Các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên khắp thế giới. Nếu bạn ưu tiên tập thể dục, ngủ và kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống, bạn có thể sống lâu hơn vài năm. Một trong những cách đơn giản nhất có lẽ là thay đổi chế độ ăn uống của bạn.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc liệu bạn có sống lâu hơn và có nhiều khả năng mắc các bệnh mãn tính hay không. Dưới đây là một số loại thực phẩm đã được các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình bắt đầu từ hôm nay sẽ giúp bạn sống lâu hơn.
Quả việt quất được cho là có tác dụng kéo dài tuổi thọ và thường được gọi là “siêu thực phẩm” do chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa giúp ức chế hoạt động của oxy gây lão hóa.
Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều polyphenol có thể giảm 30 % nguy cơ tử vong. Chất chống oxy hóa cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Từ lâu, tất cả các loại trà đã được công nhận là có lợi cho sức khỏe do chứa các chất chống oxy hóa và chống viêm.
Trà xanh có những lợi ích như giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống không quá 2-3 tách mỗi ngày loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới này có nguy cơ tử vong thấp hơn những người không uống tới 26%.
>>> Xem thêm: 10 mẹo về ăn uống giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy rằng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá mòi giàu axit béo omega-3, giúp duy trì telomere và làm chậm quá trình lão hóa, góp phần mang lại một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài. (Telomere là cấu trúc ở các đầu của nhiễm sắc thể ngắn lại theo tuổi.)
Mặt khác, Susan Schenk, tác giả của The Live Food Factor cho biết: “Hàng trăm nghiên cứu đã khuyến nghị ăn cá béo tốt cho sức khỏe não bộ vì axit béo omega-3 và DHA (axit docosahexaenoic) nuôi dưỡng não bộ, làm giảm mất trí nhớ và trầm cảm.
Bằng chứng cho thấy uống sữa có thể ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các trường Đại học Reading, Cardiff và Bristol đã phát hiện ra rằng uống sữa có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như bệnh tiểu đường, tim mạch vành (CHD) và đột quỵ lên đến 15-20%.
>>> Xem thêm: Những lợi ích về sức khỏe mà sữa bột đem lại
Sẽ thật tuyệt nếu món ăn vặt yêu thích của bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bạn phải không?
Hai nghiên cứu lớn từ Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy ăn nhiều hạt hơn có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm. Nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt hàng ngày có nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp thấp hơn 20% so với những người không bao giờ ăn chúng.
Đó là bởi vì các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo không bão hòa bảo vệ tim và chống viêm, chất xơ, axit folic, vitamin E, kali, magiê, canxi và các chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid.
Hầu hết mọi người đã nghe nói về thuật ngữ chế độ ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên, điều có thể bạn chưa biết là các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này tốt cho tim mạch và tăng tuổi thọ ở người lớn tuổi lên khoảng 20%. Chế độ ăn Địa Trung Hải khuyên bạn nên ăn nhiều rau, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt.
>>> Xem thêm: Sữa Aralac Alpha Gold – Giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe
Một nghiên cứu của Hà Lan cho thấy uống nửa ly rượu vang mỗi ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống một lượng nhỏ rượu vang trung bình sống lâu hơn 5 năm so với những người không uống rượu và lâu hơn tới 2 năm rưỡi so với những người chỉ uống các loại rượu khác. Đặc biệt, rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Nguồn: Huffingtonpost, Japan