể thay đổi từ nhẹ đến rất chua tùy thuộc vào phương pháp sản xuất , khu vực, khí hậu khu vực và loại cỏ mà ngựa đã ăn.

Lợi ích sức khỏe của Airag

Ngoài việc là một loại nước giải khát thơm ngon và sảng khoái, Airag là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào tốt cho sức khỏe. Loại thức uống này có thể cải thiện bệnh chàm và các bệnh liên quan đến da khác. Airag cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ngoài việc có một lượng vitamin C và D tốt, nó còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.

Những người khác cũng tin rằng Airag có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nghiêm trọng hơn liên quan đến tim, phổi và dạ dày. Đặc biệt, ngay cả những người không dung nạp đường sữa cũng có thể uống được loại thức uống bổ dưỡng này.

Một lít Airag chứa 1,8 – 2,2% protein và 1,5 – 2,2% chất béo; Vitamin A 0,3 – 0,4mg; Vitamin C 95 – 100mg; Vitamin E 0,65 – 1,05mg, ngoài ra còn cực kỳ giàu Vitamin D và khoáng chất.

>>> Xem thêm: Sữa Aralac Alpha Gold với hàm lượng Vitamin và dinh dưỡng nổi trội, phù hợp với nhiều lứa tuổi

Làm thế nào để uống được Airag?

Nếu may mắn được khám phá đất nước này vào tháng 7 đến tháng 10, bạn sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức loại đồ uống đặc biệt này. Mùa Airag ở Mông Cổ bắt đầu vào cuối mùa xuân khi ngựa cái sinh con và kéo dài cho đến đầu mùa thu khi ngựa cái không còn sản xuất sữa. Trong thời gian này, Airag được sản xuất gần như hàng ngày tại trang trại của những gia đình chăn ngựa.

Airag cũng được sử dụng trong hầu hết các lễ hội như năm mới hoặc trong các môn thể thao đua ngựa truyền thống, hoặc trong ngày lễ quốc khánh Naadam của Mông Cổ,…

Bạn cũng có thể mong đợi một bát Airag từ một gia đình bản địa hiếu khách. Khi được mời Airag trong bát, bạn phải lịch sự và nhận bằng tay phải, tay trái nắm khuỷu tay, cổ tay hoặc bàn tay phải. Sau đó, thổi bay nếu chất béo Airag nổi trên đó và uống. Nếu không thích, bạn có thể nói ra và trả lại cốc cho chủ nhà.

Nguồn: Viewmongolia

0766 355 388
0766 355 388