14 loại thực phẩm tăng cường khả năng miễn dịch giúp phòng chống Covid

14 loại thực phẩm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng

14 loại thực phẩm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài việc tiêm ngừa, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y Tế thì việc bổ sung dinh dưỡng cũng góp một phần quan trọng để cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch nhằm chống lại bệnh tật.

Chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong thời điểm bây giờ. Những gì chúng ta ăn và uống có thể ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa, chống lại và phục hồi của cơ thể trước và sau bệnh.

14 loại thực phẩm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng

1. Trái cây có múi

Hầu hết mọi người chuyển thẳng sang vitamin C sau khi họ bị cảm lạnh. Đó là bởi vì vitamin C giúp cơ thể xây dựng hệ thống miễn dịch. Nó được cho là có tác dụng tăng sản xuất các tế bào bạch cầu, đây là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.

Hầu hết tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều chứa nhiều vitamin C như: bưởi, cam, quýt, chanh,… Bởi vì cơ thể chúng ta không tự sản xuất và luôn tiêu thụ nó nên cơ thể cần vitamin C hàng ngày để duy trì sức khỏe. Lượng tiêu thụ vitamin C hàng ngày được khuyến nghị là 75 mg cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới.

Cũng nên nhớ rằng mặc dù vitamin C có thể giúp cơ thể phục hồi sau cơn cảm lạnh nhanh hơn, nhưng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có hiệu quả chống lại loại coronavirus mới , SARS-CoV-2.

2. Ớt chuông đỏ

Nếu bạn nghĩ rằng trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C nhất trong số các loại trái cây hoặc rau quả, hãy suy nghĩ lại. Ớt chuông đỏ chứa gần 3 lần so với vitamin C (127 mg) như một quả cam  (45 mg). Chúng cũng là một nguồn giàu beta carotene.

Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Beta carotene, được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A , giúp giữ cho mắt và da luôn khỏe mạnh.

3. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có nhiều vitamin và khoáng chất. Chứa nhiều vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Bông cải xanh được xem là một trong những loại rau lành mạnh nhất trong bữa ăn. Chìa khóa để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của bông cải là không nấu quá chín.

4. Tỏi

Từ xưa, tỏi được dùng trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi cũng có thể làm chậm quá trình xơ cứng của các động mạch và giúp giảm huyết áp.

>>> Xem thêm: Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người

5. Gừng

Gừng là một thành phần khác được nhiều người sử dụng sau khi ốm dậy. Gừng có thể giúp giảm viêm, giúp giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn .

6. Cải bó xôi

Cải bó xôi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, cả hai đều có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

7. Hạnh nhân

Hạnh nhân có nhiều vitamin E và có chất béo lành mạnh là chìa khóa giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch

Hạnh nhân có nhiều vitamin E và có chất béo lành mạnh là chìa khóa giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch

Khi nói đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm lạnh, vitamin E có xu hướng thay thế vitamin C. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa mạnh mẽ này là chìa khóa giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, trong hạnh nhân có nhiều vitamin E và có chất béo lành mạnh.

8. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có màu vàng tươi, vị đắng này cũng đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất chống viêm trong điều trị cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp .

9. Trà xanh

Cả trà xanh và trà đen đều chứa nhiều flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Trà xanh cũng là một nguồn cung cấp axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong tế bào T của bạn.

10. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây khác chứa nhiều vitamin C. Đu đủ cũng có một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ có một lượng lớn kali , magiê và folate , tất cả đều có lợi cho sức khỏe của cơ thể.

11. Kiwi

Giống như đu đủ, kiwi tự nhiên chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C.

12. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa có kháng thể IgG từ sữa non được ví như “vắc xin tự nhiên” giúp đánh thức hệ miễn dịch

Sữa có kháng thể IgG từ sữa non được ví như “vắc xin tự nhiên” giúp đánh thức hệ miễn dịch

Bên cạnh các bữa ăn chính thì sữa là nguồn dinh dưỡng bổ xung rất quan trọng để bổ xung các chất con thiếu trong bữa ăn. Ngoài ra, sữa còn được biết đến là nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa.

Hiện nay, những dòng sữa cao cấp với công thức cải tiến có kháng thể IgG từ sữa non được ví như “vắc xin tự nhiên” giúp đánh thức hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, nhóm Vitamin 3B thiết yếu – B1, B6, B12 – hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, phòng ngừa bệnh tim mạch.

>>> Xem thêm: Sữa Alpha Gold – Dinh dưỡng đặc biệt tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa

13. Gia cầm

Thịt gia cầm, chẳng hạn như thịt gà và gà tây, có nhiều vitamin B-6 . Khoảng 3 ounce thịt gà tây hoặc thịt gà nhạt chứa gần một phần ba lượng B-6 khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Vitamin B-6 đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng rất quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu mới.

14. Động vật có vỏ

Một số loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm .Kẽm không được chú ý nhiều như nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần nó để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động. Kẽm có nhiều trong hàu, cua, tôm, …Quá nhiều kẽm có thể ức chế chức năng hệ thống miễn dịch nên lượng kẽm được khuyến nghị là 11 mg cho nam giới và 8 mg cho phụ nữ.

Để biết thêm các dòng sữa cao cấp khác của Aralac, các bạn vui lòng xem thêm tại link sau: https://aralac.vn/san-pham/

 Nguồn tham khảo: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Healthline

0766 355 388
0766 355 388