7 lợi ích không ngờ tới của việc uống đủ nước

7 lợi ích không ngờ tới của việc uống đủ nước

7 lợi ích không ngờ tới của việc uống đủ nước

Như chúng ta đã biết, nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể là nguồn cần thiết cho sức khỏe của con người, mọi tế bào sống trong cơ thể luôn cần nước để tham gia vào nhiều chức năng quan trọng. Vai trò của nước trong cơ thể người đó là loại bỏ chất thải, giúp bộ não hoạt động và điều hòa thân nhiệt.

Theo thống kê, một người có thể nhịn ăn trong ba tuần mà vẫn sống sót nhưng chỉ có thể không uống nước trong 3-4 ngày. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của nước đối với cơ thể của chúng ta. Do vậy, nước ngoài việc giải tỏa cơn khát, bạn đã biết được những công dụng nào khác? Dưới đây là 7 lợi ích dành cho sức khỏe dựa trên những bằng chứng của việc uống nhiều nước.

1. Ngăn ngừa và điều trị đau đầu

Mất nước có thể gây ra đau nửa đầu và đau đầu ở một số người. Đau đầu theo như nghiên cứu là một trong những triệu chứng bị mất nước phổ biến nhất. Ví dụ, một nghiên cứu ở 393 người cho thấy 40% người tham gia bị đau đầu do mất nước.

Hơn nữa, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đủ nước có thể giúp làm giảm đau đầu ở những người bị đau đầu thường xuyên.

Uống đủ nước giúp ngăn ngừa và điều trị đau đầu

Uống đủ nước giúp ngăn ngừa và điều trị đau đầu

>>> Xem thêm: Mách bạn bí quyết tái tạo năng lượng đánh bay mệt mỏi

2. Giảm táo bón

Táo bón là hiện tượng thường gặp ở mọi người, với mọi lứa tuổi khác nhau. Biểu hiện của táo bón là đi đại tiện khó khăn và thời gian lâu. Tiêu thụ ít nước dường như là một yếu tố gây nguy cơ táo bón ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu đã kết luận rằng nước khoáng giàu natri và magiê sẽ giúp cải thiện tần suất chuyển động của ruột cũng như tính nhất quán ở những người bị táo bón.

3. Giúp điều trị sỏi thận

Có một số bằng chứng cho thấy uống nhiều nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người đã từng bị sỏi thận. Việc uống nhiều nước sẽ làm tăng khối lượng nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ của các khoáng chất. Nhờ đó có thể ngăn chặn sự hình thành của sỏi, khiến cho sỏi ít có khả năng kết tinh và tạo thành cục.

4. Cải thiện chức năng não

Mất nước nhẹ (mất nước từ 1–3% trọng lượng cơ thể) có thể làm giảm mức năng lượng, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, giảm trí nhớ và hoạt động của não.

5. Giúp giảm cân

Uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân

Uống nước trước bữa ăn có thể giúp giảm cân

Uống nước có thể làm tăng cảm giác no và tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, việc tăng lượng nước uống có thể thúc đẩy việc giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm tăng lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.

Mẹo nhỏ: Uống nước trước bữa ăn nửa giờ có thể làm cho bạn cảm thấy no hơn giúp lượng thức ăn bạn nạp vào ít hơn.

6. Làm đẹp da

Uống nhiều nước giúp làn da của bạn luôn được cung cấp đầy đủ độ ẩm, thúc đẩy sự sản xuất collagen tạo sự đàn hồi và mềm mại cho da.

>>> Xem thêm: 6 lợi ích hàng đầu của việc bổ sung Collagen

7.Tăng hiệu suất thể thao

Tập thể dục khiến bạn mất nước qua mồ hôi, việc cung cấp nước đầy đủ giúp giữ cho cơ hoạt động, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giúp máu lưu thông tốt, từ đó tăng hiệu suất thể thao hơn.

Vậy nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến nghị nên uống 8 ly với thể tích 8 ounce/ly, tương đương với khoảng 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu ở mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kích thước cơ thể (cân nặng, chiều cao), giới tính, môi trường và mức độ hoạt động thể chất riêng của từng người.

Nguồn: healthline

0766 355 388
0766 355 388