Nghệ từ lâu đã được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mà nghệ được xem như là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra tinh bột nghệ là thành phẩm được bào chế từ củ nghệ tươi được xem có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và cả sắc đẹp. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà nghệ mang lại cho sức khỏe dựa trên các nghiên cứu.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phytotherapy Research Journa, curcumin và polyphenol có trong nghệ có khả năng điều trị trầm cảm nặng một cách an toàn và hiệu quả.
Curcumin có đặc tính cân bằng miễn dịch, đặc biệt hữu ích cho những người bị căng thẳng mãn tính. Ngoài ra, curcumin có thể giúp thúc đẩy các phản ứng miễn dịch tối ưu thông qua các đặc tính giống như prebiotic, khả năng tăng cường omega-3 và tác dụng giảm cortisol.
Một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng curcumin có lợi cho các rối loạn chuyển hóa bằng cách giúp ổn định sự trao đổi chất và quản lý cân nặng. Các thành phần trong nghệ giúp làm tăng độ nhạy insulin, điều chỉnh chuyển hóa lipid và tiêu mỡ bằng cách ngăn chặn nhiều quá trình gây ra sự phát triển của mô mỡ.
>>> Xem thêm: 7 loại thực phẩm giúp tăng tuổi thọ đã được khoa học chứng minh
Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc chống lại các tế bào ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra nó có thể hoạt động chống lại ung thư phổi, vú, tuyến tiền liệt và ruột kết. Những người khác cho rằng curcumin có thể giúp hóa trị liệu hoạt động tốt hơn.
Một nghiên cứu trên những người bị ung thư đại trực tràng cho thấy nó có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh. Một nghiên cứu khác cho thấy dùng nó hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao.
Hoạt động chống oxy hóa của curcumin có tác dụng chống lão hóa, ngăn chặn các enzym hoạt động gây ra lão hóa, cải thiện chức năng miễn dịch, thúc đẩy một sức khỏe tổng quát và trẻ trung hơn. Ngoài ra, với tác dụng làm đẹp da, giúp cải thiện các vết nám, vết nhăn, sạm trên da mặt, đồng thời bảo vệ collagen để phục hồi làn da săn chắc nên nghệ rất được lòng chị em phụ nữ.
Curcumin làm giảm mức cholesterol, cải thiện tăng huyết áp, cải thiện chức năng miễn dịch và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lối sống như xơ cứng động mạch, tiểu đường và đột quỵ. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe dạ dày, vì vậy nó rất tốt đối với chứng khó tiêu, bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày.
Các nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có thể bảo vệ chống lại một số bước liên quan đến sự phát triển của bệnh tim, bao gồm cải thiện mức cholesterol.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học California cho thấy rằng việc bổ sung hàng ngày chất curcumin, có trong nghệ, có thể cải thiện nhận thức và giữ cho bộ não của bạn ở trạng thái tốt nhất. Nghiên cứu cũng hỗ trợ các phát hiện của Viện Khoa học Thần kinh và Y khoa Đức cho thấy nghệ có khả năng tăng cường khả năng chữa bệnh tự nhiên của não, điều này rất cần thiết trong việc chống đột quỵ và bệnh Alzheimer.
>>> Xem thêm: 7 thực phẩm “vàng” cho sức khỏe vào mùa thu
Trong một nghiên cứu tập trung vào những người có các triệu chứng của viêm khớp gối, curcumin được phát hiện có tác dụng hỗ trợ ở mức độ tương tự như một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Cụ thể, 94% những người dùng curcumin và 97% những người dùng NSAID (diclofenac) cho biết cải thiện ít nhất 50%. Ngoài ra, những người dùng curcumin báo cáo ít tác dụng phụ hơn những người dùng NSAID.
aralac.vn